Home Tin Nước Úc Úc: Yarra Trams đạt thỏa thuận với công đoàn, nhân viên ngừng đình công
Tin Nước Úc

Úc: Yarra Trams đạt thỏa thuận với công đoàn, nhân viên ngừng đình công

Nhân viên lái xe tram đã đạt được điều mình muốn sau khi một thỏa thuận được ký kết với Yarra Trams, kết thúc cuộc xung đột kéo dài hàng tuần liền và kịp lúc ngăn chặn cuộc đình công tiếp theo đã được lên kế hoạch vào tuần tới.

Cuộc đình công xe tram ở Melbourne đã kết thúc sau khi nhân viên Yarra Trams chấp nhận thỏa thuận mới.

Công đoàn RTBU và Yarra Trams vào đêm 17/9 đã hoàn tất một thỏa thuận “thống nhất” trong đó nhân viên của Yarra Trams sẽ được nhận thêm 14% tiền lương trong vòng 4 năm.

Nhân viên cũng sẽ nhận được hai khoản tiền thưởng tổng cộng 3% để bù đắp cho sự ra đời của Homesafe, chương trình thử nghiệm phương tiện giao thông công cộng phục vụ 24 giờ cuối tuần của chính phủ tiểu bang.

Thỏa thuận này là sự cải thiện của Yarra Trams so với đề nghị tăng lương 13% và được nghỉ phép trong các trường hợp chấn thương tâm lý và bạo lực gia đình, cộng thêm thai sản và nghỉ phép của người chăm sóc.

Hành khách Melbourne bây giờ đã tránh được cuộc đình công bốn ngày liên tiếp đã được lên kế hoạch cho tuần tới đây.

Yarra Trams cho biết hãng rất”hài lòng” vì đã hoàn tất cuộc đàm phán và chấm dứt các hành động công nghiệp.

Yarra tram employees will be paid an extra 14 per cent over the next four years. Picture: David Crosling

Nhân viên xe tram sẽ được trả thêm 14% trong vòng bốn năm tới. Ảnh: David Crosling.

“Hành khách của chúng tôi có thể lại một lần nữa yên tâm tham gia vào mạng lưới xe tran ở Melbourne một cách bình thường,” Yarra Trams cho biết trong một tuyên bố.

“Thỏa thuận này cho phép Yarra Trams tiếp tục cung cấp một dịch vụ an toàn và đáng tin cậy cho khách hàng của chúng tôi, và xây dựng dựa trên những cải tiến về an toàn, đúng giờ và dịch vụ khách hàng mà chúng tôi đã đạt được trong những năm gần đây.”

Thư ký bộ phận tram của RTBU Phil Altieri nói ông “hoàn toàn hài lòng” với các thỏa thuận sau một tuần chạy đua đàm phán.

Ông cho biết 24 giờ giao thông công cộng vào ngày cuối tuần có nghĩa là thêm trách nhiệm, những mối quan tâm đến an ninh và việc phân công khác nhau cho các thành viên của công đoàn.

Ông Altieri nói tiền thưởng 3% sẽ được thanh toán làm hai lần, khi thử nghiệm Homesafe kéo dài cả năm bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 và khi giao thông công cộng cuối tuần trở lại bình thường sau đó.

“Các thành viên của chúng tôi muốn thấy một thỏa thuận công bằng và hợp lý mà chúng tôi đã đạt được,” ông Altieri nói với tờ Herald Sun.

Trams back at the Essendon Depot during the strike. Picture: Nicole Garmston

Xe tram trở lại làm việc tại trạm Essendon trong một cuộc đình công. Ảnh: Nicole Garmston.

Yarra Trams cho biết thỏa thuận này – trong đó bao gồm các tài xế xe tram, nhân viên soát vé và nhân viên dịch vụ khách hàng – sẽ cải thiện về “cân bằng giữa cuộc sống và công việc” với những điều khoản trên.

Được biết, thỏa thuận này sẽ được chính thức hoàn tất sau khi thành viên công đoàn bỏ phiếu.

Ngoài ra, hai bên cũng đánh giá cao vai trò của chính phủ tiểu bang trong các cuộc đàm phán, với việc ông Altieri nói Bộ trưởng Giao thông vận tải công cộng Jacinta Allan đã đóng một vai trò quan trọng trong việc “đưa các bên ngồi lại bàn đàm phán”.

Sự hỗn loạn của xe tram đã gián một đòn vào hành khách với 2 lần đình công riêng biệt của nhân viên lái tram kéo dài 4 tiếng mỗi lần.

Các cuộc đình công gây ảnh hưởng đến dịch vụ từ 8 giờ 30 trước đó khi xe tram được đưa về ga nghỉ dưỡng để chuẩn bị cho việc đình công.

Các hành động đình công của công đoàn đã thu hút rất nhiều chỉ trích về phía thủ hiến Daniel Andrews và Thị trưởng thành phố Robert Doyle, người đã mô tả những yêu cầu của công đoàn là “tham lam” và “ích kỷ”.

Thế Anh – Theo báo Vietucnews

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...