Home Tin Nước Úc Úc để ngỏ khả năng đưa thủ phạm vụ xả súng tại Christchurch về chịu án
Tin Nước Úc

Úc để ngỏ khả năng đưa thủ phạm vụ xả súng tại Christchurch về chịu án

Ngày 28/8, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho hay Canberra để ngỏ với ý tưởng của New Zealand về việc đưa về nước thủ phạm trong vụ xả súng đẫm máu năm 2019 để đối tượng này thụ án tù chung thân tại Úc.

Trước đó một ngày, Tòa án Tối cao New Zealand đã tuyên án tù chung thân mà không được ân xá đối với bị cáo Brenton Tarrant, 29 tuổi, người Úc. Tên này đã nhận 51 tội danh giết người, 40 tội danh cố ý giết người và 1 tội danh thực hiện hành vi khủng bố trong các vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch năm 2019, khiến 51 người thiệt mạng.

Sau khi bản án được công khai, Phó Thủ tướng New Zealand Winston Peters nói rằng tên Tarrant nên được chuyển về nhà tù tại Úc.

Phản ứng trước tuyên bố trên, Thủ tướng Úc Morrison cho biết ông chưa nhận được yêu cầu chuyển đối tượng Tarrant về nước này, song sẵn sàng đối thoại với Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern về vấn đề trên.

Theo Thủ tướng Morrison, những mong mỏi của người sống sót và gia đình nạn nhân là rất quan trọng trong mọi quyết định liên quan đến số phận của thủ phạm này.

Đối tượng Brenton Tarrant tại phiên tòa ở thành phố Christchurch, New Zealand ngày 24/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Một tài liệu của Chính phủ New Zealand nêu rõ chi phí để giam giữ đối tượng Tarrant vào khoảng 4.900 đô la New Zealand/ngày (khoảng 3.240 USD), trong khi mức này đối với các tù nhân thông thường chỉ là 302 đô la New Zealand.

Theo tài liệu này, tên Tarrant có thể gây ra nguy cơ ở mức nghiêm trọng hơn bất kỳ phạm nhân nào mà New Zealand từng giam giữ trước đó. Nhiều khả năng, tên này có thể bị biệt giam tại một nhà tù có điều kiện an ninh tối đa ở Auckland.

Tarrant từng là hướng dẫn viên thể hình tại thị trấn Grafton, bang New South Wales (Úc) trước khi chuyển tới New Zealand vào năm 2017. Ngay sau khi tới New Zealand, tên này đã lên kế hoạch cho một vụ tấn công nhằm vào cộng đồng Hồi giáo. Tháng 3/2019, thủ phạm Tarrant đã đăng tải những thông điệp đề cao chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, sau đó phát trực tiếp (livestream) vụ xả súng tàn bạo vào các tín đồ đang cầu nguyện tại các đền thờ Hồi giáo ở Christchurch.

Theo Tin tức

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...