Home Bí ẩn Bộ tộc 60.000 năm chuyên săn cá sấu trong rừng thẳm tại Úc
Bí ẩn

Bộ tộc 60.000 năm chuyên săn cá sấu trong rừng thẳm tại Úc

Từ 60.000 năm trước, những thổ dân châu Úc đã dựa vào kỹ năng săn cá sấu siêu việt để tồn tại.

Arnhem Land là hòn đảo nằm giữ Bali và Sydney, diện tích khoảng 37.000 dặm vuông với dân số chừng 16.000, đa phần đều là những thổ dân bản địa. Cuộc sống của người dân nơi đây dường như không có nhiều thay đổi trong suốt hàng vạn năm qua, họ sống hòa mình giữa thiên nhiên từ lúc sinh ra cho tới khi về với đất.

Những thổ dân nơi đây hòa vào với thiên nhiên.
Những thổ dân nơi đây hòa vào với thiên nhiên.

Roy Gaykamangu, một người đàn ông thuộc bộ lạcYolngu đang tiến vào một khu rừng ở phía Đông hòn đảo để bắt đầu cho chuyến đi săn thường nhật.

Ngoài khẩu súng trường là thứ phương tiện hiện đại duy nhất, thợ săn nơi đây chủ yếu sử dụng những kỹ năng nguyên thủy đã được tổ tiên truyền lại từ biết bao thế hệ đã qua. Họ không mang theo lương thực khi đi săn, khu rừng sẽ cung cấp hầu hết các nhu yếu phẩm trong suốt chuyến đi có thể kéo dài ngày này sang ngày khác.

Một con ngỗng đã trở thành bữa trưa của những người thổ dân nơi đây.
Một con ngỗng đã trở thành bữa ăn của những người thổ dân nơi đây.

Người thợ săn có tên Robert Gaykamangu này vừa bắn được một con ngỗng khi băng qua con sông cụt trên đường đi. Trong khi đó Marcus Gaykamangu, một thợ săn khác, lại kiếm được một chú thằn lằn bản địa có tên gọi là Goanna. Con thằn lằn sau đó được nướng nguyên trên đống lửa, trở thành bữa ăn khá thịnh soạn cho cả nhóm thợ săn.

Con thằn lằn xấu số được nướng nguyên con trên lửa hồng.
Con thằn lằn xấu số được nướng nguyên con trên lửa hồng.

Tuy nhiên đối tượng chính của chuyến săn lại là một cái tên ấn tượng hơn nhiều, đó chính là loài cá sấu – những sát thủ ghê gớm nhất trong rừng già châu Úc. Chiến lợi phẩm đầu tiên nhanh chóng được xẻ thịt ngay giữa nền rừng, thịt cá sấu chính là thứ thực phẩm hàng đầu đã nuôi sống cả bộ lạc qua bao thế hệ. Không như thợ săn cá sấu nơi khác rất coi trọng bộ da để bán cho ngành thời trang xa xỉ, người Yolngu chỉ lấy thịt và những thứ có ích đối với họ mà thôi.

Chiến lợi phẩm được người bản địa
Chiến lợi phẩm được người bản địa “sơ chế” tại chỗ.

Cá sấu mà họ săn chủ yếu thuộc loài cá sấu nước ngọt, tuy không ghê gớm bằng những con cá sấu nước mặn khổng lồ nhưng lại cực kỳ nhanh nhẹn và hung dữ. Ngoài ra, chúng còn có khả năng ẩn nấp cực kỳ hiệu quả mà nếu không phải những cặp mắt tinh tường và đầy kinh nghiệm của thợ săn bản địa, thì chẳng thể nào phát hiện ra. Thợ săn chỉ dùng đến súng khi gặp những con cá sấu lớn và nguy hiểm, những con vật còn lại thì dễ dàng bị họ khống chế bằng tay.

Họ tìm kiếm cá sấu bằng những cành cây.
Họ tìm kiếm cá sấu bằng những cành cây.
Một người đàn ông dùng tay không khống chế
Một người đàn ông dùng tay không khống chế “sát thủ đầm lầy”.

Trước khi đi săn bao giờ họ cũng phải tổ chức một buổi lễ với các điệu nhảy tâm linh truyền thống để cầu xin các linh hồn tổ tiên bảo hộ cho mình.Tuy nhiên, không phải nhờ thế mà các thợ săn luôn tránh được ngung hiểm, bằng chứng là vết sẹo vừa mới kéo da trên ngực của Bruce Gaykamangu, một thợ săn khác trong đoàn.

 

Vết sẹo do cá sấu tấn công trên ngực người đàn ông.
Vết sẹo do cá sấu tấn công trên ngực người đàn ông.

Hàng vạn năm trước, tổ tiên người Yolngu đã sinh sống hòa hợp với mẹ Thiên nhiên nhưng chỉ e con cháu của họ sẽ không còn cơ hội đó, khi mà loài người đang hủy hoại chính môi trường sống của mình.

 
Ngô Chức

Related Articles

Chuyện gì đang xảy ra ở New Zealand vậy?

Bão Gabrielle quét qua đảo Bắc ở New Zealand đã khiến hạ...

Bí mật hơn 100 năm tuổi: Điều gì được giấu trong chai bia ở ga Michigan?

Hai công nhân tên là Lukas Nielsen và Leo Kimble đã phát...

Câu chuyện thương tâm về 3 phi hành gia duy nhất đã hi sinh ngoài vũ trụ

Năm 1971, ba nhà du hành vũ trụ người Nga đã phá...

Tìm hiểu về ngôi làng bánh quy gừng biến mất ở Úc

Những lý do đằng sau sự biến mất của làng bánh quy...