Home Tin Nước Úc Kêu gọi cấm khăn choàng burqa Hồi giáo tại sân bay, Centrelink và các văn phòng chính phủ Úc
Tin Nước Úc

Kêu gọi cấm khăn choàng burqa Hồi giáo tại sân bay, Centrelink và các văn phòng chính phủ Úc

Tin Tức Nước Úc – Một dự luật mới được trình lên Quốc hội liên quan đến chiếc khăn che mặt của phụ nữ Hồi giáo, theo đó kêu gọi thông qua lệnh cấm khăn burqa xuất hiện tại các sân bay lớn, các văn phòng Centrelink, văn phòng chính phủ và trong các buổi lễ nhận quốc tịch.

Lãnh tụ đảng Bảo thủ Úc Cory Bernadi đã lên tiếng kêu gọi cấm khăn Burqa và Niqab.

Ông Bernadi là người thường xuyên chỉ trích loại khăn che phủ toàn bộ gương mặt, và ông đang cố gắng đưa dự luật này ra Quốc hội vào cuối năm nay.

Chính phủ trước đây từng nói họ không đủ quyền lực để cấm chiếc khăn choàng gây tranh cãi này, nhưng ông Bernadi tin rằng luật liên bang sẽ cho phép cấm một phần.

Ông Bernadi khẳng định ông không chống đối chiếc khăn choàng Hồi giáo nếu để hở gương mặt, và nói thêm rằng khăn burqa là ‘một rủi ro an ninh rất lớn’, theo như The Daily Telegraph tường thuật.

“Nếu khăn burqa là một thách thức trực tiếp đối với các quy ước văn hóa và kỳ vọng xã hội của chúng ta, đó là cách một nhóm người tự cô lập mình,” ông Bernadi nói.

“Đây là ý thức chung, nếu ra sân bay anh phải để lộ gương mặt khi qua an ninh, nếu muốn nhận tiền Centrelink cũng phải cho người ta biết mình là ai, nếu tuyên thệ với nước Úc thì cũng cần phải để lộ gương mặt.”

Hồi tháng Sáu ông Bernadi đã lên tiếng đề cao luật cấm burqa của Đan Mạch, theo đó những ai đeo khăn burqa hoặc niqab che mặt ở nơi công cộng sẽ bị phạt 1,000 kroner (~$218).

Lãnh tụ đảng One Nation đã từng bị chỉ trích khi bà đeo khăn burqa vào phòng họp quốc hội nhằm mục đích yêu cầu lệnh cấm tương tự.

Phút trải lòng của nữ sĩ quan Hồi giáo đầu tiên ở Úc

Những người phản đối lệnh cấm thì cho rằng những luật cấm như vậy là vi phạm quyền cá nhân, không cho phép phụ nữ tự do lựa chọn cách họ ăn mặc. Họ lo ngại nếu lệnh cấm áp dụng sẽ khiến phụ nữ không thể ra khỏi nhà vì họ sợ phải để lộ khuôn mặt nơi công cộng.

Ngoài Đan Mạch, còn có Áo, Đức, Pháp, Hà Lan và Bỉ đã có lệnh cấm tương tự cho việc dùng khăn burqa nơi công cộng.

Theo SBS Vietnamese

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...