Home Cộng Đồng Bệnh viện, nhà xác quá tải, Brazil nguy cơ “vỡ trận” vì Covid-19
Cộng Đồng

Bệnh viện, nhà xác quá tải, Brazil nguy cơ “vỡ trận” vì Covid-19

Máy xúc đào huyệt mộ để thực hiện vụ chôn cất tập thể nạn nhân Covid-19 tại một nghĩa trang ở Manaus, Brazil hôm 23/4. (Ảnh: Reuters)

Các ca Covid-19 kín đặc các bệnh viện, nhà xác, nghĩa trang quá tải trên khắp cả nước, Brazil đang đối mặt với nguy cơ biến thành điểm nóng mới về dịch bệnh trên toàn cầu.

Theo SCMP, các quan chức y tế ở Rio de Janeiro và ít nhất 4 thành phố lớn đã cảnh báo hệ thống bệnh viện của họ sắp “vỡ trận” vì hiện đã quá tải, khó lòng nhận thêm bệnh nhân tới điều trị.

Máy xúc đào huyệt mộ để thực hiện vụ chôn cất tập thể nạn nhân Covid-19 tại một nghĩa trang ở Manaus, Brazil hôm 23/4. (Ảnh: Reuters)

Brazil hiện ghi nhận hơn 54.000 ca bệnh Covid-19 và 3.704 người tử vong. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng số ca nhiễm và thiệt mạng ở quốc gia 211 triệu dân có thể cao hơn rất nhiều so với số báo cáo chính thức vì hệ thống xét nghiệm được mô tả là chậm trễ và kém hiệu quả.

Tại Manaus, thành phố lớn nhất Amazon, các quan chức cho biết một nghĩa địa đã bắt đầu đào mộ tập thể vì có quá nhiều người chết. Công nhân ở đây đã phải chôn 100 thi thể mỗi ngày – gấp 3 lần bình thường.

Ytalo Rodrigues, một tài xế 20 tuổi làm việc cho một dịch vụ tang lễ ở Manaus, cho biết anh đã di chuyển các thi thể đi an táng trong suốt 36 giờ đồng hồ mà không được nghỉ. Có quá nhiều người chết tới mức mà ông chủ của Rodrigues phải điều động thêm một xe tang khác.

Ngày 23/4 đã trở thành ngày tồi tệ nhất của Brazil kể từ khi dịch bùng phát khi họ có tới 3.700 ca nhiễm mới và 400 người chết. Các con số ngày 24/4 cũng gần như tương đương. Brazil hiện là vùng dịch lớn nhất Mỹ Latin.

Y tá Vanda Nunes bật khóc khi tưởng nhớ tới người đồng nghiệp Maria dos Santos đã chết vì Covid-19 ở bệnh viện Dr. Jose Soares Hungria, Sao Paulo, Brazil ngày 23/4 (Ảnh: Reuters)

Giáo sư Domingos Alves từ đại học Sao Paulo cho biết do các xét nghiệm ở Brazil diễn ra trong thời gian rất lâu cộng với thiếu thốn thiết bị nên con số hiện tại được xem chỉ phản ánh những ca tử vong từ 1-2 tuần trước. Điều này có thể gây ra khó khăn trong việc kiểm soát và quản lý mầm bệnh tại Brazil vì các nhà hoạch định không thể hình dung được tình hình thực tế.

Các nhà khoa học tại đại học Sao Paulo, đại học Brasilia và một số cơ sở khác dự đoán rằng số người nhiễm virus ở Brazil tuần này thực tế có thể từ 587.000 tới 1,1 triệu người.

Dù số lượng xét nghiệm được đánh giá là thấp và chưa xác định được hết người bệnh, nhưng các nhân viên y tế ở Brazil lúc này cũng đã quá tải với các bệnh nhân hiện tại.

Tại bang Rio de Janeiro, 6/7 bệnh viện được chỉ định chữa Covid-19 không còn khả năng nhận bệnh nhân và chỉ có thể nhận thêm người nếu có ai đó được trị khỏi hoặc qua đời. Cơ sở còn giường duy nhất cách trung tâm thủ phủ bang 2 giờ đồng hồ lái xe.

Tại Amazon, toàn bộ các giường chăm sóc tích cực ở thành phố Belem đã hết chỗ. Tại bang Para, các quan chức cho biết ít nhất 200 nhân viên y tế đã bị nhiễm virus.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro xuống đường biểu tình phản đối lệnh ở nhà do các thống đốc bang ban hành để chống Covid-19 hôm 19/4 (Ảnh: Reuters)

Mặc dù vậy, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro dường như vẫn chưa có dấu hiệu thay đổi quan điểm của ông từ trước tới nay rằng Covid-19 là một bệnh nhẹ và các biện pháp giãn cách xã hội là không cần thiết. Ông cho rằng chỉ những người có nguy cơ cao mới cần cách ly.

Ông Bolsonaro tiếp tục bác bỏ các dự đoán từ các quan chức y tế về sự lây lan của mầm bệnh. Tuần trước, ông đã sa thải Bộ trưởng y tế Luiz Henrique Mandetta, người ủng hộ các biện pháp hạn chế đi lại mà ông Bolsonaro chỉ trích là đang tàn phá nền kinh tế. Sau đó, ông Bolsonaro đã thay một Bộ trưởng y tế mới – ông Nelson Teich- người có quan điểm ủng hộ mở cửa lại nền kinh tế.

Ngày 19/4, ông thậm chí cùng hàng trăm người tới trước trụ sở quân đội ở thủ đô Brasilia để biểu tình phản đối lệnh ở nhà do các thống đốc bang ban hành để chống Covid-19.

Theo Dân trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *