Home Cộng Đồng Một thợ điện ở Úc lĩnh 9 năm tù do nghiên cứu phương pháp phát hiện tên lửa cho IS
Cộng Đồng

Một thợ điện ở Úc lĩnh 9 năm tù do nghiên cứu phương pháp phát hiện tên lửa cho IS

Tin Nước Úc – Theo phóng viên TTXVN tại Úc, một thợ điện ở bang New South Wales (NSW) đã phải nhận án phạt tù 9 năm do đã nghiên cứu và phát triển các phương pháp phát hiện tên lửa cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thẩm phán Tòa án tối cao của bang NSW Geoffrey Bellew ngày 7/6 đã tuyên hình phạt nghiêm khắc trên đối với Haisem Zahab, 44 tuổi đến từ thị trấn Young thuộc bang NSW, với thời gian ngồi tù ít nhất là 6 năm và 9 tháng.

Sau khi bị bắt giữ vào đầu năm 2017, Zahab thú nhận đã hỗ trợ phát triển thiết bị thu cảnh báo laser, tên lửa và hệ thống dẫn đường tên lửa cho IS. Zareb cũng thừa nhận đã không tuân theo lệnh của cảnh sát yêu cầu hắn giúp truy cập vào các dữ liệu được mã hóa trên điện thoại và các thiết bị khác của mình.

Chứng cứ thu thập được cho thấy Zahab đã nghiên cứu và sử dụng công nghệ 3D để phát triển thiết kế cơ khí và chế tạo thiết bị thu cảnh báo laser để thông báo trước về sự xuất hiện của vũ khí dẫn đường bằng laser.

Zahab đã viết một bản báo cáo dài 288 trang về thiết bị này và gửi qua phần mềm bảo mật cho một công dân Anh ở xứ Wales, người sau đó đã thú nhận là thành viên của IS.

Zahab còn làm mô phỏng đường bay của các tên lửa có in lá cờ đen với các dòng chữ màu trắng của IS.

Thẩm phán Bellew nhận định nghiên cứu của Zahab là bí mật và tinh vi và được thực hiện với sự “tập trung không ngừng nghỉ” với chủ đích hỗ trợ các hoạt động thù địch có vũ trang và bạo lực của IS.

Thẩm phán cũng bác bỏ lời bào chữa của Zahab rằng anh ta thực sự tin IS là một “lực lượng tốt” tại thời điểm phạm tội, và khẳng định rằng đây là suy nghĩ ảo tưởng về chủ nghĩa cực đoan.

>> Xem thêm: Du học sinh tại Úc theo tư tưởng IS bị tuyên án 42 năm tù giam vì tội mưu sát

Nữ sinh Momena Shoma, 26 tuổi, nhận được học bổng tại Đại học La Trobe, sau đó chuyển đến sống cùng một gia đình người bản địa ở Melbourne và ngay lập tức lên kế hoạch tấn công gia đình này.

Ngày 5/6, một thẩm phán Úc đã tuyên án 42 năm tù giam đối với một nữ sinh Bangladesh có tư tưởng theo tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với tội danh âm mưu sát hại một người dân bản địa.

Tại tòa, Momena Shoma, 26 tuổi, đã thừa nhận có hành động khủng bố khi đâm Roger Singaravelu, chủ nhà nơi Shoma thuê, chỉ 8 ngày sau khi đối tượng này tới Úc. Shoma đã hô lớn “Allahu akbar” khi đâm Singaravelu.

Nạn nhân này may mắn đã thoát nạn.

Australia: Nu sinh Bangladesh tan cong khung bo gia dinh chu nha hinh anh 1
Momena Shoma bị áp giải đến Tòa án Tối cao ở Melbourne. (Nguồn: AAP)

Theo các công tố viên Úc, Shoma đã bị cực đoan hóa và nhiễm tư tưởng của IS từ năm 2013 trong thời gian sống tại thủ đô Dhaka của Bangladesh.

Shoma từng có ý định theo học tại Thổ Nhĩ Kỳ với mục đích vượt biên sang Syria để tham gia hàng ngũ IS, song kế hoạch này không thành.

Sau đó, Shoma đã nhận được học bổng tại Đại học La Trobe tại Melbourne, chuyển đến sống cùng với một gia đình Úc và ngay lập tức lên kế hoạch tấn công gia đình này.

Tuy nhiên, người chủ nhà đã phát hiện âm mưu và bị Shoma đâm.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *