Home Cộng Đồng Báo Mỹ: Việt Nam là điểm sáng trong cuộc chiến chống Covid-19
Cộng Đồng

Báo Mỹ: Việt Nam là điểm sáng trong cuộc chiến chống Covid-19

Người mua hàng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội tại một chợ ở Hà Nội, Việt Nam (Ảnh: AFP)

Báo Los Angeles Times của Mỹ nhận định rằng Việt Nam là điểm sáng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 với một chiến lược phù hợp, hiệu quả.

Việt Nam đã “nổi lên như một điểm sáng tích cực và bất ngờ trong đại dịch Covid-19”, Los Angeles Times nhận định trong bài viết đăng tải ngày 23/4.

Tờ báo Mỹ cho rằng Việt Nam đã thực hiện chiến dịch ngăn chặn đại dịch mạnh mẽ giúp số ca nhiễm bệnh ở mức thấp và chưa có bất cứ ca tử vong nào tại một quốc gia đối mặt với rủi ro cao của dịch Covid-19.

Việt Nam đã thắt chặt việc nhập cảnh, cách ly số lượng lớn những người có nguy cơ lây lan, tích cực truy vết mầm bệnh trong cộng đồng, xử phạt những người tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội.

Người mua hàng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội tại một chợ ở Hà Nội, Việt Nam (Ảnh: AFP)

Bài báo đánh giá, Việt Nam đã huy động toàn bộ bộ máy vào cuộc trong cuộc chiến chống lại mầm bệnh chết người. Việt Nam cũng nhận định rằng mối đe dọa vẫn chưa kết thúc và tiếp tục vận động người dân không chủ quan trước diễn biến phức tạp của mầm bệnh.

Theo Los Angeles Times, con số ca nhiễm ở Việt Nam là tương đối thấp với một quốc gia có chung đường biên giới với Trung Quốc – nơi mầm bệnh khởi phát từ hồi năm ngoái. Ngoài ra, Việt Nam cũng có nguồn lực tương đối hạn chế, khó thực hiện xét nghiệm rộng rãi như Hàn Quốc hay sử dụng công nghệ cao để giám sát sự lây lan của virus như Đài Loan.

Kết quả chống dịch của Việt Nam đến nay cũng được đánh giá là điểm sáng ở khu vực Đông Nam Á.

“Điều này khá tuyệt vời”, chuyên gia Huong Le Thu tại Viện chính sách chiến lược Australia nhận định. Bà cho rằng các biện pháp mà Việt Nam áp dụng đến nay đã chứng minh tính hiệu quả.

Giới chuyên gia nhận định rằng Việt Nam đã có các bước đi quyết đoán và vào cuộc sớm như dừng hầu hết các hoạt động di chuyển từ Trung Quốc, cho học sinh nghỉ học, cách ly hàng chục nghìn người có nguy cơ lây nhiễm, huy động nguồn lực để truy vết mầm bệnh, thực hiện giãn cách xã hội.

“Điều mà chúng ta biết lúc này là virus SARS-CoV-2 có thể lây lan từ bệnh nhân không có triệu chứng và nếu như chính quyền chỉ theo dõi những người có triệu chứng, thì mọi thứ đã quá muộn”, chuyên gia Todd Pollack từ đại học y khoa Harvard (Mỹ) nhận định.

Theo bài viết, cách tiếp cận của Việt Nam đã thể hiện được tính hiệu quả trong việc kiểm soát các khủng hoảng y tế. Gần 20 năm trước, Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên dập tắt dịch SARS.

Theo Los Angeles Times, các quan chức Mỹ đã khá bất ngờ khi số ca Covid-19 ở Việt Nam ở mức thấp. Các chuyên gia từ tổ chức phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) – đơn vị đã có những sự giúp đỡ Việt Nam trong việc xét nghiệm, phân tích dữ liệu và truy vết mầm bệnh – cho biết họ “không thấy có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy các con số của Việt Nam là không đúng”, theo ông John MacArthur, giám đốc CDC Mỹ tại Thái Lan.

Sự thành công trong việc kiểm soát dịch giúp Việt Nam có thể chung tay hỗ trợ cho các quốc gia khác khi ủng hộ hàng trăm nghìn khẩu trang cho các nước châu Âu, Mỹ và Đông Nam Á.

Theo Dân trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *