Home Tâm Sự - Chia Sẻ Những trải nghiệm “làm cha mẹ kiểu Úc” đầy thú vị và bất ngờ
Tâm Sự - Chia Sẻ

Những trải nghiệm “làm cha mẹ kiểu Úc” đầy thú vị và bất ngờ

Gaby Fearn là một bà mẹ còn rất trẻ, cô sống ở Sydney với chồng và cô con gái một tuổi tên là Clenetine. Gaby đã chia sẻ những điều khiến cô ngạc nhiên nhất khi trở thành một bà mẹ ở Australia.

Những trải nghiệm "làm cha mẹ kiểu Úc" đầy thú vị và bất ngờ 3

Gaby sinh ra và lớn lên ở Vancouver, cô gặp, yêu và cưới chồng của mình trong một chuyến đi phượt xuyên nước Úc. Hiện Gaby đang làm công việc của một nhiếp ảnh gia tự do và cô giáo dạy yoga, ngoài ra, cô cũng viết blog để chia sẻ những khoảnh khắc đẹp, những trải nghiệm làm mẹ và cuộc sống của mình. Trong bài viết dưới đây, Gaby đã chia sẻ những điều khiến cô ngạc nhiên nhất khi trở thành một bà mẹ ở Australia.

Những trải nghiệm "làm cha mẹ kiểu Úc" đầy thú vị và bất ngờ 4Những trải nghiệm "làm cha mẹ kiểu Úc" đầy thú vị và bất ngờ 5

Kết bạn

Lần đầu tiên đến Sydney, tôi cảm thấy hoàn toàn khó khăn để làm quen với một ai đó, khi tất cả những người Úc sống xung quanh tôi đều đã hài lòng và yên ổn với những mối quan hệ bạn bè từ thời trung học của họ và không có nhu cầu kết thêm bạn mới.

Tuy nhiên, khi tôi có con, thì điều đó lại trở thành một chuyện hoàn toàn khác. Những bà mẹ Úc lại khá cởi mở và thích kết thân với các bà mẹ nước ngoài, có lẽ họ có thể bỏ qua tất cả những sự khác biệt giữa chúng tôi để hướng đến một điểm chung duy nhất, đó là chúng tôi cùng là những người phụ nữ đang làm mẹ.

Những trải nghiệm "làm cha mẹ kiểu Úc" đầy thú vị và bất ngờ 6

Chúng tôi gặp mặt nhau ở khắp nơi, trong công viên, ở thư viện hay tại các cửa hàng và có lẽ vì thế mà chúng tôi dễ dàng trở thành bạn bè của nhau. Những ông bố, bà mẹ mà tôi gặp ở Australia rất cởi mở và họ cũng rất thích chia sẻ mọi thứ một cách thân tình, từ cuộc sống tình dục của họ đến những thách thức khi làm cha mẹ. Một vài người bạn Úc đã trở thành những người bạn thân thiết nhất của tôi.

Trại huấn luyện ngủ

Có lẽ đây là điều khiến tôi cảm thấy thích thú nhất khi làm mẹ ở Úc. Các chương trình hỗ trợ của chính phủ mở những khóa huấn luyện cho các cha mẹ cách luyện ngủ cho con. Tôi chưa từng tham gia một khóa huấn luyện nào (mặc dù đã có lúc tôi cân nhắc khi chúng tôi đang rối như tơ vò với nết ngủ quá đỏng đảnh của con gái), nhưng các bạn bè của tôi thì tham gia rất nhiều.

Các trại huấn luyện ngủ được tổ chức ở các khu trung tâm, thường là trong các bệnh viện với sự điều hành và hướng dẫn của các y tá. Phần lớn các bà mẹ mà tôi biết tìm đến đây khi con của họ được khoảng 6 đến 7 tháng tuổi. Một khóa huấn luyện thường kéo dài trong 5 ngày, 4 đêm. Tại đó, bạn và con sẽ phải chấp hành một lịch sinh hoạt vô cùng chặt chẽ từ việc cho bú, các giấc ngủ ngắn cho đến giấc ngủ đêm.

Nếu bạn thực sự thiếu ngủ và thèm ngủ, bạn có thể đề nghị y tá bế con giúp bạn trong suốt đêm đầu tiên để bạn có thể ngủ một giấc trọn vẹn, nhưng sau đó, bạn sẽ phải phải thức thâu đêm với con để nghe các y tá hướng dẫn các việc mà bạn cần làm. Họ sử dụng phương pháp kiểm soát tiếng khóc và nhiều kĩ thuật khác để giúp các em bé có một giấc ngủ nề nếp. Một số người bạn của tôi thì nói rằng, trại huấn luyện ngủ đã cứu sống cuộc đời họ, một số sau khi tham gia thì cảm thấy thất vọng và mất thời gian vì mọi thứ và có một người bạn khác thì bỏ trại chỉ sau một ngày bởi vì trong quá trình huấn luyện vì các y tá đã để mặc con cô “nằm khóc trong một ngăn tủ” – theo như lời cô ấy nói.

Quá trình mang thai

Các bà bầu ở Úc khá tin tự và thoải mái trong việc khoe cơ thể mình lúc mang bầu, đặc biệt là vào những khoảng thời gian nắng ấm. Trong suốt thai kỳ, tôi rất thích đi biển, mặc bộ đồ bikini yêu thích và tung tăng tận hưởng niềm vui. Đó là chưa kể đến việc, cảm giác bơi lội dưới biển với một cái bụng khổng lồ thú vị đến mức nào.

Những trải nghiệm "làm cha mẹ kiểu Úc" đầy thú vị và bất ngờ 8

Các bà mẹ ở đây cũng được khuyến khích cho con bú sữa mẹ. Tôi cũng cho con gái bú ở khắp nơi và chưa bao giờ cảm thấy lúng túng về điều đó. Bạn cũng sẽ nhận được vô số sự hỗ trợ ở đây, từ các dịch vụ chăm sóc khám sức khỏe trong thời gian cho con bú miễn phí đến các hội nhóm các bà mẹ khác nhau.

Những trải nghiệm "làm cha mẹ kiểu Úc" đầy thú vị và bất ngờ 9

Các sân chơi

Vì thời tiết dễ chịu gần như quanh năm nên trẻ con ở đây dành rất nhiều thời gian để vui chơi ngoài trời. Ở Sydney, chúng tôi may mắn vì có rất nhiều công viên và sân chơi công cộng, ở đó cũng có rất nhiều xích đu và các bập bênh. Có cảm giác là người Úc rất chú trọng việc luyện tập thể thao. Chồng tôi thậm chí còn đã lựa chọn cho con gái Clementine của chúng tôi bơi và các môn điền kinh để con bé có thể làm quen và tập luyện từ bé.

Những trải nghiệm "làm cha mẹ kiểu Úc" đầy thú vị và bất ngờ 10

Đồ ăn

Được thiên nhiên và khí hậu ưu đãi nên người dân ở đây thường có một khu vườn trong sân nhà. Ngôi nhà cũ tôi ở còn có hẳn một cây bơ và một cây chanh leo ở trong vườn. Người Úc rất thích ăn thịt và hầu hết những đứa trẻ sẽ lớn lên với kí ức về những bữa BBQ đầy xúc xích, thịt gà, thịt cừu nướng ở trong sân nhà mình. Các “quán nhậu” cũng khá phổ biến ở đây và bạn cũng sẽ thường xuyên gặp các gia đình đi ăn tối ở các quán kiểu này. Các bố mẹ sẽ uống bia và ăn bò bít-tết trong khi lũ trẻ thì ăn khoai tây chiên. Một số quán còn chật ních trẻ con vào ngày cuối tuần đến mức họ phải mở các khu vui chơi riêng cho tụi nhóc ở trong quán.

Những trải nghiệm "làm cha mẹ kiểu Úc" đầy thú vị và bất ngờ 13

Đối với tôi, hành trình làm mẹ ở Sydney thật tuyệt vời, “vui vẻ” là dấn ấn sâu đậm nhất của tôi về thời gian mang thai, sinh con và nuôi con ở đây. Chúng tôi được đón Giáng Sinh dưới ánh nắng mặt trời chói chang và được tắm biển bất cứ lúc nào mình thích ở những bãi biển tuyệt vời, cuối tuần là những chuyến dã ngoại khám phá những công viên quốc gia tuyệt đẹp. Tôi thực sự cảm thấy may mắn và hạnh phúc khi được nuôi dưỡng cô bé Clementine của tôi ở một thành phố sôi động và đa dạng như vậy.

Cùng xem những khoảnh khắc làm mẹ đáng nhớ của Gaby tại Úc:

Những trải nghiệm "làm cha mẹ kiểu Úc" đầy thú vị và bất ngờ 14Những trải nghiệm "làm cha mẹ kiểu Úc" đầy thú vị và bất ngờ 17