Home Tin Nước Úc Du Học Úc Hé lộ sự thật bất công cho du học sinh khi làm việc tại Úc
Du Học ÚcTin Nước Úc

Hé lộ sự thật bất công cho du học sinh khi làm việc tại Úc

Số lượng sinh viên quốc tế bị đối xử bất công với thực tế chỉ được trả $8/giờ cho công việc của mình từ các chủ doanh nghiệp đang gióng lên hồi chuông báo động về thực trạng việc làm cho du học sinh hiện nay tại Úc.

Công ty chuyên về thuế của Úc Fairfax Media đã đến thăm một trường học tiếng Anh ở thành phố Sydney trong tuần này, nơi có hơn 50 học sinh quốc tế cho biết họ đã được trả dưới mức lương tối thiểu là 16,87 $ một giờ,mức lương thấp hơn nhiều so với quy định của chính phủ.

Những sinh viên khẳng định rằng họ đã nhận được $ 10 một giờ bằng tiền mặt tại những nhà hàng Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng ngoại ô bao gồm Gladesville, Marrickville, Haymarket và Chatswood.

Du học sinh làm phục vụ bàn tại một nhà hàng Châu Á.

Một sinh viên Trung Quốc cho hay, cô đã được trả $9/giờ khi làm cho một nhà hàng Hoa, trong khi nhiều sinh viên khác cho biết họ biết về những người khác chỉ  kiếm được $ 8/giờ.

Một sinh viên trẻ tuổi người Ý bộc bạch, cô đã làm việc đến 70 giờ mỗi tuần – tại một quán cà phê và nhà hàng Ý – nhưng chỉ đến lớp học bốn giờ mỗi tuần.

“Tôi có thể làm gì? Tôi phải làm việc,” cô nói. “Tôi biết điều đó là bất hợp pháp nhưng tôi không thể làm việc ít hơn 20 giờ một tuần. Tôi sẽ không sống được tại đây.”

Thực trạng này dường như ít thay đổi kể từ khi một cuộc điều tra chính Fairfax Media trong năm 2013 cho thấy hơn 40 nhà hàng tại Sydney đã trả lương nhân viên thấp nhất là $ 8 một giờ.

Giám đốc điều hành Jo Shulman cho biết sinh viên thường ngại nói ra vì họ sợ bị trả thù.

“Người Sử dụng lao động  thường sẽ đe dọa báo cáo xuất nhập cảnh và họ ( những du học sinh hết hạn Visa ) đã bị trục xuất nếu họ khiếu nại” cô nói.

The Fair Work Ombudsman thu lại được 1.100.000 $ trong tiền lương và các quyền lợi cho khoảng 700 người có thị thực trong năm tài chính vừa qua.

công việc tại úc
Farm là một công việc dễ làm nhất tuy nhiên còn nhiều bất cập mà du học sinh chưa nắm bắt.

 

Một phát ngôn viên cho biết công nhân nước ngoài thường không nhận thức đầy đủ về quyền nơi làm việc của họ theo luật pháp Úc và “ngôn ngữ và rào cản văn hóa” làm cho họ dễ bị bóc lột.

Thanh tra liên bang hiện đang điều tra các nhà hàng Malaysia PappaRich ở Broadway sau khi nhận được khiếu nại của bốn nhân viên cũ về các vấn đề bóc lột sức lao động của du học sinh.

Một trong những khiếu nại đã được nộp bởi Wan, du học sinh Malaysia 25 tuổi, đã được trả $ 13 một giờ và không nhận được xứng đáng những gì mình lẽ ra phải có đó là các chính sách hỗ trợ lao động cũng như mức lương quy định $25/giờ của chính phủ Úc.

“Họ có thể gạt người lao động bởi vì chúng tôi là những sinh viên ,và chúng tôi không biết nhiều về quyền lợi mà lẽ ra người lao động được hưởng,” Wan nói.

Đồng nghiệp của ông Michelle, người gần đây đã tốt nghiệp từ Đại học Sydney, cho biết cô đã tìm cách làm việc với các nhà hàng Malaysia bởi vì nó làm cho cô cảm thấy được kết nối với đất nước quê hương của mình.

“Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ là một phần của cộng đồng nhưng tôi đoán họ không nhìn thấy nó như vậy,” cô nói. “Đôi khi tôi sẽ làm việc 30 giờ một tuần khi cần phải thanh toán những hóa đơn của tôi  và sau là 10 giờ tiếp theo [để không vượt quá hạn chế thị thực]. Sống như thế cho bốn tháng đã được chỉ là điên. Nó không phải là một cách sống bền vững.”

PappaRich Broadway cho biết vấn đề đang được điều tra “với các sự kiện vẫn đang được làm rõ”.

“PappaRich Broadway có bất kỳ vấn đề liên quan đến nhân viên của chúng tôi đều phải rõ ràng, và chúng tôi cam kết rằng nhân viên của chúng tôi phù hợp với những gì cho là công bằng và hợp pháp” các nhà hàng nói với Fairfax Media trong một tuyên bố.

Thomson Ch’ng, Chủ tịch Hội đồng Sinh viên Quốc tế Australia, cho biết các vấn đề đã được phổ biến rộng rãi ,nhiều du học sinh “đau khổ và tuyệt vọng” vì không biết làm thế nào để đối phó với những bất công hiện nay của giới chủ doanh nghiệp của họ.

Du học sinh Châu Á tại Sydney.

“Việc này quá phổ biến đến mức mà tất cả mọi người đều cho rằng đó là chuyện thường ngày ở huyện”ông nói. “Chính phủ cùng ngành công nghiệp ăn theo du học sinh được khuyến khích phát triển để càng nhiều sinh viên quốc tế đến Úc ,điều tình vô tình làm cho tình hình tồi tệ hơn vì nhu cầu công việc luôn đi lên nhưng có rất ít nguồn cung cấp ra khỏi đó. Điều này sẽ dẫn đến việc du học sinh sẵn sàng tham gia vào các môi trường này trong khi chưa trang bị hết những kiến thức cần thiết cho bản thân mình khi làm việc tại Úc. “

“Chắc chắn hầu hết các sinh viên đã và đang làm 20 giờ một tuần, họ được sự cho phép của pháp luật “, ông nói. “Nhưng họ không thể sinh hoạt trên $ 200 một tuần.”

Hiện nay,Australia là điểm đến đắt đỏ nhất thế giới đối với sinh viên quốc tế, vì các chi phí cao trong vấn đề sinh hoạt.Tuy nhiên môi trường sinh sống,học tập và làm việc tại xứ sở chuột túi vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu khi các bạn trẻ quyết định đi du học quốc tế.

Như Ngọc – Theo Vietucnews

Related Articles

Quán quân Olympia 2019: Không đi du học Úc, không muốn bị coi là “nhân tài”

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 Trần Thế Trung...

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...