Home Tin Nước Úc Biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc lan đến Sydney, Úc
Tin Nước Úc

Biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc lan đến Sydney, Úc

Phong trào biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc bắt đầu xuất hiện tại thành phố Perth của Úc đã lan đến thành phố Sydney.

Hàng trăm người đang tập trung ở trung tâm thành phố Sydney để biểu thị sự đoàn kết với những người biểu tình tại Mỹ và kêu gọi chính phủ cần nỗ lực để làm giảm số người bản địa chết trong các nhà tù của Úc.

Hàng nghìn người đang bất chấp cái lạnh buốt của tối mùa đông để tuần hành tại một số địa điểm thuộc trung tâm thành phố Sydney phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc tại Mỹ và kêu gọi chính phủ Úc nỗ lực để làm giảm số người bản địa tử vong trong các nhà tù của nước này.

Những nngười tham gia tuần hành cầm các biểu ngữ và hô vang “cuộc sống của những người da đen cần được quan tâm”, “cuộc sống của nhưng người bản địa cần được quan tâm” hay “không có công lý, không có hòa bình”.

bieu tinh phan doi phan biet chung toc lan den sydney hinh 1
Hàng nghìn người đang tập trung ở trung tâm thành phố Sydney để tuần hành biểu thị sự ủng hộ những người biểu tình tại Mỹ và kêu gọi Úc giảm số người bản địa chết trong nhà tù. (Ảnh: JAMES BRICKWOOD)

Hiện rất nhiều cảnh sát của thành phố Sydney đang có mặt ở khu vực tuần hành xong không xảy ra đụng độ. Những người tham gia tuần có ý định đi đến Đại sứ quán Mỹ song tuyến đường này không nằm trong khu vực đăng ký tuần hành này nên đoàn người đã dừng lại tại khu vực quảng trường St Martin.

Ngoài việc bày tỏ sự ủng hộ những người biểu tình tại Mỹ, những người tham gia tuần hành tại Úc còn kêu gọi chính phủ nước này cần nỗ lực hơn nữa để chấm dứt tình trạng những người bản địa bị chết trong tù. Những người bản địa chiếm 2% dân số Úc song lại chiếm tới 27% số người đang bị giam giữ trong các nhà tù của nước này, trong đó hơn 430 người đã thiệt mạng kể từ năm 1991 cho đến nay.

Theo truyền thông Úc, có khoảng 36.000 người dân nước này đã đăng ký tham gia các cuộc tuần hành trên khắp đất nước. Cuộc tuần hành đầu tiên diễn ra vào hôm qua, tại thành phố Perth của bang Tây Úc với khoảng 2.000 người tham gia. Dự kiến vào thứ Bảy tuần này, nhiều cuộc tuần hành quy mô lớn hơn sẽ diễn ra ở nhiều thành phố lớn của Úc như Sydney, Melbourne, Adelaide và Canberra./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...