Các cuộc biểu tình rộng khắp nước Úc đòi bỏ ngày Australia Day

Đã có sự đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát, một số người đã bị bắt trong cuộc biểu tình phản đối ngày Australia Day ở trung tâm Sydney.

Dù vẫn còn những hạn chế COVID-19, các cuộc tụ tập, ăn mừng và biểu tình trong ngày Australia Day vẫn diễn ra trên khắp nước Úc.

Đa số các cuộc biểu tình diễn ra trong không khí ôn hòa nhằm kêu gọi thay đổi ngày Australia, nhưng một số cuộc biểu tình đã chuyển biến xấu khi người biểu tình đụng độ với cảnh sát.

Tại Sydney, cảnh sát yêu cầu người biểu tình có thể tụ tập nhưng không được phép tuần hành, nhiều người đã bị bắt. Một người đã bị truy tố tội tấn công cảnh sát và một phụ nữ bị truy tố tội cản trở cảnh sát làm nhiệm vụ. Hai người khác bị phạt mỗi người $1,000.

Trong số những người có mặt tại cuộc biểu tình có Paul Silva, cháu trai của David Dungay Jr, một người gốc Thổ dân ở Kempsey đã tử vong trong trại giam vào năm 2015.

“Tôi có mặt ở đây để yêu cầu bãi bỏ ngày Australia Day,” Silva trả lời news.com.au

Ngày hôm qua, Trợ lý Ủy viên Cảnh sát NSW Mick Willing đã cảnh báo người dân rằng cảnh sát sẽ không ngần ngại có hành động để bảo đảm con số tụ tập chỉ giới hạn 500 người.

“Đừng đến đây để tham gia vào cuộc tụ tập. Hãy tìm một cách khác để bày tỏ ý kiến và quan điểm của quý vị.

“Chúng tôi luôn nhận thức rằng có những vấn đề nhạy cảm và những vấn đề quan trọng đối với nhiều nguời, nhưng chúng ta vẫn đang trong một đại dịch toàn cầu và chúng tôi yêu cầu moi người tuân thủ các quy định y tế.”

Cảnh sát sẽ được quyền phạt tại chỗ $1,000 nhưng mức phạt cho việc vi phạm quy định y tế có thể lên tới $11,000 và 6 tháng tù giam.

Tại Melbourne, hàng ngàn người đã đi tuần hành từ Nhà Quốc hội dọc theo các con đường đổ về Federation Square.

Những người kiểm soát COVID đã phải cố gắng chia tách đám đông thành từng nhóm nhỏ 100 người, những người biểu tình đeo khẩu trang cũng nỗ lực giúp họ giữ khoảng cách.

Những năm gần đây luôn có những cuộc biểu tình xảy ra phản đối ngày Australia Day. Năm nay, cuộc biểu tình Invasion Day (Ngày Xâm Lăng) đã yêu cầu đổi Australia Day sang một ngày khác vì theo họ ngày này “tiếp tục sự tiêu diệt người Thổ dân”

Lidia Thorpe, người phụ nữ Thổ dân đầu tiên trong Quốc hội Victoria, đã đăng lên Twitter “rất nhiều người Úc vẫn nghĩ rằng 26 tháng Một là một ngày lễ, nhưng đối với người Thổ dân trên đất nước nà, đây là Ngày Đau Thương.”

Các cuộc biểu tình ngày Invasion Day đã được lên kế hoạch ở Sydney, Melbourne, Brisbane, Canberra, Perth, Adelaide, Darwin, Hobart, Newcastle, Rockhampton, Lismore, Albury và Lithgow.

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín