Home Cộng Đồng Họa sĩ nhí 13 tuổi trở thành triệu phú USD nhờ bán tranh NFT
Cộng Đồng

Họa sĩ nhí 13 tuổi trở thành triệu phú USD nhờ bán tranh NFT

Một cô bé 13 tuổi đã kiếm tiền bằng cách bán bức vẽ chân dung những người phụ nữ cổ dài. Tổng số tiền cô bé kiếm được từ việc bán tranh NFT là gần 7 triệu USD.

Trong hơn một năm trở lại đây, NFT (non-fungible token) là cụm từ được rất nhiều người nhắc tới, đặc biệt là trong cộng đồng tiền mã hóa. Theo cách hiểu đơn giản, NFT hoạt động như một chữ ký số, giúp tác giả có thể xác thực quyền sở hữu đối với tác phẩm nghệ thuật.

NFT giống như một món hàng của các nhà sưu tầm nhưng dưới dạng kỹ thuật số. Lấy ví dụ, thay vì sở hữu một bức tranh sơn dầu ở ngoài đời và treo nó trên tường, người mua sẽ nhận được một tệp tin kỹ thuật số và được xác nhận quyền sở hữu.

NFT thường được giao dịch bằng tiền điện tử, có chức năng lưu giữ hồ sơ các giao dịch. Bất kỳ ai cũng có thể xem hay tải xuống NFT, nhưng chỉ người mua mới có tư cách sở hữu tác phẩm NFT đó.

Họa sĩ nhí 13 tuổi trở thành triệu phú USD nhờ bán tranh NFT - 1

Họa sĩ nhí Nyla Hayes năm nay mới 13 tuổi.

Cô bé Nyla Hayes bắt đầu vẽ từ khi còn bé. Nhưng gần đây, cô bé đã phác họa nên các bức tranh phụ nữ nổi tiếng như Michelle Obama, Ruth Bader Ginsburg, Lucielle Ball – với chiếc cổ dài.

Nhờ sự ủng hộ từ chú và trợ giúp từ mẹ, cô bé bắt đầu bán các bức tranh của mình dưới dạng NFT với giá hàng ngàn USD. Bức tranh đắt nhất của cô bé bán được có giá 4 ETH, tương đương 11.737 USD vào tháng 8/2021. Tổng số tiền Nyla kiếm được từ việc bán tác phẩm NFT cho tới nay là khoảng gần 7 triệu USD.

Họa sĩ nhí 13 tuổi trở thành triệu phú USD nhờ bán tranh NFT - 2

Bức tranh đắt nhất từng được bán của Nyla Hayes tương đương với 11.737 USD.

Hayes thể hiện tài năng hội họa của mình ngay từ khi mới lên 4 tuổi. Vào năm 9 tuổi, bố mẹ đã tặng em một chiếc điện thoại thông minh để khuyến khích con theo đuổi nghệ thuật số (digital art).

Chia sẻ với NBC News Now, mẹ Nyla cho biết: “Tôi có thể thấy con có đam mê với nghệ thuật lớn đến chừng nào và tôi chỉ nghĩ rằng tôi sẽ hỗ trợ con bằng mọi cách. Đó chính xác là những gì tôi sẽ làm”.

Họa sĩ nhí 13 tuổi trở thành triệu phú USD nhờ bán tranh NFT - 3

Điểm đặc trưng trong các bức tranh của Hayes là chiếc cổ dài.

Các bức chân dung của Hayes phác họa hình ảnh phụ nữ với nhiều màu da, kiểu tóc, cách trang điểm và phụ kiện khác nhau. Điểm chung chính là chiếc cổ dài. Điểm đặc trưng này Nyla được truyền cảm hứng từ những chú khủng long Brontosaurus mà cô bé yêu thích.

Ngay từ thuở bé, cô bé đã luôn cảm thấy loài khủng long này thú vị và thường gọi chúng là “khủng long cổ dài”. Cô bé đã kết hợp điều đó vào các tác phẩm của mình.

Nyla chia sẻ: “Lúc đầu, cháu chỉ muốn mang hai thứ mà mình yêu thích kết hợp với nhau, đó là Brontosaurus và phụ nữ. Cháu muốn thể hiện hình ảnh những người phụ nữ xinh đẹp và mạnh mẽ”.

Họa sĩ nhí 13 tuổi trở thành triệu phú USD nhờ bán tranh NFT - 4

Hayes cũng đã phác họa nhiều gương mặt phụ nữ nổi tiếng.

Bên cạnh tái hiện hình ảnh phụ nữ trong cuộc sống thường ngày, Nyla cũng vẽ nhiều phụ nữ nổi tiếng trong quá khứ và hiện tại như Virginia Woolf, Virginia Hall, Greta Thunberg, Oprah Winfrey, Marilyn Monroe, Nữ hoàng Elizabeth II, Coco Chanel và Aretha Franklin.

Cô bé cho biết bản thân thích được vẽ phụ nữ ở mọi nơi trên thế giới bởi vì sự khác nhau và đa dạng giữa các nền văn hóa. Theo Insider, Nyla chủ yếu lấy cảm hứng từ một số màu nhất định hay từ Google và Pinterest.

Ban đầu, Nyla chỉ chia sẻ các bức tranh của mình với người thân và bạn bè và lo lắng rằng người ngoài sẽ không thích hoặc thấy chúng kỳ lạ. Nhưng chú của cô bé đã khuyến khích em bán chúng dưới dạng NFT. Cha mẹ và anh trai của Hayes đã giúp cô bé tìm ra cách để biến nó thành hiện thực.

Tuy nhiên, cô bé chưa bao giờ tưởng tượng rằng mình sẽ thành công như vậy: “Cháu chỉ nghĩ rằng sẽ rất tuyệt nếu đưa tác phẩm của mình ra ngoài và cho mọi người thấy điều đó. Cháu chưa bao giờ mong đợi nó sẽ trở nên nổi tiếng như thế này”.

Vào tháng 1/2022, Nyla đã bán một bức chân dung của Frida Kahlo với giá 4.922,92 USD. Vào tháng 2, Long Neckie Lady #578 đã được mua với giá 3.020,36 USD và một chiếc khác với giá 6.621,70 USD vào tháng 3.

Họa sĩ nhí 13 tuổi trở thành triệu phú USD nhờ bán tranh NFT - 5

Nyla Hayes chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể thành công đến vậy.

Ngoài việc kiếm tiền, Nyla còn đạt được nhiều giải thưởng danh giá. Năm 2021, cô bé được vinh danh là “Nghệ sĩ trong nhà” đầu tiên của Tạp chí Time. Cho đến nay, tác phẩm nghệ thuật của Hayes đã kiếm được 1.394 ETH, tương đương 5,8 triệu USD.

Theo Dantri.com.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *