Home Khám Phá Ngọn núi kỳ lạ như hòn đảo giữa biển mây
Khám Phá

Ngọn núi kỳ lạ như hòn đảo giữa biển mây

Với vị trí đặc biệt, núi Roraima, giữa biên giới Venezuela – Brazil, từng là thử thách với các nhà thám hiểm, và trở thành cảm hứng cho tiểu thuyết “The Lost World” kinh điển.

Nui Roraima anh 1

Nằm sâu trong rừng mưa của Venezuela, loạt cao nguyên ở độ cao 2.743 m so với mực nước biển và cao 400 m so với địa hình xung quanh trông như một thế giới khác. Ảnh: Roughguides.

Nui Roraima anh 2

Từ trên cao, nhất là vào những ngày nhiều mây, trông chúng như một hòn đảo giữa trời. Đó là những “tepuis” (tiếng Pemón chỉ núi), với ngọn nổi tiếng nhất là núi Roraima. Ảnh: 4kwallpapers.

Nui Roraima anh 3

Nui Roraima anh 4

Trước đây, chỉ người Pemón bản địa mới leo được lên núi, khiến Roraima thực sự là một thế giới bí ẩn bị lãng quên. Nơi này hình thành từ 250 triệu đến 400 triệu năm trước, khi đá nham thạch trồi lên qua vết nứt trên địa hình đá vôi, sau đó bị mưa gió xói mòn thành các dãy núi. Do địa thế tách biệt trong suốt một thời gian dài, thảm thực vật ở đây là minh chứng sống cho quá trình tiến hóa. Ảnh: Mustseeports.

Nui Roraima anh 5

Nui Roraima anh 6

Những tepuis này có địa chất độc đáo đến mức hàng nghìn loại cây chỉ tồn tại ở đây mà không có ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, và đến nay vẫn có thêm các loài mới được phát hiện. Ảnh: Thetraveller.

Nui Roraima anh 7

Nui Roraima anh 8

Nơi này đã thú hút các nhà thám hiểm và nhà văn suốt nhiều thế kỷ, trong đó có ngài Arthur Conan Doyle, người mô tả chuyến đi lên núi Roraima trong cuốn tiểu thuyết xuất bản năm 1912 của mình – “The Lost World”. Ở đó, một nhóm nhà thám hiểm tìm thấy khủng long và các sinh vật tuyệt chủng. Đến nay, nhiều người vẫn còn tin điều này là có thể. Ảnh: Travelsauro.

Nui Roraima anh 9

Ngày nay, du khách có thể đăng ký các tour leo Roraima, nhưng đây không phải chuyến đi dễ dàng. Bạn phải đi bộ 3 ngày để đến chân núi, trong điều kiện thời tiết thường xuyên có mưa khiến đường trơn trượt, trước khi đi theo lối mòn lên đỉnh. Ảnh: Kimkim.

Nui Roraima anh 10

Nui Roraima anh 11

Tại đây, du khách có thể khám phá những loài ếch, chuồn chuồn, nhện đặc hữu, cùng nhiều loại cây không nơi nào có. Đặc biệt, nếu may mắn, bạn sẽ được chiêm ngưỡng biển mây tuyệt đẹp. Ảnh: Roughguides.

Nui Roraima anh 12

Tuy nhiên, lượng khách đến đây nhiều lên cũng gây ra nhiều vấn đề như rác thải, gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái bản địa. Chính vì thế, nhiều người yêu mến Roraima muốn chính phủ, các đơn vị vận hành tour và người dân địa phương bảo tồn điểm đến này, giới hạn số lượng du khách. Ảnh: Dailymail.

Theo Zingnews.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

“Bộ sưu tập rác thải” của hương hiệu đồ nội thất

Đừng vội vứt bỏ ngay chiếc bàn, chiếc ghế hay chiếc kệ...

Samsung và Bill Gates bắt tay cải tiến nhà vệ sinh bảo vệ môi trường

Samsung và Bill Gates đang cùng hợp tác để cách mạng hoá...

Chiếc lỗ trên tường cùng bàn tay gấu truyền cảm hứng ở Thượng Hải

Trên một con phố nhỏ đầy ắp nhà hàng và quán bar...