Home Cộng Đồng Đối mặt 165 năm tù vì tội mở khóa điện thoại trái phép
Cộng Đồng

Đối mặt 165 năm tù vì tội mở khóa điện thoại trái phép

Hành vi mở khóa điện thoại (unlock) trái phép bị cấm tại nhiều quốc gia.

Công dân Mỹ có tên Argishti Khudaverdyan, chủ sở hữu cũ của một cửa hàng T-Mobile, vừa bị cáo buộc đánh cắp thông tin đăng nhập sau đó dùng chúng để unlock (mở khóa) hàng trăm nghìn smartphone. Hành vi phạm tội này diễn ra từ tháng 8/2014 đến tháng 6/2019 và mang về cho Khudaverdyan 25 triệu USD.

Tại một số quốc gia, các hãng thiết bị di động sẽ hợp tác với nhà mạng để bán những thiết bị khóa mạng. Tùy theo loại hợp đồng, thiết bị sẽ bị khóa với một nhà mạng cụ thể trọn đời hoặc trong một khoảng thời gian nhất định. Các thiết bị khóa mạng thường được bán với giá rẻ hơn hoặc được trả góp…

Chính vì thế, nếu unlock được sớm thiết bị khóa mạng, người dùng có thể bán lại nó với mức giá cao hơn hoặc chuyển qua nhà mạng khác nếu thích.

Lợi dụng điều này, Khudaverdyan cùng cộng sự của mình đã cung cấp dịch vụ mở khóa điện thoại trái phép của nhiều nhà mạng khác nhau. Trong nhiều năm, Khudaverdyan dùng nhiều thủ đoạn khác nhau để đánh cắp thông tin đăng nhập của nhân viên T-Mobile sau đó dùng chúng để mở khóa điện thoại.

Khudaverdyan đồng sở hữu một cửa hàng T-Mobile có tên Top Tier Solutions trong vài tháng của năm 2017. Sau đó, nhà mạng đã hủy hợp đồng của cửa hàng này do có các hành vi đáng ngờ. Một đồng sở hữu khác là Alen Gharehbagloo cũng bị cáo buộc gian lận và truy cập trái phép vào hệ thống máy tính. Gharehbagloo hiện đã nhận tội.

Trong nhiều năm, Khudaverdyan quảng cáo dịch vụ mở khóa của mình qua email. qua những người môi giới và nhiều trang web khác nhau. Hắn ta khẳng định với khách hàng rằng đây là chương trình mở khóa chính thức từ T-Mobile.

Cáo trạng cho biết Khudaverdyan và Gharehbagloo đã dùng những khoản tiền thu lợi bất chính để mua sắm, tiêu sài. Hai đối tượng này sở hữu các bất động sản ở California, một chiếc đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak trị giá 32,000 USD và một chiếc xe Land Rover.

Ngoài ra, Khudaverdyan và Gharehbagloo còn thuê một chiếc Mercedes-Benz S 63 AMG và một chiếc Ferrari 458. Trong số tài sản bị thu giữ còn có một chiếc đồng hồ Rolex Sky-Dweller đắt giá.

Với tội danh của mình, Khudaverdyan sẽ phải đối mặt với ít nhất 2 năm tù vì tội đánh cắp danh tính và lên tới 165 năm tù cho các tội danh liên quan tới gian lận điện tử, rửa tiền và truy cập máy tính trái phép. Phiên tòa xét xử Khudaverdyan sẽ được diễn ra vào tháng 10 tới.

Theo GenK.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *