Home Tin Nước Úc Thủ tướng Úc thừa nhận đã mắc sai lầm trong việc quản lý đại dịch
Tin Nước Úc

Thủ tướng Úc thừa nhận đã mắc sai lầm trong việc quản lý đại dịch

Thủ tướng Úc xin lỗi người dân Úc vì thái độ “quá lạc quan” liên quan đến việc quản lý và ứng phó với coronavirus trong mùa hè. Có khoảng 566 người trong các cơ sở chăm sóc cao niên đã qua đời trong đợt bùng phát COVID-19 hiện nay. Chính phủ sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra thượng viện về vấn đề này.

Phát biểu tại Cuộc họp Báo Quốc gia ở Canberra, ông Scott Morrison đã tìm cách hạ nhiệt sự phẫn nộ của công chúng về việc triển khai vắc-xin mà chính phủ của ông phải đối mặt, vấn đề chăm sóc người cao tuổi và tiếp cận các xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

Những lời chỉ trích chính phủ hành động quá chậm hoặc không lên kế hoạch trước được cho là nguyên nhân dẫn đến việc phát triển biến thể COVID-19 và liên tục thay đổi lời khuyên về y tế.

Ông Morrison đã bảo vệ phản ứng của chính phủ của mình trong đại dịch và sự gia tăng của biến thể Omicron.

“Khi chúng ta bước vào mùa hè, chúng ta đều lạc quan. Tất cả chúng tôi đều vô cùng mong đợi một mùa hè tuyệt vời. Và một trong những điều chúng tôi học lại được là virus có thể đưa bạn trở lại mặt đất. Chúng tôi có thể đã nên trao đổi rõ ràng hơn về những rủi ro và thách thức mà chúng ta vẫn phải đối mặt”.

Ông Morrison tiếp tục nói rằng nếu thời gian quay trở lại, ông sẽ triển khai tiêm vắc-xin theo một chiến dịch quân sự ngay từ đầu và quản lý tốt hơn việc di chuyển những người cao tuổi vào bệnh viện ở các tiểu bang.

Sau một mùa hè bị tàn phá bởi làn sóng Omicron, số người chết gia tăng và tình trạng thiếu các xét nghiệm kháng nguyên nhanh, Thủ tướng thừa nhận rằng các cử tri đã rất thất vọng.

Bộ trưởng Y tế của tiểu bang Queensland Yvette D’Ath cho biết bà đang nêu lên những lo ngại với Chính phủ Morrison.

Trong số 107 trường hợp tử vong mà chúng tôi gặp ở người cao tuổi kể từ khi bắt đầu đại dịch, chỉ có 10 người trong số này đã được tiêm mũi tăng cường. Tôi lo ngại rằng 20 người đã không được tiêm phòng.

“Tôi viết thư cho chính phủ liên bang hôm nay về một số vấn đề trong dịch vụ chăm sóc người cao tuổi mà tôi quan tâm, bao gồm câu hỏi tỷ lệ tiêm ngừa chính xác của những người cao tuổi trong viện dưỡng lão là bao nhiêu.

Tôi đang nghe nhiều người nói rằng họ đang cầu xin các nhà quản lý của các cơ sở chăm sóc người cao tuổi đưa người đến để tiêm vắc xin tăng cường cho người thân của họ. Điều đó thật đáng buồn khi nó xảy ra sau hoặc cùng thời điểm họ phát hiện các trường hợp dương tính với Covid, lan rộng khắp cơ sở này.”

Bà D’Ath nói rằng tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động, thiết bị bảo hộ cá nhân và nguồn cung cấp xét nghiệm kháng nguyên nhanh là những mối quan ngại lớn, mặc dù Chính phủ Morrison đã đảm bảo rằng những đợt bùng phát này đang được quản lý chặt chẽ.

Hiện bà đang kêu gọi Chính phủ Morrison thực hiện các khuyến nghị do Ủy ban Hoàng gia đưa ra về Lĩnh vực Chăm sóc người cao tuổi.

Các hội đồng thành phố tại tiểu bang Victoria cho biết họ đã hoãn kiểm tra sức khỏe cho trẻ sơ sinh trên hai tháng tuổi, do áp lực liên tục lên hệ thống y tế của bang.

Trong khi đó ở New South Wales, một cuộc điều tra của quốc hội đã nghe nói rằng các y tá đã bị buộc phải hủy bỏ nghỉ phép để làm việc trong thời kỳ đại dịch.

Một mối quan ngại khác đang được nêu ra ở cấp độ quốc gia là mức giá bị cáo buộc là đục khoét với các xét nghiệm Kháng nguyên nhanh.

Ủy ban Cạnh tranh và bảo vệ Người tiêu dùng Úc ACCC đã nhận được hơn 4000 đơn khiếu nại trong một tháng về giá của bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...