Home Tin Nước Úc Úc: Tìm ra ‘thần dược’ chữa ung thư từ nọc độc của loài ong mật
Tin Nước Úc

Úc: Tìm ra ‘thần dược’ chữa ung thư từ nọc độc của loài ong mật

Các nhà khoa học Úc vừa phát hiện một loại chất đặc biệt có trong nọc độc của loài ong mật. Chất này có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư.

Để đi đến kết luận như trên, các nhà khoa học đã lấy nọc của 312 con ong mật được tuyển chọn từ Perth, Tây Úc (Úc), Ireland và Anh. Kết quả cho thấy nọc ong mật ở Úc hay châu Âu đều cho hiệu quả như nhau.

Cụ thể, trong quá trình thử nghiệm, chất từ nọc độc ong mật đã tiêu diệt 100% tế bào ung thư vú chỉ trong 1 giờ. Không giống như đa phần các phương pháp điều trị ung thư khác, thuốc mới này hoàn toàn không ảnh hưởng đến các tế bào lành mạnh xung quanh.

Tiến sĩ Ciara Duffy, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, “thần dược” giúp tiêu diệt ung thư chính là chất melittin trong nọc ong mật. Nó có thể gây sưng, viêm hoặc những tác động nguy hiểm hơn nếu con người bị một hay nhiều con ong đốt. Tuy nhiên, ở một liều lượng thích hợp, nó là khắc tinh của tế bào ung thư.

Ảnh minh họa 

Đặc biệt, chỉ trong vòng 20 phút, chất melittin bắt đầu giảm đáng kể các thông điệp hóa học giữa các tế bào ung thư, khiến khả năng phân chia và phát triển của tế bào bị “đóng băng”. Sau đó, chất này sẽ giết hết các tế bào mang bệnh đã mất khả năng sinh sản này trong vòng 60 phút. Đáng chú ý, chất melittin còn có thể tác động lên ung thư vú giàu HER2, một dạng cực kỳ hung hiểm của căn bệnh mà 1/8-1/9 phụ nữ trên thế giới có thể mắc ít nhất 1 lần trong đời.

Ung thư vú được lựa chọn thử nghiệm đầu tiên bởi nó phức tạp và phổ biến, tuy nhiên các nhà khoa học cho biết nọc ong mật còn tác động được lên nhiều dạng ung thư khác, mà họ dự định sẽ xem xét và thử nghiệm trong thời gian tới.

“Điều quan trọng là nghiên cứu này chứng minh được cách melittin can thiệp vào đường truyền tín hiệu trong tế bào ung thư vú để giảm sự nhân lên của tế bào. Nó là một ví dụ tuyệt vời về cách các hợp chất trong tự nhiên có thể được sử dụng để điều trị bệnh cho con người”, Giáo sư Peter Klinken cho biết thêm.

Theo Vietq

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...