Home Cộng Đồng Ác mộng của người từng tố cáo Apple
Cộng Đồng

Ác mộng của người từng tố cáo Apple

Ashley Gjøvik, một trong những khởi xướng phong trào #AppleToo, cảm thấy cuộc sống trở nên khó khăn vì trở thành “kẻ thù” của Apple.

“Tôi nghĩ về hành động của mình mọi lúc, bởi cuộc sống của tôi giờ đây là một cơn ác mộng”, Gjøvik, 35 tuổi, sống tại California, nói với Telegraph.

Gjøvik từng là một quản lý cấp cao của Apple. Năm ngoái, cô đệ đơn tố cáo Apple, đồng thời công khai trên Twitter rằng công ty quản lý yếu kém, một số quản lý có hành vi bắt nạt, quấy rối và kỳ thị giới tính nhân viên. Tháng 9/2021, cô nhận quyết định thôi việc qua email với lý do liên quan đến “vấn đề sở hữu trí tuệ nhạy cảm”.

Ashley Gjøvik. Ảnh: Telegraph

Ashley Gjøvik. Ảnh: Telegraph.

Trước khi bị sa thải, Gjøvik là một trong những người đứng sau phong trào #AppleToo – website được nhân viên Apple lập ra để chia sẻ những câu chuyện về sự ngược đãi và hành vi sai trái trong nội bộ công ty. Cô cũng từng bị buộc phải giao nộp ảnh cá nhân cho các luật sư Apple khi nhóm phát triển của cô vướng vào một tranh chấp pháp lý không liên quan vào năm 2018.

“Tôi thường tự hỏi mình có nên làm những điều đã làm không. Sau tất cả, câu trả lời luôn là có, bởi vì tất cả đều dựa trên sự an toàn của mọi người”, Gjøvik chia sẻ.

Dù không hối hận về quyết định của mình, Gjøvik thừa nhận việc trở thành kẻ thù của Apple đã khiến cuộc sống của cô trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Đảm nhận vị trí quản lý, Gjøvik kiếm được hơn 400.000 USD mỗi năm khi làm việc cho Apple. Cô tận hưởng những chuyến nghỉ mát dài ngày, những bữa tiệc xa hoa do công ty tổ chức. Nhưng cô muốn đứng lên đấu tranh cho những người khác đang thiệt thòi.

Giờ đây, cô thường xuyên đối mặt với hành vi quấy rối cả ngoài đời thật lẫn trực tuyến. Mỗi ngày, có những chiếc xe lạ màu đen chạy quanh khu nhà Gjøvik ở. Gần nhất, cô nhận được tin nhắn nặc danh: “Nếu Steve Jobs còn sống và ở đây, ông ấy sẽ túm tóc mày và bắt khai ra các thủ đoạn, vì đó là tài năng duy nhất mà mày có”.

Bất chấp bị hành hạ về tinh thần, Gjøvik vẫn giữ thái độ lạc quan. Cô thích giúp đỡ mọi người, dành thời gian học luật quốc tế công cộng và nhân quyền tại Đại học Santa Clara. Cô cũng liên tục chỉ trích cách quản lý nhân sự của các công ty tại Thung lũng Silicon.

“Chúng ta cần đánh giá lại cách các công ty này đối xử với mình. Mỗi ngày trôi qua, họ càng mạnh mẽ, còn chúng ta ngày càng phụ thuộc nhiều hơn. Chúng ta cần có nhiều đơn tố cáo hơn, cần nhiều người ra mặt hơn”, Gjøvik nói. “Thật khó cho những người ở vị trí cấp cao, như tôi, nói ra ý kiến bởi họ đã được trả rất nhiều tiền. Tôi đã khóc về điều đó rất nhiều”.

Gjøvik được đánh giá là người dũng cảm và thẳng thắn nhất trong phong trào #AppleToo. Những người khác chủ yếu chia sẻ câu chuyện theo cách ẩn danh, còn cô công khai danh tính của mình. Bản thân kêu gọi mọi người cần tố giác Apple nhiều hơn, nhưng cô cũng thừa nhận việc làm này chưa hẳn là ý tưởng hay bởi những hậu quả có thể phải gánh phải sau đó.

“Tôi không khuyên bạn trở thành người thổi còi, trừ khi chịu được áp lực và đối mặt với việc đánh mất các mối quan hệ xã hội rộng lớn. Khi đó, bạn ở dưới kính hiển vi để người khác săm soi, đó là cảm giác khó tả”, Gjøvik chia sẻ. “Khi tố cáo, bạn sẽ không chỉ nghĩ đến hôm nay, ngày mai, mà là chặng đường rất dài sau đó”.

Khi được hỏi về việc liệu Apple có phục hồi lại vị trí của cô nếu đấu tranh thành công, Gjøvik bật cười, cho rằng đó là điều “khó tin”, nhưng sẽ “làm tốt nếu có thể”.

Dù liên tục chỉ trích Apple, Gjøvik vẫn dùng máy tính Mac. Tuy nhiên, cô đã từ bỏ iPhone để chuyển sang một thiết bị khác.

Theo VnExpress.net

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *