Home Tin Nước Úc Giá nhà, tiền thuê nhà và lãi suất ở Úc giảm: Mua nhà ở Sydney sẽ dễ dàng hơn!
Tin Nước Úc

Giá nhà, tiền thuê nhà và lãi suất ở Úc giảm: Mua nhà ở Sydney sẽ dễ dàng hơn!

Nước Úc 24h – Việc khởi đầu thị trường địa ốc ở Sydney đang trở nên dễ dàng hơn, vì một nghiên cứu gần đây cho thấy tiền thuê nhà, giá nhà và tỷ lệ lãi suất đều giảm, trong khi thời gian tiết kiệm tiền đặt cọc mua nhà đang được rút ngắn.

Số liệu thống kê về việc cho vay cho thấy, những người mua nhà mới hiện chỉ cần trích ra khoảng 46% thu nhập của họ để thanh toán tiền vay ngân hàng, giảm từ mức hơn phân nửa thu nhập từ cách đây hai năm.

Sau khi Ngân hàng Dự trữ Úc thông báo giảm tỷ lệ lãi suất vào đầu tuần này, nhiều ngân hàng đã chuyển toàn bộ khoản cắt giảm đó sang cho khách hàng của họ, làm cho các khoản vay thế chấp trở nên dễ thanh toán hơn.

Thời gian để một người mua nhà có thu nhập trung bình để dành đủ 20% tiền đặt cọc mua nhà cũng giảm từ mức 13 năm xuống còn 11 năm, theo nghiên cứu được thực hiện bởi ngân hàng ANZ và công ty CoreLogic.

Photo: news.com.au

Con số này được tính toán dựa trên giả định thu nhập trung bình của một hộ gia đình ở Sydney ở mức $94,588/năm. Số liệu này cho thấy sự cải thiện đầu tiên của thị trường địa ốc Sydney sau thời gian dài gần bảy năm.

Trong khi tăng trưởng tiền lương vẫn đang hết sức trì trệ, phần lớn sự cải thiện này được thúc đẩy bởi giá nhà giảm và tỷ lệ lãi suất thấp hơn.

Giá nhà trung bình ở Sydney đã giảm gần 15% kể từ khi thị trường đạt mức đỉnh điểm vào tháng Bảy 2017, và hiện đang ở mức khoảng $808,000.

Người phụ trách danh mục khách hàng mua nhà thuộc ngân hàng ANZ, bà Kate Gibson, nói rằng những người săn nhà có thể đặt hy vọng vào việc giá nhà sẽ tiếp tục giảm ở mức hợp lý hơn.

Bà cũng nói rằng có nhiều khu vực ở thành thị mà mọi người có thể mua nhà với giá thấp hơn đáng kể so với giá nhà trung bình ở Sydney.

Xem thêm: Người Úc cần kiếm được ít nhất $160,000/năm để mua nhà tại Sydney?

Mặc dù thị trường địa ốc tại Úc đã hạ nhiệt chút đỉnh trong vài tháng qua, song giá nhà vẫn vượt quá tầm với của phần đông người lao động.

Người mua nhà ở Sydney cần phải có mức lương tương đương với một bác sĩ nhi khoa hoặc chính trị gia để có thể mua nhà mà không bị áp lực tài chính, theo phân tích của Canstar.

Trang mạng so sánh tài chính này cho biết, với giá nhà trung bình 1 triệu đô-la, người mua nhà cần kiếm được ít nhất $160,611 mỗi năm, cộng với việc đặt cọc 20% giá trị căn nhà.

Mức lương này tương đương với một bác sĩ nhi khoa ($179,250) hoặc một dân biểu ($184,840), theo số liệu năm 2015/16 của Nha Thống kê Úc.

Tại Melbourne, với giá nhà trung bình hiện nay là $737,000 theo tính toán của trang realestate.com.au, người mua nhà cần phải kiếm được ít nhất $112,300 mỗi năm để tránh gánh nặng về tài chính.

Tuy nhiên, mức lương trung bình của người Úc hiện nay chỉ ở mức $82,400, và như vậy, một người lao động bình thường và độc thân sẽ khó thể nào mua được một căn nhà mắc hơn $500,000.

Mặc dù giá tại hai thành phố lớn tiếp tục giảm, trưởng bộ phận kinh tế của realestate.com.au, bà Nerida Conisbee cho biết hầu hết các khu vực được yêu thích tại Sydney đều có giá nhà gần 1 triệu đô la.

Ngay cả Camben Park, cách trung tâm Sydney 70 km, gần đây cũng có giá nhà chạm mốc 1 triệu đô la.

“Với 1 triệu đô la, bạn không thể mua được những căn nhà tốt nhất tại Sydney. Bạn chỉ có thể mua nhà tại những khu vực dành cho người mua nhà lần đầu,” bà Conisbee nói với news.com.au.

Giá nhà bên ngoài các thành phố lớn tại Úc có vẻ lạc quan hơn cho những người mua nhà lần đầu, nhưng lại không thuận tiện cho công việc.

Bà Conisbee cho biết xu hướng chung là người Úc vẫn sẽ tiếp tục thuê nhà trong các thành phố đắt đỏ, trong khi tiết kiệm tiền để mua nhà ở những vùng rẻ hơn.

“Bạn có thể xem giá nhà tại Adelaide, nhưng trên thực tế bạn không thể chuyển đến đó sinh sống,” bà nói.

“Vì thế rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, thuê nhà tại Sydney, trong khi mua nhà tại nơi khác khi họ có đủ tiền để mua.”

Bà Conisbee đưa ra lời khuyên cho những người mua nhà: “Đừng nóng vội. Bạn không cần phải vội mua nhà ở Sydney vào thời điểm này. Nếu bạn muốn mua nhà và tìm đúng căn nhà phù hợp, nó sẽ cho bạn nhiều lợi thế thương lượng hơn, cũng như mua được một căn nhà đáng đồng tiền bát gạo hơn.”

Xem thêm: Số tiền dùng để mua nhà ở Úc bạn có thể mua được những loại nhà nào trên thế giới?

Theo Vtimes

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...