Home Tin Nước Úc Cảnh báo virus cúm Brisbane có thể gây chết người tại Úc
Tin Nước Úc

Cảnh báo virus cúm Brisbane có thể gây chết người tại Úc

Tin Nước Úc – Bộ Y Tế khẩn thiết kêu gọi dân Úc đi chích ngừa cúm trước tháng 5. Năm nay có cúm Brisbane là một trong những “sát thủ’ ghê gớm nhất  trong các dòng virus cúm trên thế giới.

Dân Úc đang chuẩn bị cho một mùa cúm nghiêm trọng khác, các chuyên gia y tế đang kêu gọi mọi người tiêm phòng cúm trước tháng Năm.

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Úc, Tiến sĩ Michael Gannon, đang cảnh cáo về tính chủ quan khi đề cập đến việc bảo vệ cơ thể chống lại virut gây chết người.

Theo một khuyến cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới, chích ngừa cúm vào năm 2018 sẽ bảo vệ cơ thể chống lại những vi khuẩn như vi khuẩn cúm Brisbane.

Loại cúm Brisbane, lần đầu tiên được phát giác tại thủ phủ của tiểu bang Queensland năm 2008, hiện nay được công nhận là một trong những virus nguy hiểm nhất trên thế giới.

Tiến sĩ Gannon cho biết lời khuyên nên thận trọng với loại vi khuẩn này sau những nghiên cứu sâu rộng.

“Các cơ quan y tế trên thế giới xác định loại virut này có khả năng gây bệnh hoặc có khả năng gây tử vong lớn nhất và có tỷ lệ hiện nhiễm cao nhất. Đây là chương trình chủng ngừa bệnh cúm ở Úc trên toàn thế giới là vô cùng tốn kém và tốn nhiều công mang rất nhiều ý nghĩa làm cho nó hiệu quả nhất có thể, và điều đó có nghĩa là nhắm mục tiêu các dòng virus nguy hiểm nhất”.

Nhưng Tiến sĩ Gannon nhấn mạnh bất kỳ hình thức cúm nào cũng có thể gây tử vong.

Giám đốc Chi nhánh Tổ chức Dược phẩm Queensland của Úc, Giáo sư Trent Twomey cho biết có hai loại chủng ngừa cúm khác nhau.

Chỉ có một trong hai, ông cảnh báo, bảo vệ chống lại virus Brisbane, cũng như ba dòng khác, bao gồm hai A và một B. khác

Năm 2017 là một trong những năm tồi tệ nhất đối với bệnh cúm ở Úc, với đa số trường hợp – hơn 56.000 người được chẩn đoán mắc bệnh cúm ở Queensland.

Tiến sĩ Gannon nói rằng Victoria cũng trải qua một mùa cúm kinh hoàng đã xảy ra trường hợp tử vong vì cúm vào mùa xuân và phần lớn là ở người già.

Ông nói người già, trẻ em dưới 6 tuổi và những người khác có nguy cơ cao, được chính phủ liên bang đài thọ miễn phí tiêm chủng.

“Những người cao tuổi – và dĩ nhiên trong năm nay, họ sẽ được chích một loại văcxin mạnh hơn lần đầu tiên trong năm nay. Nhưng các nhóm khác cũng vậy – những người mắc bệnh mãn tính, dùng thuốc chống trầm cảm, phụ nữ mang thai, Thổ dân và người dân Đảo Eo biển Strait, một số nhóm trẻ em. “

Phó giáo sư Twomey khăng khăng đòi hỏi những người không thuộc những nhóm này, vẫn có trách nhiệm chủng ngừa vì sức khỏe cộng đồng.

Vẫn có nghĩa vụ phải bảo đảm rằng  đi chích ngừa vắcxin cúm vì  muốn chắc chắn rằng mình không phải là người mang virus đến cho những người khác mà mình tiếp xúc như ông bà nội, cha mẹ con cái không bị lây nhiễm với chủng cúm này, đó là về khả năng miễn dịch của cộng đồng và tất cả chúng ta đều có trách nhiệm tiêm phòng. 

Theo SBS Vietnamese

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...