Home Tin Nước Úc Hỗ trợ thời Covid-19: Úc giữ trẻ miễn phí
Tin Nước Úc

Hỗ trợ thời Covid-19: Úc giữ trẻ miễn phí

Úc đang cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em miễn phí cho khoảng 1 triệu gia đình, khi chính phủ đẩy mạnh các nỗ lực nhằm giảm bớt tác động của coronavirus mới (Covid-19).

Bộ phận hỗ trợ sẽ cung cấp người giữ em cho các gia đình trong khi vẫn đảm bảo các trung tâm chăm sóc trẻ em có thể mở cửa trong cuộc khủng hoảng.

Lĩnh vực này dự kiến sẽ nhận được 1,6 tỷ đô la Úc (973 triệu USD) trong 3 tháng tới để khoản trợ cấp cho người nộp thuế, Thủ tướng Scott Morrison cho biết trong một tuyên bố.

Thông báo này được đưa ra sau khi ngành nhà trẻ kêu gọi sự giúp đỡ, nói rằng ngành đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng hơn bao giờ hết, vì ảnh hưởng lớn đến cả hai dòng thu nhập, khi phụ huynh rút tên con khỏi trường.

Thủ tướng Morrison nhấn mạnh tầm quan trọng và cần thiết của ngành chăm sóc trẻ em và giáo dục mầm non, đặc biệt đối với những người Úc sống dựa vào đó, để họ có thể đi làm mỗi ngày.

“Nếu bạn có một công việc trong nền kinh tế này thì đó là một công việc thiết yếu, theo quan điểm của tôi về mặt điều hành nền kinh tế, và điều quan trọng là tất cả những bậc cha mẹ có con cái, họ đều được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc trẻ em và những cơ sở đó sẽ vẫn tồn tại vì họ trong nhiều tháng tới.”,

“Các lĩnh vực quan trọng không chỉ có những lĩnh vực quá rõ ràng – không chỉ các bác sĩ hay y tá đang ở các bệnh viện, đó còn là người dọn dẹp vệ sinh tại các bệnh viện nữa. Đó là những người lái xe tải để đưa thực phẩm ra siêu thị và bảo đảm nguồn cung được liên tục,” ông Morrison nói

“Tôi không muốn phụ huynh phải đắn đo chọn lựa giữa chuyện kiếm tiền mua thức ăn cho con và chuyện chăm con.”

Nhà trẻ miễn phí cho con của người đi làm hoạt động thế nào? 

Theo kế hoạch mới công bố này, chính phủ liên bang sẽ trả một nửa mức phí hợp lý cho các trung tâm giữ trẻ trong sáu tháng tới miễn là họ vẫn mở và không tính phí phụ huynh.

Khoản tài trợ sẽ bắt đầu từ ngày 6 tháng Tư và sẽ chi trả cho số trẻ em có ghi danh đi học ngược lại hai tuần, tức ngày 23 tháng Ba – trước thời điểm hàng loạt phụ huynh bắt đầu huỷ ghi danh con mình ở các nhà trẻ mẫu giáo vì mất việc hoặc vì những lo sợ về sức khỏe.

Những điều kiện cùng bài kiểm tra thu nhập và giờ làm việc của phụ huynh trước đây dùng để quyết định chi phí hỗ trợ giữ trẻ của chính phủ sẽ không còn hiệu lực khi bắt đầu sử dụng hệ thống mới.

Các nhà trẻ mẫu giáo cũng phải tìm cách để những đứa trẻ huỷ ghi danh nay đăng ký đi học lại, để bảo đảm cha mẹ có thể giữ chỗ cho con khi các con cần đi học khi cuộc khủng hoảng đã qua.

Ông Tehan cho biết mục đích của những thay đổi mới trong hệ thống chăm sóc trẻ này là để chắc chắn các bậc cha mẹ không phải lo lắng về chuyện chạy tìm nơi giữ trẻ mới cho con cái họ.

“Những gì chúng tôi muốn khi làm chuyện này là bảo đảm rằng nhà trẻ của quý vị vẫn mở cửa, để quý vị biết nơi mình thường đưa con đi gửi, nhà trẻ sẽ vẫn ở đó cho quý vị, quý vị không cần phải tìm kiếm một nơi giữ trẻ khác,” ông Tehan nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

Dự kiến ngành chăm sóc trẻ em sẽ có thể truy cập khoảng $1 tỷ đô la trong các khoản thanh toán trợ cấp lương JobKeeper mà chính phủ mới công bố gần đây. Tiền lương cho nhân viên chiếm hơn 60 phần trăm chi phí của một trung tâm giữ trẻ.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...