Home Tin Nước Úc Úc: Có thể Trung Quốc sẽ ‘gây ra cuộc khủng hoảng quân sự lớn’ năm 2021
Tin Nước Úc

Úc: Có thể Trung Quốc sẽ ‘gây ra cuộc khủng hoảng quân sự lớn’ năm 2021

“Chiến lược gia cảnh báo Trung Quốc bên bờ vực khủng hoảng quân sự với Đài Loan” – trang tin News.com.au của Úc chạy dòng tít đáng chú ý hôm 3-2 trong bối cảnh Bắc Kinh sắp có sự kiện trăm năm quan trọng.

Theo News.com.au, ông Peter Jennings – giám đốc điều hành Viện chính sách chiến lược Úc (ASPI) và là một chiến lược gia hàng đầu của Úc, cảnh báo Trung Quốc có thể sẽ “gây ra một cuộc khủng hoảng quân sự lớn” trong năm nay, lợi dụng đại dịch COVID-19 và để kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Peter Jennings là thành viên của một nhóm chuyên gia vừa qua được mời tới phát biểu trước Quốc hội Mỹ.

Ủy ban đánh giá an ninh kinh tế Mỹ – Trung (USCC) đã tổ chức các buổi điều trần để dự đoán những gì sẽ diễn ra đối với Biển Đông, biển Hoa Đông và đảo Đài Loan.

Các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Hangzhou, Taizhou và Zhoushan của Trung Quốc di chuyển tới một khu vực ở Biển Hoa Đông trong cuộc tập trận đầu tháng 1-2021 – Ảnh: Global Times/China Military

Phát biểu tại buổi điều trần của Quốc hội Mỹ vừa qua, chiến lược gia Peter Jennings cho rằng có thể cuộc khủng hoảng quân sự mà Bắc Kinh tạo ra năm 2021 liên quan Đài Loan hoặc biển Hoa Đông.

“Điều này không nhất thiết bao gồm một cuộc tấn công đổ bộ của quân đội Trung Quốc vào các bãi biển phía bắc của Đài Loan” – ông lưu ý.

Chuyên gia này cho rằng Bắc Kinh có thể sẽ dùng cách phong tỏa hàng hải, đóng không phận, phóng tên lửa quanh Đài Loan, hay khả năng chiếm các lãnh thổ xa bờ Đài Loan như quần đảo Kim Môn, quần đảo Đông Sa (Pratas)…

“Bắc Kinh sẽ tiếp tục thăm dò bằng các hành động quân sự, kiểm tra phản ứng của quốc tế và thăm dò thêm lần nữa” – ông Peter Jennings nêu đánh giá.

Trang News.com.au lưu ý là tháng trước, ông Uông Dương – ủy viên Ban Thường vụ Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã yêu cầu Văn phòng sự vụ Đài Loan của chính phủ Trung Quốc tạo ra “những thành tựu nổi bật” trước lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 7-2021.

“Điều đó có nghĩa sẽ thống nhất với Đài Loan dù hòn đảo này muốn hay không” – trang News.com.au chỉ ra, trong bối cảnh Trung Quốc gần đây liên tục có các hoạt động dịch chuyển quân sự gây sức ép lên Đài Loan và cảnh báo hòn đảo này rằng “độc lập đồng nghĩa chiến tranh”.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...