Home Tâm Sự - Chia Sẻ Tâm sự di trú Úc : Duyên nợ sau 25 năm từ đảo Galang
Tâm Sự - Chia Sẻ

Tâm sự di trú Úc : Duyên nợ sau 25 năm từ đảo Galang

Thông và Thúy ở đảo Galang

Giữa những bão lửa trong biến cố lịch sử dẫn đến sự kiện thuyền nhân Việt Nam, Thông đã cùng người thân vượt biên đến Úc và được đưa vào sống nương nhờ trong trại tị nạn tại đảo Galang, Indonesia để chờ ngày thanh lọc đi nước ngoài.

Ở nơi những con người khốn khổ sống trong thiếu thốn và sợ hãi đó, sự đùm bọc, thấu hiểu và những tình cảm thuần khiết dần được nảy sinh và thành hình.

Thông và Thúy vướng vào sợi dây tơ hồng, tình yêu thắp lên trong hai con người tưởng chừng như chẳng còn gì để mất đã tiếp thêm sức mạnh để sinh tồn và chờ một ngày được đoàn tụ nơi một đất nước hòa bình và tân tiến.

Chiều ở Đảo galang

Thời gian thấm thoát trôi qua, tin vui ập đến khi Thúy được thanh lọc và được xét duyệt visa tị nạn đến Úc. Nhưng còn Thông, thì đó là một sự hụt hẫng khi biết mình vẫn phải ở lại Galang vì không đạt được thanh lọc. Ngày tiễn biệt nhau, cả hai nguyện thề trong nước mắt sẽ giữ liên lạc và chờ đến ngày đoàn tụ. Thúy giữ đúng lời hứa của mình, vẫn thư từ đều đặn cho Thông trên đảo Galang. Những lá thư đó liên tục tiếp cho Thông niềm tin và sức mạnh, để anh vẫn kiên cường chờ đến ngày được đoàn tụ cùng Thúy.

 

Nhưng rồi, Thông không hiểu vì sao khi không còn nhận được lá thư nào từ Thúy nữa. Thông vẫn mỏi mòn đợi tin tức mà những lá thư thì bặt vô âm tín. Thông dằn vặt trong những suy nghĩ mông lung, lộn xộn và hụt hẫng, bị giày vò bởi những lo âu lẫn hoài nghi. Năm tháng trôi qua, anh cũng chấp nhận được sự thật là sợi dây tơ hồng của mình đã đứt đoạn.

Hòa bình lập lại, Thông trở về Việt Nam và xây dựng gia đình. Gia đình nhỏ của anh tưởng chừng như đã trọn vẹn với 2 thiên thần bé nhỏ, thì biến cố trong kinh doanh lẫn những xích mích không thể hòa giải trong cuộc sống hôn nhân đã khiến mái ấm nhỏ của Thông bắt đầu lục đục. Thông quyết định ở lại công ty, ly thân với vợ, chỉ thỉnh thoảng gặp lại nhau khi cần thiết hoặc để chăm sóc các con.

Thông và Thúy ở đảo Galang

Rồi trong những ngày tháng tưởng chừng như rất bế tắc ấy, Thông bỗng dưng gặp lại Thúy trên Facebook thông qua một người bạn đã từng chung sống trên đảo Galang. Nhìn hình ảnh của Thúy, những kỷ niệm xưa ùa về, hai con người ấy lại một lần nữa tìm thấy nhau, trao nhau những lời trách móc rồi bỗng nhận ra rằng, không phải vì cạn nghĩa hết tình mà là do chính sách khắt ke của nước sở lại, là do chính quyền trên đảo Galang năm ấy đã ra lệnh chặn hết các thư từ ở bên ngoài đến đảo. 

Cảm giác thân thuộc vẫn còn vẹn nguyên như 25 năm trước, không hề có một rào cản giữa hai con người luôn giữ tình cảm cao đẹp ấy một góc sâu kín trong lòng với những hy vọng dù chính họ cũng biết rằng chỉ còn là le lói. Định mệnh lại tiếp tục làm tròn trách nhiệm một lần nữa khi chính Thông và Thúy cũng đang gặp trục trặc không thể cứu vãn trong hôn nhân của mình. Thông quyết định dứt điểm những tố tụng trong tranh chấp tài sản để ly hôn sớm, bởi hơn ai hết, anh biết nếu không phải lúc này, trái tim anh sẽ tan nát, cuộc đời anh sẽ vô nghĩa nếu lại để Thúy vuột khỏi tầm tay. Thúy về Việt Nam để thăm Thông, và Thông một lần nữa ngỏ lời yêu như anh đã từng 25 năm trước. Nước mắt lại rơi, nhưng giờ đây chứa chan những hạnh phúc và hy vọng. Thúy sau chuyến thăm ngắn ngày trở lại Úc, họ tiếp tục liên lạc qua ứng dụng mạng xã hội. Lần này, chẳng ai có thể cắt đứt duyên nợ của họ nữa.

Rồi Thông cầu hôn Thúy, tưởng chừng khép lại một mối tình đầy sóng gió ngót nghét nửa đời người, nhưng thử thách 25 năm chưa dừng lại ở đó. 

Sau đám cưới nhỏ nhưng ấm cúng, Thúy trở lại Úc và vẫn liên lạc đều đặn với Thông. Sự khắng khít và câu chuyện vượt cả không gian, thời gian của họ đã trở thành một điều đáng ngưỡng mộ, nhận được sự khích lệ từ hai phía gia đình lẫn bạn bè.

Nhưng định mệnh, chẳng biết là tốt bụng khi cho họ gặp lại được nhau hay lại cố tình thử thách một lần nữa, khi chính cả Thông và Thúy đều không ngờ rằng việc tái hôn quá nhanh sau khi thủ tục ly hôn với người vợ cũ vừa kết thúc đã trở thành lý do mà Bộ Di Trú từ chối visa kết hôn đi Úc của anh. Thông tìm đến văn phòng Di Trú Đào Nguyễn với một nỗi hoang mang, dường như ngày chia tay Thúy đến nước Úc lại một lần nữa hiện về. Và chính chúng tôi, những người tiếp nhận câu chuyện của anh đều không thể biết được trái tim mình đang nhói đau hay vì quá cảm động, bởi việc hai con người tái hợp, cố gắng xây dựng hạnh phúc đã từng bị tước đi quả thật đáng ngưỡng mộ, nhưng cũng thật đau đớn vì những gì họ đã và đang phải vượt qua. 

Đảo Galang là một hòn đảo rộng 80 km² cự ly 25 m về phía đông nam Batam, thuộc về một nhóm ba hòn đảo gọi là Barelang. Một phần của quần đảo Riau, Indonesia, Galang nằm ở phía nam của Batam và Rempang mà chính họ nằm ở phía nam của Singapore và Johor.

Có một văn phòng hành chính của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn được thành lập tại đảo Galang để điều hành Trại tị nạn Galang trong giai đoạn 1979-1996. Nhiều thuyền nhân Việt Nam và người tị nạn đã tạm trú tại trại Galang trong thời gian xác định tình trạng tị nạn và tái định cư sau đó của họ ở Hoa Kỳ, Úc và một số nước châu Âu. Nhiều người Việt từ các quốc gia tái định cư mới của họ đã quay lại thăm Galang. Đảo Galang chính là nơi thuyền nhân Việt Nam định cư nhất ở Indonesia.

Định mệnh đôi khi thật tàn nhẫn nhưng không phụ lòng người mong mỏi. Hồ sơ của Thông đã được Di Trú Đào Nguyễn khiếu nại thành công. Gặp lại nhau sau 23 năm nhưng phải chờ đợi thêm gần 4 năm nữa mới có thể đoàn tụ trên nước Úc.

Tình yêu của Thông và Thúy cuối cùng cũng có một cái kết đẹp. Bởi có duyên mới gặp, có nợ mới yêu. Đủ duyên sẽ gặp lại, đủ nợ sẽ tìm về. 

Cố vấn Đào Nguyễn hướng dẫn chị Thúy và con gái trả lời phỏng vấn trước khi ra tòa AAT

DI TRÚ ĐÀO NGUYỄN

www.ditrudaonguyen.com
http://facebook.com/ditrudaonguyen

T: 02 8764 0518 – 0487 456 789

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *