Home Cộng Đồng 9 thói quen tỷ phú mà ai cũng có thể áp dụng ngay
Cộng Đồng

9 thói quen tỷ phú mà ai cũng có thể áp dụng ngay

Có thể bạn nghĩ rằng các tỷ phú đều có siêu năng lực hoặc một bí mật nào đó giúp họ đạt được địa vị như vậy, nhưng thực tế không phải. Khi bạn tìm hiểu một chút về thói quen của họ, bạn sẽ thấy nhiều tỷ phú làm một số việc giống hệt nhau.

Những thói quen này không đòi hỏi bạn phải thay đổi hoàn toàn cuộc sống hoặc phải có trí tuệ siêu phàm, chỉ là sự kiên trì theo đuổi đến cùng mà thôi.

Tất nhiên không có gì đảm bảo là bạn sẽ thành tỷ phú ngay nếu hình thành những thói quen này. Nhưng chắc chắn bạn sẽ làm việc năng suất hơn và thành công hơn trong tương lai nếu bạn vẫn giữ được những thói quen này theo năm tháng.

Học hỏi

Nhiều tỷ phú không bao giờ ngừng học hỏi và không nhất thiết phải được đào tạo chính thống để tạo ra các kỹ năng cho riêng mình. Họ luôn bắt kịp các xu hướng và tự tìm cách phát triển bản thân. Họ tìm cách hiểu các vấn đề xung quanh mình và không ngừng tò mò – chúng hoạt động ra sao, làm thế nào để có hiệu suất cao hơn, làm thế nào để khiến nó hoạt động tốt hơn?

 

Đọc sách

Nhiều tỷ phú, từ Oprah Winfrey, Warren Buffet cho đến Bill Gates đều là những người đọc rất nhiều. Winfrey đứng đầu một câu lạc bộ sách, Buffet dành đến 80% thời gian trong ngày để đọc và Gates đọc khoảng 50 cuốn sách/năm. Thói quen này cũng bổ trợ cho thói quen học hỏi của họ, giúp họ thường xuyên bồi đắp các kỹ năng, liên tục cập nhật với những bước tiến trong ngành và học hỏi được từ người khác.

Biết nói “Không” nhưng không bao giờ lùi bước

Để tập trung vào những ưu tiên quan trọng nhất, các tỷ phú đều nói “Không” với những thứ không giúp họ đạt được mục tiêu của mình. Tuy nhiên, họ không dễ dàng chấp nhận câu trả lời “Không” từ các đồng nghiệp, nhà cung cấp hay nhân viên nếu họ tin rằng cần phải làm điều gì đó để tăng tốc đến thành công.

Can trường

Hầu hết các tỷ phú đều đã thất bại nhiều lần. Chúng ta không chỉ nói về một viên sỏi nhỏ trên đường, đây là những thất bại có thể khiến nhiều người gục ngã. Nhưng nó chưa đủ để làm một nhà tỷ phú can trường chùn bước. Họ coi những trở ngại này là những con đường khiến quá trình đạt được mục đích của mình trở nên dài hơn, nhưng họ không bao giờ bỏ cuộc. Họ học hỏi từ những thất bại và tiếp tục đứng lên.

Thức dậy và vào đời sớm

Nhiều tỷ phú đều cố gắng tận dụng hết thời gian của một ngày và điều đó có nghĩa là họ thức dậy khi mọi người vẫn đang ngủ.

Nhiều người cũng rất sớm bắt tay vào đầu tư và thu lợi từ lãi kép, tập tành trở thành doanh nhân và sớm định hướng để theo đuổi giấc mơ của mình. Kể cả khi nhiều tuổi hơn Mark Zuckerberg, bạn vẫn có thể có được thành công. Điều bạn cần chỉ là hành động mà thôi.

Tập thể dục

Các tỷ phú đều nhận thức được tầm quan trọng của việc tập luyện thể thao để giúp cơ thể và tâm trí luôn khỏe mạnh, sáng suốt. Richard Branson khẳng định rằng vận động cơ thể thường xuyên có thể giúp bạn có thêm 4 tiếng đồng hồ làm việc hiệu quả. Mark Cuban còn dành hẳn mỗi ngày một tiếng cho các bài tập cardio.

 

Các tỷ phú không chỉ dữ dội trong phòng họp, họ cũng liên tục thử thách giới hạn của cơ thể mình. Và khoa học luôn ủng hộ họ: tập thể dục không chỉ cải thiện sức khỏe và giảm stress, nó còn giúp ta tập trung, tăng cường sức sáng tạo và khiến bạn làm nhiều việc một lúc tốt hơn.

Tỉnh táo chấp nhận rủi ro

Thay vì đi theo đám đông và leo những nấc thang thông thường, các tỷ phú không ngại đi ngược lại xu hướng, kể cả khi có nhiều người lớn tiếng phản đối. Họ là những kẻ nổi loạn luôn nhìn nhận sự việc theo những hướng mới để mang đến những sản phẩm và dịch vụ bất ngờ, trong khi người khác chưa sẵn sàng bước ra khỏi vòng an toàn và coi đó là rủi ro.

Tạo lề thói hàng ngày

Những người thành công thường có một loạt các hoạt động riêng, dù đó là ngồi thiền hay ra ngoài đi dạo. Họ tạo nên những lề thói này để những chi tiết vụn vặt không ảnh hưởng đến suy nghĩ của mình. Đó là lý do Steve Jobs thường xuyên mặc quần jean và áo cổ lọ màu đen, và trang phục đặc trưng của Mark Zuckerberg là áo phông màu xám. Họ không bao giờ phải tốn thời gian hay năng lượng cho việc mua sắm hay nghĩ ngợi xem hôm nay nên mặc gì.

Chọn bạn mà chơi

Các tỷ phú luôn tin vào câu nói “Bạn chính là kết quả trung bình của 5 người bạn tiếp xúc nhiều nhất.” Họ kết bạn với những người có tài và học hỏi lẫn nhau.

Nếu muốn nhanh chóng đến được các điểm mốc thành công của mình, đã đến lúc bạn cần hành động giống như một tỷ phú. Hãy chọn một vài trong số các thói quen nêu trên và bắt đầu con đường đến thành công ngay từ bây giờ.

Theo Cafebiz – Trí Thức Trẻ