Home Bí ẩn Trung Quốc mở cửa cầu trên biển dài nhất thế giới, nối Hongkong và Macau, dùng đến lượng thép đủ để xây 60 tháp Eiffel
Bí ẩn

Trung Quốc mở cửa cầu trên biển dài nhất thế giới, nối Hongkong và Macau, dùng đến lượng thép đủ để xây 60 tháp Eiffel

Trung Quốc tiếp tục khiến thế giới kinh ngạc với các công trình đồ sộ của mình. Một cây cầu bắc ngang biển nối giữa Hongkong và Macau và dùng đến lượng thép đủ để xây 60 tháp Eiffel

Trong thập kỷ tới, Trung Quốc đang lên kế hoạch khuyến khích khoảng 250 triệu dân của mình tới sống tại các siêu đô thị đang ngày càng phát triển của đất nước này. Để chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch trên, quốc gia này đã đầu tư hàng chục tỷ USD để nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, trong đó bao gồm cả những dự án lớn như cây cầu bắc ngang trên biển nối liền và thu ngắn khoảng cách di chuyển giữa Macau và Hongkong.

Được biết, trong tháng 04 này, Trung Quốc sẽ bắt đầu mở cửa cây cầu bắc ngang biển có độ dài kỉ lục lên tới 55 km của mình, nối liền giữa Hongkong và Macau. Cây cầu này được dự kiến sẽ giúp giảm thời gian di chuyển giữa hai đặc khu kinh tế này xuống còn một nửa so với trước đây.

Hãy cùng chiêm ngưỡng sự đồ sộ của dự án cầu bắc ngang biển Hongkong – Châu Hải – Macau qua những hình ảnh dưới đây:

Hình ảnh đường xuống hầm chui của hệ thống cầu Hongkong – Châu Hải – Macau ghi nhận vào ngày 28/03 vừa qua.

Trung Quốc mở cửa cầu trên biển dài nhất thế giới, nối Hongkong và Macau, dùng đến lượng thép đủ để xây 60 tháp Eiffel - Ảnh 1.
 

Dự án cầu bắc ngang biển Hongkong – Châu Hải – Macau giúp cắt giảm thời gian di chuyển từ Hongkong tới Macau xuống còn một nửa.

Trung Quốc mở cửa cầu trên biển dài nhất thế giới, nối Hongkong và Macau, dùng đến lượng thép đủ để xây 60 tháp Eiffel - Ảnh 2.
 

Người dân từ nay có thể đi từ Hongkong tới Macau trong khoảng 1 giờ đồng hồ

Trung Quốc mở cửa cầu trên biển dài nhất thế giới, nối Hongkong và Macau, dùng đến lượng thép đủ để xây 60 tháp Eiffel - Ảnh 3.
 

Dưới đây là sơ đồ, vị trí của cây cầu trên biển:

Trung Quốc mở cửa cầu trên biển dài nhất thế giới, nối Hongkong và Macau, dùng đến lượng thép đủ để xây 60 tháp Eiffel - Ảnh 4.
 

Cây cầu sẽ có 6 làn đường và 4 làn hầm chui, trong đó có 1 làn hầm chui xuyên biển

Trung Quốc mở cửa cầu trên biển dài nhất thế giới, nối Hongkong và Macau, dùng đến lượng thép đủ để xây 60 tháp Eiffel - Ảnh 5.
 

Để phục vụ việc xây cầu, Trung Quốc còn phải xây dựng cả những hòn đảo nhân tạo nhỏ trên tuyến đường bắc ngang biển này.

Trung Quốc mở cửa cầu trên biển dài nhất thế giới, nối Hongkong và Macau, dùng đến lượng thép đủ để xây 60 tháp Eiffel - Ảnh 6.
 

Cây cầu này được coi là một kì quan mới của ngành xây dựng thế giới. Nó được làm ra từ 420.000 tấn thép, số lượng đủ để xây tới 60 tháp Eiffel.

Trung Quốc mở cửa cầu trên biển dài nhất thế giới, nối Hongkong và Macau, dùng đến lượng thép đủ để xây 60 tháp Eiffel - Ảnh 7.
 

Những cung đường dốc trải dài trên biển

Trung Quốc mở cửa cầu trên biển dài nhất thế giới, nối Hongkong và Macau, dùng đến lượng thép đủ để xây 60 tháp Eiffel - Ảnh 8.
 

Dự kiến sẽ có khoảng 40,000 phương tiện đi qua lại cây cầu này hàng ngày, bao gồm cả một tuyến xe buýt nhanh chạy qua cầu với tần suất 10 phút 1 chuyến.

Trung Quốc mở cửa cầu trên biển dài nhất thế giới, nối Hongkong và Macau, dùng đến lượng thép đủ để xây 60 tháp Eiffel - Ảnh 9.
 

Cầu sẽ không cho phép người đi bộ, xe thô sơ, xe đạp, xe máy sử dụng. Tất cả các làn đường sẽ chỉ dành cho xe ô tô.

Trung Quốc mở cửa cầu trên biển dài nhất thế giới, nối Hongkong và Macau, dùng đến lượng thép đủ để xây 60 tháp Eiffel - Ảnh 10.
 

Theo dự kiến thì cây cầu này sẽ được khánh thành và có thể phục vụ người dân trong khoảng… 120 năm.

Trung Quốc mở cửa cầu trên biển dài nhất thế giới, nối Hongkong và Macau, dùng đến lượng thép đủ để xây 60 tháp Eiffel - Ảnh 11.
 

Tổng chi phí xây dựng nên cây cầu này chưa được tiết lộ nhưng theo một báo cáo của chính quyền địa phương thì nó có thể lên tới 15 tỷ USD.

Trung Quốc mở cửa cầu trên biển dài nhất thế giới, nối Hongkong và Macau, dùng đến lượng thép đủ để xây 60 tháp Eiffel - Ảnh 12.
 

Dự án từng gây nên tranh cãi khá nhiều do chi phí đắt đỏ, trễ tiến độ thi công cũng như lo ngại về sự an toàn cho các công nhân tham gia thi công. Theo ghi nhận thì có tới 2 tai nạn gây thiệt hại về người đã xảy ra cùng với đó là 19 lần vi phạm về chất lượng của bê tông.

Trung Quốc mở cửa cầu trên biển dài nhất thế giới, nối Hongkong và Macau, dùng đến lượng thép đủ để xây 60 tháp Eiffel - Ảnh 13.
 

Thời gian xây dựng cây cầu kéo dài hơn 7 năm. Dưới đây là hình ảnh chụp năm 2012 khi Trung Quốc cho xây đảo nhân tạo để dựng trụ đỡ cho cây cầu này gần đảo Đại Nhĩ Sơn của Hongkong.

Trung Quốc mở cửa cầu trên biển dài nhất thế giới, nối Hongkong và Macau, dùng đến lượng thép đủ để xây 60 tháp Eiffel - Ảnh 14.
 

Thế Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Related Articles

Chuyện gì đang xảy ra ở New Zealand vậy?

Bão Gabrielle quét qua đảo Bắc ở New Zealand đã khiến hạ...

Bí mật hơn 100 năm tuổi: Điều gì được giấu trong chai bia ở ga Michigan?

Hai công nhân tên là Lukas Nielsen và Leo Kimble đã phát...

Câu chuyện thương tâm về 3 phi hành gia duy nhất đã hi sinh ngoài vũ trụ

Năm 1971, ba nhà du hành vũ trụ người Nga đã phá...

Tìm hiểu về ngôi làng bánh quy gừng biến mất ở Úc

Những lý do đằng sau sự biến mất của làng bánh quy...