Home Tin Nước Úc Bé gái Úc gốc Việt bị kẹt tại Sài Gòn đã đoàn tụ với gia đình tại Úc
Tin Nước Úc

Bé gái Úc gốc Việt bị kẹt tại Sài Gòn đã đoàn tụ với gia đình tại Úc

Cô bé gốc Việt bị kẹt 2 tháng ở Sài gòn đã đoàn tụ với mẹ sau một kỳ nghỉ đã trở thành một sự kiện được báo chí Úc đặc biệt quan tâm.

Ngày 7/9, tờ The Age lần đầu cung cấp thông tin về một bé gái gốc Việt trong chuyến du lịch TP HCM bị người cha lấy mất hộ chiếu nên không thể trở về Australia.

 

bao australia hoi hop doi theo vu co be goc viet bi ket o viet nam hinh 0
Cô bé 11 tuổi Kate Vo trong ngày gặp mẹ, được báo chí Australia quan tâm. (ảnh: The Age)

Sau đó hàng loạt tờ báo, trang web ở Melbourne nói riêng, Australia nói chung như Star Weekly, Curier Mail và tờ Phuketwan của Thái Lan vào cuộc dõi theo sự kiện này.

Theo tờ The Age hôm 17/9, ngày trở về của cô bé 11 tuổi có tên là Kate Vo, mang nhiều cảm xúc khi được gặp lại mẹ. Bà Duong Nguyen, mẹ cô bé Kate Vo kể rằng: 2 vợ chồng bà đã ly thân từ tháng 4 năm nay, nhưng họ vẫn cùng với con gái về Thành phố Hồ Chí Minh du lịch vào tháng 7.

Khi về tới Việt Nam, chồng của bà cầm giấy tờ tùy thân của hai mẹ con rồi biến mất bất ngờ. Sau đó, bà Duong Nguyen nhận được cú điện thoại từ Hongkong nói rằng chồng bà mất hết giấy tờ.

Từ đó, sự việc trở nên lạ lùng hơn. Bà Duong Nguyen cho biết sau đó ông chồng sớm gọi lại cho bà và trả cho bà giấy phép lái xe và một số giấy tờ khác để bà trở về Australia. Bà Duong Nguyen tìm cách làm lại giấy tờ để quay lại Australia cùng con gái.

Do không thể xin cấp hộ chiếu cho con gái nếu không có chữ ký của người cha, nên bà Duong Nguyen buộc phải quay trở về Australia một mình để tìm chồng. Kate Vo ở lại với người thân ở Việt Nam vì chưa đủ giấy tờ.

bao australia hoi hop doi theo vu co be goc viet bi ket o viet nam hinh 1
Ngày găp mặt xúc động.

Vụ việc của bà Duong Nguyen cùng cô con gái Kate Vo được báo chí và chính quyền địa phương quan tâm. Ngày 9/9, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) đã tăng tốc giải quyết trường hợp này sau khi có sự can thiệp trực tiếp từ Ngoại trưởng Julie Bishop. Kate đang chờ nhận hộ chiếu mới vào ngày 10/9.

Một phát ngôn viên của DFAT cho biết mặc dù luật pháp Australia yêu cầu phải có cả chữ ký của cha lẫn mẹ trong hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ em, nhưng vẫn có phương án cho những tình huống đặc biệt.

Trong ngày được gặp mẹ tại Melbourne, báo chí và các trang web đa phương tiện địa phương đã ghi lại những hình ảnh xúc động của cô bé: “Con cũng có buồn vì hai tuần không được gặp mẹ, nhưng giờ thì vui rồi, con đã trở về nhà!”.

Thế Anh – Theo Vietucnews

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...