Home Tin Nước Úc Nga cảnh cáo Úc không nên kích động chiến tranh
Tin Nước Úc

Nga cảnh cáo Úc không nên kích động chiến tranh

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga tại Canberra cáo buộc chính phủ Úc “quá kích động” với những căng thẳng ở biên giới với Ukraine. Trong một động thái hết sức bất thường, đại sứ Nga tại Úc khẳng định phương Tây đang truyền bá thông tin sai trái và Nga chỉ đang bảo vệ biên giới của mình.

Một thông điệp từ Điện Kremlin tới Canberra.

Đại sứ Nga tại Úc, Alexey Pavlovsky, cảnh báo sự hỗ trợ của Úc đối với Ukraine có nguy cơ dẫn đến chiến tranh.

“Quân đội của chúng tôi không phải là một mối đe dọa, họ là một lời cảnh báo cho Ukraine, không nên thử bất kỳ cuộc phiêu lưu quân sự liều lĩnh nào. Đừng dựa vào sự hỗ trợ mà họ có từ phương Tây để làm những điều điên rồ, lộng hành như vậy.”

Trong thông điệp của Đại sứ Nga tại Úc có nhắc tới cụm từ ‘Carte Blanche’ có nghĩa là hoàn toàn tự do hành động theo ý muốn.

Một cuộc họp báo hiếm hoi được giám sát chặt chẽ đã kêu gọi thế giới đứng về phía Nga và tuyên bố Nga chỉ là người phòng vệ chứ không phải kẻ xâm lược.

Người đại diện của Vladimir Putin cáo buộc Úc kích động sự cuồng loạn bằng cách kéo gia đình các nhà ngoại giao của họ ra khỏi Kyiv.

“Khi các nước phương Tây hiện nay, bao gồm cả Úc, bày tỏ sự ủng hộ của họ, bằng lời nói hay vật chất, hoặc bằng cách gửi vũ khí đến Ukraine, họ khuyến khích Kyiv tiếp tục đường lối phá hoại của họ, không thực hiện các quyết định do Hội đồng Bảo an LHQ hỗ trợ”.

Đó là lý do tại sao chúng tôi nghĩ rằng sự ủng hộ như vậy là rất nguy hiểm. Bởi vì chúng dẫn đến khiêu khích, dẫn đến chiến tranh.

Đại diện của Ukraine tại Canberra đã đàm phán với Úc để có hành động mạnh mẽ hơn, nhưng Moscow cho rằng động thái như vậy là vô nghĩa.

“Những gì tôi có thể nói, Úc đã thử một loạt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Úc đã làm vậy cùng với các quốc gia đồng minh khác.

Tôi nghĩ rằng chúng ta nên rõ ràng rằng những biện pháp trừng phạt đó, không gây ảnh hưởng và thậm chí, chúng gây thiệt hại cho nền kinh tế, các công ty, cá nhân ở các quốc gia áp đặt các biện pháp trừng phạt như vậy.”

Tổng trưởng ngân khố Josh Frydenberg cho biết Chính phủ Morrison không loại trừ các biện pháp trừng phạt thêm.

“Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng đối với chính phủ Nga. Không cần thiết phải có hành động quân sự ở đây. Chúng tôi kêu gọi sự bình tĩnh, chúng tôi muốn thấy một giải pháp hòa bình đối với những căng thẳng này và cách giải quyết nó là thông qua ngoại giao.”

SBS đã nói chuyện với Phó Giáo sư về An ninh Quốc gia và Nghiên cứu Chiến lược tại Đại học Curtin, Tiến sĩ Alexey Muraviev.

“Đây là một động thái bất thường bởi vì đại sứ Nga ở đây không có vai trò hiện diện truyền thông mạnh mẽ như chúng ta thấy hôm nay.

Đó là một dấu hiệu cho thấy truyền thông đã đẩy các nhà ngoại giao Nga ra khỏi bóng tối trong thời điểm tình hình trở nên tồi tệ.”

Cuộc họp báo này làm những người Ukraine và người Nga sống ở Úc thêm lo lắng.

Điều này có thể dẫn đến một áp lực khác đối với chính phủ liên bang về hình thức nộp đơn xin thị thực.

Những người lo lắng cho các thành viên gia đình dễ bị tổn thương sống gần biên giới đã và đang suy tính cách đưa họ ra khỏi khu vực này và tránh xa những mối nguy hiểm tiềm tàng phía trước.

Ông đại sứ cũng bác bỏ các câu hỏi cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm cho vụ bắn rơi máy bay MH17.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...