Home Tin Nước Úc Quan chức Úc đòi đuổi học bé gái không đứng lên khi hát quốc ca
Tin Nước Úc

Quan chức Úc đòi đuổi học bé gái không đứng lên khi hát quốc ca

Cô bé 9 tuổi Nielsen bị giới chức Australia phản ứng gay gắt khi cho rằng quốc ca nước này không tôn trọng người bản địa.

Harper Nielsen, học sinh trường tiểu học Kenmore South State ở bang Queensland, Australia, cho biết em vẫn ngồi khi quốc thiều vang lên bởi tin rằng bài hát “Advance Australia Fair” không tôn trọng những thổ dân bản xứ, CNNhôm nay đưa tin.

“Bài hát chỉ đề cao người da trắng. Câu hát ‘chúng ta còn trẻ’ đồng nghĩa với việc hoàn toàn bỏ qua những thổ dân Australia từng có mặt tại đây trước chúng ta tới 50.000 năm”, cô bé 9 tuổi giải thích, đề cập tới câu hát “tất cả người Australia cho chúng ta niềm hân hoan, bởi chúng ta còn trẻ và tự do” trong quốc ca. 

Trong một video đăng lên mạng xã hội sau đó, thượng nghị sĩ cánh hữu Pauline Hanson cáo buộc ngôi trường đã “tẩy não” học sinh, đồng thời kêu gọi đuổi học Nielsen.

“Quốc ca thể hiện chúng ta là đất nước như thế nào, là một phần của chúng ta. Đứa trẻ này đã bị tẩy não và tôi sẽ chấn chỉnh lại cháu”, thượng nghị sĩ Hanson nói trong đoạn video đăng hôm qua. “Cô bé đang đi sai hướng. Phụ huynh của cháu chịu trách nhiệm cho việc khuyến khích điều này”, bà nói thêm.

Cựu thủ tướng Australia Tony Abbott cũng phát biểu trên đài phát thanh rằng Nielsen nên “tuân theo các quy tắc”. “Việc đứng lên hát quốc ca chỉ là một hành động cho thấy phẩm chất tốt và phép lịch sự”, ông chia sẻ.

Jarrod Bleijie, thành viên đảng Tự do Quốc gia Queensland, nói rằng Nielsen chỉ là một “đứa trẻ”. “Cha mẹ cô bé thật đáng xấu hổ vì đã lợi dụng con mình như con tốt chính trị. Hãy ngừng việc phản đối ngu ngốc này lại, đứng lên và tự hào hát vang bài quốc ca”, ông viết trên Twitter. Chính trị gia này nói thêm rằng việc cô bé ngồi trong lễ cử quốc ca là không tôn trọng các cựu chiến binh và đề nghị đình chỉ học Nielsen nếu cô bé tiếp tục hành vi này.

Sở giáo dục Queensland cho biết trường Kenmore South State chưa từng đề nghị đuổi học hay đình chỉ Nielsen vì không đứng lên hát quốc ca. Thay vào đó, họ cố gắng tôn trọng nguyện vọng của học sinh bằng cách đưa ra lựa chọn thay thế, chẳng hạn như không hát theo.

Mark Nielsen, cha của cô bé, đã gặp hiệu trưởng để bàn cách giải quyết, nhưng hai bên không đạt được thỏa thuận nào. Ông Nielsen cho rằng hành động của con mình “rất dũng cảm”.

Theo Vnexpress

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...