Home Tin Nước Úc Sữa hạt ngày càng được ưa chuộng tại Úc
Tin Nước Úc

Sữa hạt ngày càng được ưa chuộng tại Úc

Theo phóng viên tại Sydney, sữa có nguồn gốc từ thực vật, còn được gọi là sữa hạt, đang ngày càng được ưa chuộng tại Úc và dần trở thành đồ uống thay thế các loại sữa từ động vật.

Daylen Tuckford, một nhân viên pha chế tại một quán cà phê ở khu vực Williams thuộc bang Tây Úc cho biết vào thời điểm cách đây 2 năm, quán cà phê nơi ông làm việc bắt đầu phục vụ cà phê pha sữa yến mạch.

Trong thời gian hơn một năm sau đó, số người đặt món đồ uống này đã tăng nhanh chóng, dần chiếm ưu thế so với các loại cà phê pha với sữa bò truyền thống.

Xu hướng nói trên không chỉ thể hiện pử quán cà phê nơi ông Tuckford làm việc. Năm 2021, một cuộc khảo sát được thực hiện với hơn 900 quán cà phê trên khắp Úc cho thấy 1/4 người tiêu dùng đã chọn sữa hạt khi đặt đồ uống có chứa sữa và lựa chọn phổ biến nhất là sữa hạnh nhân, tiếp theo là sữa đậu nành và sữa yến mạch.

Theo nhà phân tích thị trường chuyên về cà phê Sean Edwards, sữa hạt đang trên đà chiếm một nửa thị trường đồ uống cà phê sữa trong vài năm tới tại Úc và sữa yến mạch có thể sớm trở thành sản phẩm sữa bán chạy nhất.

Ông Edwards cho hay khoảng hai năm trước đây, sữa yến mạch chỉ chiếm khoảng 0,2% thị trường, nhưng nay sản phẩm này có thị phần 20%.

Ông cho rằng nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ sự thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về các sản phẩm có lợi hơn cho sức khỏe. Bên cạnh đó, sữa yến mạch có hương vị và kết cấu gần giống với sữa bò nhất trong các loại sữa hạt.

Doanh số bán sữa yến mạch nói riêng và sữa hạt nói chung tăng mạnh, đã mở ra cơ hội mới cho các nhà chế biến và nông dân Úc. Cuối năm 2021, nhà sản xuất nông nghiệp Wide Open Agriculture đã đầu tư 20 triệu AUD (14 triệu USD) để xây dựng một cơ sở chế biến sữa yến mạch đầu tiên ở thành phố Perth, bang Tây Úc.

Cùng với đó, các trang trại trồng yến mạch tại bang này cũng đang lên kế hoạch mở rộng diện tích gieo trồng nhằm tăng cường nguồn hàng phục vụ các nhà máy chế biến sữa hạt.

Tuy nhiên, việc sữa có nguồn gốc từ thực vật dần chiếm ưu thế thị trường đang gây lo ngại cho các nhà sản xuất sữa truyền thống và các trang trại nuôi bò tại Úc. Dữ liệu của Cơ quan Thống kê Úc (ABS) cho thấy mức tiêu thụ sữa bò của người dân nước này tương đối ổn định, mặc dù sản lượng sữa thực vật đã tăng 43% trong 3 năm qua.

Theo Chủ tịch hãng sữa WAFarmers tại bang Tây Úc Ian Noakes, ngành công nghiệp sữa truyền thống đang mất dần thị phần. Ông Noakes cho rằng một lý do khiến người tiêu dùng lựa chọn sữa thực vật là vì cho rằng sữa động vật là nguyên nhân làm phát thải khí carbon trong ngành chăn nuôi, gây ảnh hưởng tới môi trường.

Tháng 2/2022, một cuộc điều tra của Quốc hội Úc đã khuyến nghị Ủy ban về cạnh tranh và người tiêu dùng Úc (ACCC) hạn chế sử dụng các nhãn hiệu thịt như “thịt bò”, “thịt lợn” hoặc “thịt gà” cho các sản phẩm protein có nguồn gốc thực vật, song không khuyến nghị hạn chế thuật ngữ mô tả về sữa cho các sản phẩm thay thế từ thực vật. Theo các nhà kinh doanh sữa truyền thống, điều này dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng./.

Theo bnews.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...