Home Quân Sự Úc tố tiêm kích Trung Quốc cắt mặt trinh sát cơ trên Biển Đông
Quân Sự

Úc tố tiêm kích Trung Quốc cắt mặt trinh sát cơ trên Biển Đông

Bộ Quốc phòng Úc cáo buộc tiêm kích Trung Quốc có hành vi cắt mặt “nguy hiểm”, đe dọa trinh sát cơ P-8 nước này hoạt động trên Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Úc hôm nay tiết lộ vụ chạm trán giữa trinh sát cơ P-8 của nước này và tiêm kích J-16 Trung Quốc xảy ra trên vùng trời Biển Đông vào ngày 26/5. Úc cho biết chiếc P-8 thời điểm đó đang triển khai “hoạt động giám sát hàng hải thông thường” trong không phận quốc tế ở khu vực.

“Tiêm kích Trung Quốc đã có hành vi cơ động nguy hiểm, đe dọa an toàn bay của chiếc P-8 và phi hành đoàn”, Bộ Quốc phòng Úc cho biết.

Đại sứ quán Trung Quốc chưa bình luận về thông tin này.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết Canberra đã bày tỏ quan ngại với Bắc Kinh “thông qua những kênh phù hợp” nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Trinh sát cơ P-8A của Australia làm nhiệm vụ trên Thái Bình Dương hồi năm 2016. Ảnh: BQP Australia.

Trinh sát cơ P-8A của Úc làm nhiệm vụ trên Thái Bình Dương hồi năm 2016. Ảnh: BQP Úc.

Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles cho hay chiến đấu cơ Trung Quốc bay cắt mặt chiếc P-8 của không quân Úc ở khoảng cách rất gần, sau đó giải phóng một đám mây gây nhiễu gồm nhiều sợi nhôm mảnh. Động cơ chiếc P-8 đã hút phải số sợi nhôm này.

“Đó rõ ràng là tình huống rất nguy hiểm”, ông Marles trả lời đài ABC.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc nhấn mạnh nước này sẽ duy trì những hoạt động hợp pháp trên Biển Đông. Vụ chạm trán tiêm kích Trung Quốc “sẽ không thể ngăn Úc tiếp tục các hoạt động phù hợp với quyền và luật pháp quốc tế, đảm bảo tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, vì đây là lợi ích căn bản của đất nước”.

ABC cho biết đây là lần thứ hai quân đội Trung Quốc có “hành động nguy hiểm” đối với lực lượng Úc. Hồi đầu năm nay, Canberra cáo buộc tàu hải quân Trung Quốc chiếu tia laser vào trinh sát cơ P-8A Poseidon của Không quân Hoàng gia Úc (RAAF) đang bay ngang vùng biển Arafura giữa Papua New Guinea và Úc hôm 17/2.

Bộ Quốc phòng Úc tháng trước cáo buộc Trung Quốc điều trinh sát hạm Hải Vương Tinh thuộc lớp Type-815 tới gần bờ biển phía tây nước này. Tàu hoạt động cách trạm liên lạc hải quân Harold E. Holt ở thị trấn Exmouth khoảng 50 hải lý. Trạm liên lạc này là cơ sở thường xuyên được các tàu ngầm Úc, Mỹ và đồng minh sử dụng.

Úc đã phản đối các tuyên bố chủ quyền phi pháp mà Trung Quốc đơn phương đưa ra ở Biển Đông. Bộ Quốc phòng Úc lưu ý nước này đã tiến hành các hoạt động giám sát hàng hải trong khu vực suốt nhiều thập kỷ qua, “tuân thủ đúng luật pháp quốc tế, thực thi quyền tự do hàng hải và hàng không ở các vùng biển và vùng trời quốc tế”.

Quan hệ Trung Quốc – Úc trở nên căng thẳng trong vài năm qua, từ những cáo buộc Bắc Kinh can thiệp chính trị nội bộ Canberra đến điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Hai nước đồng thời gia tăng cạnh tranh địa chiến lược ở khu vực các đảo quốc Thái Bình Dương, vốn được xem là khu vực ảnh hưởng truyền thống của Úc. Bắc Kinh đang tăng cường vận động các đảo quốc mở rộng quan hệ, từ đầu tư hạ tầng đến hợp tác an ninh.

Theo VnExpress.net

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Hải quân Úc sẽ được huấn luyện trên tàu ngầm Anh

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Úc cho biết các...

Úc đẩy mạnh hợp tác quốc phòng với các đối tác châu Âu

Bộ trưởng Quốc phòng Úc dự kiến sẽ hội đàm với người...

Mỹ sẽ cung cấp máy bay ném bom chiến lược mới nhất cho Úc?

Mỹ sẽ xem xét cung cấp cho Úc máy bay ném bom...

Mỹ công bố hợp đồng bán khí tài quân sự cho Úc

Úc đã yêu cầu mua 40 trực thăng UH-60M Black Hawk của...