Home Cộng Đồng Tiến sĩ Úc suýt té ghế khi nhận được bức ảnh loài sứa mới
Cộng Đồng

Tiến sĩ Úc suýt té ghế khi nhận được bức ảnh loài sứa mới

Một thợ lặn đã quay được đoạn phim về con sứa trông khác thường ở ngoài khơi bờ biển Papua New Guinea, thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu.

Borcherds, người đã lặn hơn hai thập kỷ, cho biết anh nhìn thấy khoảng 3-4 con sứa và ấn tượng mạnh với các chi tiết phức tạp cũng như cách chúng di chuyển dứt khoát trong nước, Guardian đưa tin ngày 4/8.

“Chúng không có não, vì vậy tôi không biết làm thế nào chúng làm được điều đó”, anh nói.

Để tìm kiếm câu trả lời, Borcherds đã gửi đoạn phim cho vợ mình ở Nam Phi, người đã tải nó lên ứng dụng Jellyfish, một dự án mà tiến sĩ Lisa-ann Gershwin, chuyên gia về sứa, đồng sáng lập.

“Ngay khi tôi nhìn thấy bức ảnh này, tôi gần như không thể kiềm chế được sự phấn khích”, Gershwin nói. “Tôi suýt ngã khỏi ghế của mình”.

Ban đầu, bà nghĩ rằng đoạn phim quay lại con sứa bí ẩn – Chirodectes maculatus – một loài cực kỳ hiếm gặp, được tìm thấy cách đây nhiều thập kỷ trên Great Barrier Reef. Nhưng sau đó, bà tin rằng sinh vật “tuyệt đẹp” này là một loài mới.

Con sứa trông khác thường ở ngoài khơi bờ biển Papua New Guinea đã thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu. Ảnh: Guardian.

Cùng với Peter Davie, người phụ trách bảo tàng Queensland, nơi lưu giữ mẫu sứa ban đầu, cả hai đã nghiên cứu những thước phim và nhận thấy con sứa có những dấu hiệu khác. Nó lớn hơn nhiều – bằng kích thước của một quả bóng đá – và có nhiều khác biệt chuyên môn khác.

Vì vậy, họ quyết định đây có thể là một loài sứa mới, thuộc cùng một chi với loài được nhìn thấy vào năm 1997 trên Great Barrier Reef.

Giáo sư Kylie Pitt, một nhà sinh thái học biển chuyên nghiên cứu về sứa từ Đại học Griffith, cho biết đây có thể là một loài mới, nhưng không nghĩ rằng có thể kết luận chắc chắn nếu chỉ dựa trên đoạn video.

Trong khi đó, giáo sư Jamie Seymour, một nhà độc chất học từ Đại học James Cook, người chuyên nghiên cứu các loài động vật có nọc độc của Úc, nói rằng ông thích giả thuyết trước đó của Gershwin, tin rằng con sứa thuộc loài Chirodectes maculatus.

Theo Zingnews.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *