Home Cộng Đồng New York hỗn loạn, đường phố biến thành sông
Cộng Đồng

New York hỗn loạn, đường phố biến thành sông

Bão Ida đã tạo ra trận mưa lịch sử trút xuống New York khiến hàng loạt tuyến đường ở thành phố lớn nhất nước Mỹ ngập sâu, làm mọi hoạt động đình trệ.

Hoàn lưu bão Ida tấn công New York tối 1/9 đã khiến thành phố lớn nhất nước Mỹ rơi vào hỗn loạn, New York Times đưa tin. Mưa lớn liên tục trút xuống New York suốt đêm và kéo dài tới sáng 2/9. Ít nhất 7 trường hợp tử vong đã được ghi nhận. Ảnh: Reuters.

Gần như tất cả tuyến tàu điện ngầm tại New York đã phải dừng hoạt động. Thị trưởng Bill de Blasio đã ban bố tình trạng khẩn cấp, cho biết lượng mưa kỷ lục được ghi nhận tại New York, gây ra ngập lụt nghiêm trọng và khiến việc di chuyển trên đường cực kỳ nguy hiểm. Ảnh: Reuters.

Xe bus của thành phố đã biến thành những phương tiện lội nước theo đúng nghĩa đen. Nước dâng cao hơn 1 m, biến nhiều tuyến phố thành những vùng bùn lầy. Tại các ga tàu điện ngầm, nước từ trên mặt đất đổ xuống các tầng ngầm như dòng thác, làm ngập các đường ray bên dưới. Một phần của khu Brooklyn đã ngập trong nước, xe cộ không thể di chuyển. Ảnh: Reuters.

“Nếu các bạn đang tính chuyện đi ra ngoài, chớ làm như vậy. Tránh xa tàu điện ngầm, tránh xa đường phố. Đừng lái xe vào những vũng nước ngập sâu”, Thị trưởng Blasio khuyến cáo người dân New York. Ảnh: Reuters.

Chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ tối 1/9, lượng mưa ghi nhận ở công viên trung tâm New York lên đến gần 80 mm, kỷ lục chưa từng có tiền lệ. Sân bay Newark chịu lượng mưa 163 mm trong 3 tiếng. Con số này tương đương với việc lượng mưa 7 tuần trút xuống trong 3 giờ, nhà khí tượng học NWS Alex Lamers cho biết. Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ đã đưa thành phố New York vào danh sách cảnh báo lũ quét. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử New York bị đưa tên vào danh sách này. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi đề nghị giải cứu vì phương tiện giao thông bị ngập trong nước. Vì vậy xin hãy tránh lái xe qua những đoạn đường bị ngập, các bạn không biết nước sâu cỡ nào, có thể sẽ rất nguy hiểm”, văn phòng Cơ quan Thời tiết Quốc gia tại New York thông báo trên Twitter. Ảnh: Reuters.

Hơn 11.000 khách hàng tại khu vực thành phố New York mất điện vào tối 1/9, đặc biệt là ở quận Bronx và khu vực ngoại ô phía bắc thành phố, theo bản đồ mất điện của công ty Consolidated Edison Inc. Trong ảnh, cảnh sát New York chặn lối vào quận Brooklyn do tình trạng ngập lụt ở khu vực này. Ảnh: Reuters.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *