Home Cộng Đồng Vắc xin COVID-19 đang thử nghiệm, 2 hãng Trung Quốc đã khoe ở hội chợ
Cộng Đồng

Vắc xin COVID-19 đang thử nghiệm, 2 hãng Trung Quốc đã khoe ở hội chợ

Trung Quốc lần đầu tiên trưng bày vắc xin COVID-19 ‘cây nhà lá vườn’ tại Bắc Kinh với hai ứng cử viên vắc xin đến từ Sinovac Biotech và Sinopharm.

Hai loại vắc xin do công ty Trung Quốc Sinovac Biotech và Sinopharm sản xuất được trưng bày tại Hội chợ thương mại dịch vụ quốc tế Bắc Kinh ngày 6-9.

Cả hai loại đều chưa được tung ra thị trường nhưng các nhà sản xuất hi vọng chúng sẽ được cấp phép vào cuối năm nay sau các thử nghiệm giai đoạn 3.

Đại diện của Sinovac nói với Hãng tin AFP rằng công ty đã “hoàn thành việc xây dựng nhà máy sản xuất vắc xin” có khả năng sản xuất 300 triệu liều mỗi năm.

Trung Quốc đang phải đối mặt với cơn bão chỉ trích từ nước ngoài về cách ứng phó với đại dịch.

Vắc xin của Sinovac Biotech được trưng bày tại Hội chợ thương mại dịch vụ quốc tế Trung Quốc (CIFTIS) ở Bắc Kinh hôm 6-9 – Ảnh: AFP

Trong bối cảnh đó, các phương tiện truyền thông nhà nước và các quan chức đang nhấn mạnh sự hồi sinh của thành phố Vũ Hán – tâm dịch đầu tiên ở Trung Quốc cũng như thế giới, như một minh chứng cho sự thành công trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

Trung Quốc cũng đang quảng bá về những tiến bộ về phát triển vắc xin như một dấu hiệu cho thấy khả năng phục hồi của Trung Quốc sau dịch.

Hồi tháng 5, Chủ tịch Tập Cận Bình đã cam kết chuyển giao vắc xin do Trung Quốc phát triển cho các nước.

Các loại vắc xin Trung Quốc trưng bày lần này nằm trong số gần 10 loại vắc xin trên toàn thế giới bước vào thử nghiệm giai đoạn 3 – bước cuối cùng trước khi được cấp phép.

Sinopharm cho biết họ dự đoán các kháng thể từ vắc xin có thể tồn tại từ một đến ba năm, dù kết quả cuối cùng phải sau thử nghiệm mới biết.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc hồi tháng trước đưa tin “giá vắc xin (của Trung Quốc) sẽ không cao”.

Còn theo chủ tịch Sinopharm, hai liều vắc xin của hãng này sẽ có giá dưới 1.000 nhân dân tệ (146 USD).

Hãng tin Tân Hoa xã hôm nay (7-9) cũng đưa tin các nhà khoa học quân sự Trung Quốc đang phát triển một loại vắc xin khác có khả năng đối phó với các đột biến của virus corona.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *