Home Khám Phá Loài lạc đà sở hữu bộ lông siêu đắt đỏ
Khám Phá

Loài lạc đà sở hữu bộ lông siêu đắt đỏ

Lạc đà không bướu Vicuña sở hữu bộ lông siêu đắt đỏ. Giá len thành phẩm làm từ loại lông này có thể lên tới 600 USD cho mỗi kilogam.

Loài lạc đà nhỏ nhắn

Loài lạc đà sở hữu bộ lông siêu đắt đỏ - 1

Lạc đà không bướu Vicuña.

Ẩn sâu trong dãy núi Andes của Peru có loài lạc đà không bướu Vicuña (Vicugna vicugna) với thân hình mảnh mai, nhỏ nhắn. Nhìn bề ngoài, lạc đà Vicuña cực kỳ duyên dáng và thanh lịch.

Đây chính là lý do chúng được lựa chọn làm “quốc thú” của Peru. Người ta cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh của chúng được in trên quốc kỳ, huy hiệu, tiền xu… tại đây.

Chúng là một trong hai loài lạc đà hoang dã hiếm hoi sinh sống được ở khu vực Nam Mỹ, bên cạnh lạc đà Guanaco. So với Guanaco, lạc đà Vicuña nhỏ nhắn hơn với chiều dài trung bình 1,5 mét, chiều cao chỉ từ 75 – 85 cm.

Dù khá nhỏ nhắn, song Vicuña không phải là loài vật yếu ớt. Do sống ở trên cao, lại là vùng núi khắc nghiệt, chúng đã tiến hóa để có số lượng hồng cầu trong máu cực lớn, nhằm tăng khả năng tận dụng oxy. Hệ tiêu hóa của lạc đà Vicuña cũng rất ấn tượng. Chúng có thể nghiền mịn các loại cỏ vừa khô vừa cứng để tiêu hóa một cách dễ dàng.

Loài lạc đà sở hữu bộ lông siêu đắt đỏ - 2

Một trang trại nuôi lạc đà Vicuña để lấy lông ở Peru (Ảnh: Getty).

Trong lịch sử đế quốc Inca, từng có khoảng 2 triệu con lạc đà Vicuña sinh sống tại khu cao nguyên của dãy núi Andes. Chúng được xem như loài động vật thần thánh, và thậm chí có quy định cấm giết lạc đà Vicuña.

Thông thường, những con lạc đà được tập hợp với số lượng lớn và người ta bắt đầu xén lông theo một quy trình gọi là Chaccu. Sau khi lấy lông, họ thả lạc đà chứ không bao giờ giết chúng.

Tuy nhiên dần theo thời gian, loài lạc đà này đối mặt tình trạng bị săn bắn nhiều quá mức, khiến số lượng của chúng không ngừng suy giảm. Nguyên nhân chỉ có một, đó là do lớp lông của chúng.

Bộ lông quý giá

Loài lạc đà sở hữu bộ lông siêu đắt đỏ - 3

Lạc đà không bướu Vicuña sở hữu bộ lông siêu đắt đỏ.

Thời Inca, lông của loài lạc đà này đã được đánh giá rất cao, khi chúng thường xuyên được sử dụng để dệt may trang phục cho hoàng gia, tầng lớp quý tộc.

Thế nhưng ngày nay, lông của lạc đà Vicuña càng trở nên quý giá hơn nhờ độ hiếm và chất lượng mà chúng mang lại vẫn trường tồn theo thời gian.

Loại len được làm từ lông của loài lạc đà trứ danh này có chất lượng rất cao với ưu điểm là mềm, nhẹ và màu sắc tự nhiên vàng óng rất đẹp. Một kilogam len Vicuña hiện được bán với giá xấp xỉ từ 399 USD đến 600 USD.

Mỗi sợi lông của lạc đà Vicuña có độ dày chỉ khoảng 12 micron (tương đương 12 phần ngàn của 1 milimet). Nó cho thấy đây là một loại lông siêu nhỏ, siêu mịn, và đặc biệt khó tìm.

Không chỉ vậy, chúng cũng có khả năng lồng ghép vào nhau do có vảy. Nhờ đó, khả năng giữ nhiệt và không khí được tăng cường nhờ mật độ bề mặt lớn hơn.

Loài lạc đà sở hữu bộ lông siêu đắt đỏ - 4

Lông của lạc đà Vicuña được sử dụng làm những bộ áo khoác có giá trị (Ảnh: Getty).

Trong điều kiện tự nhiên, chúng đã cho thấy khả năng giữ ấm của mình khi giúp lạc đà Vicuña chống chịu cái lạnh khắc nghiệt của dãy Andes ở độ cao 4000 mét so với mực nước biển.

Do mỗi con lạc đà Vicuña chỉ có thể cung cấp khoảng 0,5 kg len mỗi năm, nên không phải cứ có tiền là mua được len Vicuña. Ước tính, chỉ có khoảng vài tấn len Vicuña được xuất khẩu hàng năm sang Ý, Anh, Đức và Mỹ.

Do vậy, không ngạc nhiên khi những người nổi tiếng và các thương hiệu thời trang lớn nhất thế giới luôn tự hào khoe rằng họ sở hữu những chiếc áo được dệt bằng lông của lạc đà Vicuña.

Theo Dantri.com.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

“Bộ sưu tập rác thải” của hương hiệu đồ nội thất

Đừng vội vứt bỏ ngay chiếc bàn, chiếc ghế hay chiếc kệ...

Samsung và Bill Gates bắt tay cải tiến nhà vệ sinh bảo vệ môi trường

Samsung và Bill Gates đang cùng hợp tác để cách mạng hoá...

Chiếc lỗ trên tường cùng bàn tay gấu truyền cảm hứng ở Thượng Hải

Trên một con phố nhỏ đầy ắp nhà hàng và quán bar...