Home Cộng Đồng Bị phạt 300.000 đô la vì giấu xe tăng dưới tầng hầm
Cộng Đồng

Bị phạt 300.000 đô la vì giấu xe tăng dưới tầng hầm

Tòa án Đức kết án một người đàn ông sở hữu trái phép tăng hạng trung Panther, pháo phòng không và nhiều khí tài quân sự thời Thế chiến II.

Tòa án quận tại thành phố Kiel của Đức ngày 3/8 tuyên án 14 tháng tù treo đối với cụ ông 84 tuổi vì sở hữu vũ khí trái phép, đồng thời phạt 250.000 EUR (khoảng 300.000 USD). Danh tính cụ ông được giữ bí mật theo luật riêng tư của Đức.

Bị đơn phải bán hoặc tặng tăng hạng trung Panther và khẩu pháo phòng không cho bảo tàng hoặc một nhà sưu tập khác được phép sở hữu chúng trong hai năm tới, theo phán quyết của tòa.

Số vũ khí hạng nặng có từ thời Thế chiến II này được giới chức Đức phát hiện và tịch thu từ tầng hầm dưới căn nhà của người đàn ông tại thị trấn Heikendorf vào tháng 5/2015.

Khoảng 20 binh sĩ Đức đã mất 9 tiếng để đưa chiếc Panther không còn xích xe ra khỏi tầng hầm của người đàn ông, sau đó đưa lên xe chuyên dụng và chuyển về nơi tập kết.

Lính Đức chuyển tăng hạng trung Panther khỏi nhà dân ở thị trấn Heikendorf tháng 7/2015. Video: SHZ.de.

Lực lượng chức năng tại Berlin trước đó khám xét căn nhà để tìm kiếm các tác phẩm nghệ thuật bị Đức Quốc xã chiếm đoạt, sau đó thông báo cho các đồng nghiệp ở Heikendorf về số khí tài trong tầng hầm căn nhà. Giới chức Đức thu được ngư lôi, trung liên, súng ngắn tự động và hơn 1.000 viên đạn trong cuộc khám xét.

Truyền thông Đức khi đó đưa tin cụ ông không hề giấu giếm bộ sưu tập vũ khí của mình, thậm chí còn dùng chiếc Panther làm thiết bị ủi tuyết trong mùa đông. Trước khi tòa tuyên án, luật sư của cụ ông thay mặt thân chủ đọc lời nhận tội.

Luật sư bào chữa của cụ ông cho biết một bảo tàng tại Mỹ muốn mua lại chiếc xe tăng hạng trung Panther. Một số nhà sưu tập vũ khí Đức cũng muốn mua lại các khí tài khác của ông, bao gồm súng trường tấn công và súng ngắn.

Xe tăng hạng trung Panther ban đầu mang định danh Panzerkampfwagen V Panther, được quân đội Đức Quốc xã sử dụng năm 1943-1945. Một số chiếc bị quân Đồng minh tịch thu và tham chiến chống lại phát xít Đức.

Panther có trọng lượng gần 45 tấn, kíp lái 5 người, có thể đạt tốc độ tối đa 46-55 km/h với tầm tác chiến khoảng 100-200 km. Xe tăng này được trang bị pháo chính 75 mm với tầm bắn gần 10 km với tốc độ 6 phát/phút.

Khoảng 6.000 chiếc Panther được xuất xưởng trong giai đoạn 1943-1945. Nhiều nhà sử học cho rằng Panther là mẫu xe tăng hiệu quả nhất được Đức triển khai trong Thế chiến II.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *