Home Tin Nước Úc Du Học Úc Thủ tục thay đổi khóa học đối với du học sinh Úc
Du Học ÚcTin Nước Úc

Thủ tục thay đổi khóa học đối với du học sinh Úc

Sinh viên du học Úc có thể sẽ mắc một số sai lầm như chọn khóa học không phù hợp. Thay vì cam chịu, bạn có thể chủ động thay đổi khóa học theo nhu cầu, sở thích của mình. Tìm hiểu các thủ tục thay đổi khóa học đối với du học sinh Úc sau đây.

Suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định

Các chuyên gia tâm lý khẳng định, khi chọn sai nghề và làm công việc mình không yêu thích thì rất khó để đạt được đỉnh cao trong sự nghiệp, dễ rơi vào khủng hoảng tâm lý. Tuy nhiên, việc tiếp tục du học Úc ngành/ trường đó hay bỏ để làm lại từ đầu thường không dễ lựa chọn.

Với những trường hợp chọn sai ngành, sai trường, cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng để không uổng phí bao năm học hành. Trước hết cần xác định ngành/ trường mình yêu thích và ngành/ trường mình đang học tập tại Úc có mối liên hệ nào không để có thể kết hợp giữa cả hai. Nếu không thì hãy tính tới giải pháp thay đổi khóa học và chuyển trường.

Nếu xác định thay đổi khóa học và chuyển trường ở Úc

Nếu xác định chính xác đam mê của mình và đủ dũng cảm thì việc thay đổi là cần thiết. Nhưng trước khi thay đổi, bạn cần phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho những khó khăn trong thời gian du học trước mắt như điều kiện gia đình, sự tự tin, ham mê,…

Vì không ai có thể ra quyết định đúng đắn trong suốt cuộc đời nên chẳng có gì lạ khi một du học sinh Úc trẻ tuổi mắc phải những sai lầm đầu đời, ví dụ như chọn sai khóa học hoặc chọn sai trường. Kết quả là họ luôn cảm thấy mệt mỏi khi phải học thứ mà mình không thực sự thích hoặc phải học tập ở một môi trường không mấy lý tưởng. Nhiều học viên lựa chọn cách im lặng và cố gắng “học cho xong” nhưng đó chưa chắc đã là một cách hay. Sẽ tuyệt vời hơn nếu sinh viên du học Úc đòi quyền lợi của mình bằng cách đăng ký một khóa học khác hoặc chuyển trường. Tuy nhiên, học viên cần đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Thủ tục thay đổi khóa học ở Úc

Một số lời khuyên dành cho du học sinh Úc trước khi thay đổi khóa học

 • Lời khuyên ban đầu là nếu gia đình có điều kiện học hành thì đừng có chuyển trường, nếu muốn chuyển vì mục tiêu nghề nghiệp thì cũng chỉ nên chuyển ngành trong cùng trường thì không sao.
 • Nếu quyết định chuyển trường, sinh viên du học Úc cần chắc chắn rằng bạn hiểu rõ chính sách chuyển trường và những việc phải làm trước khi đăng ký học ở một trường mới. Nếu nhà trường không chấp nhận việc chuyển trường và bạn thấy không thỏa mãn thì bạn có thể liên hệ với giám sát viên ở văn phòng Ombudsman gần đó.
 • Nên chuyển trường nằm trong danh sách công nhận: Khi sang Úc, nếu kế hoạch học tập của bạn thay đổi. Cụ thể là khóa học hoặc trường mà bạn muốn thay đổi không nằm trong danh sách được Chính phủ Úc công nhận, bạn không còn đáp ứng được các tiêu chuẩn mà thị thực đã được cấp và thị thực du học Úc của bạn có thể bị hủy bỏ và không còn giá trị.
 • Nên tìm hiểu kĩ về luật visa, nếu không kĩ thì cũng phải nắm được những nội dung cơ bản, và phải biết mình có vi phạm luật Visa hay không? Và khi chuyển thì tiền hoàn lại (Refund) sẽ đuợc trả như thế nào, bao nhiều % và thời hạn trả tiền trong thời gian bao lâu.

4 điều kiện cần đáp ứng khi muốn thay đổi khóa học

1. Hoàn thành ít nhất 6 tháng của khoá học chính tại trường đã đăng kí

Theo quy định của phòng Đào tạo Quốc tế Úc (AEI), trong vòng 6 tháng của khoá học chính, bạn không được chuyển trường trừ các trường hợp sau:

 • Khóa học bạn đăng kí trước đó với nhà cung cấp bị hủy bỏ
 • Trường học hiện tại cấp cho bạn 1 lá thư đồng ý chuyển trường
 • Trường bạn đang học chịu hình phạt của chính phủ đối với khóa học bạn đăng kí
 • Người bảo trợ của bạn thuộc cơ quan chính phủ, viết thư ủng hộ sự thay đổi
 • Sau khi hoàn thành 6 tháng khoá học chính, bạn có thể chuyển trường theo ý muốn.

2. Nhận được thư mời học (CoE) của trường mới

Bạn tiến hành xin thư mời, đóng tiền đặt cọc để được trường mới cấp CoE như bình thường. Nếu bạn đã có thư đồng ý chuyển trường của trường cũ, việc xin thư mời học mới rất dễ dàng. Nếu bạn không có thư đồng ý chuyển trường của trường bạn đang theo học, các trường thường có quy định cụ thể về việc nhận học sinh. Thông thường, các trường cần xem CoEs cũ của bạn để đưa ra quyết định cấp thư mời hay không.

3. Có được sự đồng ý cho chuyển trường của trường đang theo học

Để nhận được thư đồng ý chuyển trường (Release Letter – RL) là một việc tương đối khó. Điều này phụ thuộc vào quy định của từng trường, có trường tôn trọng ý nguyện của sinh viên nếu sinh viên đưa ra được lý do hợp lý cho việc chuyển trường (ví dụ như chuyển nhà). Song hầu hết các trường đều hành động không dựa trên lợi ích của sinh viên. Các lý do từ chối cấp RL thường gặp là các bằng chứng sinh viên đưa ra không đủ thuyết phục, trường có thể cung cấp những khoá học tương đương với khoá học sinh viên đang hướng tới, khoá học mà sinh viên lựa chọn không phù hợp với lộ trình sự nghiệp sau này, sinh viên chưa hoàn thành tối thiểu 6 tháng khoá học chính,…

Trong trường hợp bạn chưa đủ 18 tuổi, cần có xác nhận ủng hộ việc chuyển trường của cha/mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của bạn để nhận được RL.

Nếu bạn đang theo một gói khoá học gồm nhiều cấp học, bạn phải xin RL của những trường bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi đó.

4. Thông báo lại với bộ di trú là đã chuyển trường

Bất kì sự thay đổi nào về chương trình học của bạn đều phải thông báo lại với Bộ Di trú DIAC để đảm bảo bậc xét visa du học Úc vẫn tuân thủ theo quy định.

Nếu việc chuyển trường làm thay đổi loại visa hoặc bậc xét visa, bạn sẽ phải làm lại visa. Trong thời gian chờ xin visa, bạn có thể xin một Bridging Visa để được ở lại Úc hoặc qua lại giữa Úc và Việt Nam để hoàn tất thủ tục. Và đương nhiên, bạn cũng có thể tranh thủ thời gian này để đi tham quan nước Úc xinh đẹp.

Những quy định của Đại sứ quán Úc về việc thay đổi khóa học

 • Các trường không được nhận sinh viên chuyển trường trước khi sinh viên đó hoàn thành 06 tháng khóa học chính, trừ những trường hợp đặc biệt ghi rõ trong điều luật này
 • Hạn chế chuyển trường được áp dụng cho các khóa học tiên quyết trong gói khóa học cũng như 06 tháng đầu của khóa học chính.
 • Khi sinh viên muốn chuyển trường trước khi hoàn thành 06 tháng khóa học chính thì trường phải xét yêu cầu của sinh viên dựa vào chính sách và quy trình chuyển trường của họ.
 • Yêu cầu chuyển trường có thể bị từ chối nhưng lý do phải phù hợp với quy định và chính sách của nhà trường và phải được thông báo cho sinh viên bằng văn bản.
 • Nếu trường từ chối yêu cầu chuyển trường của sinh viên hoặc trường không trả lời trong khoảng thời gian quy định trong chính sách của trường, thì sinh viên có thể phúc khảo/khiếu nại thông qua đơn khiếu nại và quy trình khiếu nại của trường.
 • Trường học mới phải cấp thư mời nhập học để cho sinh viên yêu cầu trường hiện tại xét đơn xin chuyển trường và cấp thư chấp nhận chuyển trường.
 • Nhà trường không được yêu cầu sinh viên nộp phí để xin thư chấp nhận cho chuyển trường
 • Sinh viên dưới 18 tuổi phải có xác nhận bằng văn bản của người giám hộ hợp pháp hoặc bố mẹ cho phép chuyển trường. Nếu sinh viên không được cha mẹ hoặc họ hàng nuôi dưỡng ở Úc thì trường phải chịu trách nhiệm về việc sắp xếp chỗ ăn ở và chăm sóc sinh viên như quy định ở điều 5. Thư mời phải ghi chú trách nhiệm này.
 • Nhà trường phải lưu giữ tài liệu về việc yêu cầu cấp thư cho phép chuyển trường và quá trình đi đến quyết định này.
 • Nhà trường không được phép tuyển sinh viên khi họ chuyển trường trước khi hoàn thành 6 tháng khóa học chính của họ trừ một số trường hợp đặc biệt
 • Sinh viên có thể nộp đơn xin chuyển trường trước khi hoàn thành 6 tháng khóa học chính của mình.
 • Nhà trường phải có chính sách và quy trình xét duyệt hồ sơ xin chuyển trường bằng văn bản.
 • Các trường phải có trách nhiệm đánh giá đơn xin chuyển trường của sinh viên. Trước ngày 1/7/2007, Bộ Di Trú và Bảo vệ Biên Giới (DIBP) xét tất cả các đơn xin chuyển trường của sinh viên trong vòng 12 tháng đầu của khóa học chính.
 • Nếu yêu cầu chuyển trường của sinh viên bị từ chối thì sinh viên phải được thông báo lý do bị từ chối và quyền phúc khảo/khiếu nại quyết định đó bằng văn bản.

Chính sách ưu tiên cần biết khi thay đổi khóa học ở Úc

Chuyển trường không bị hủy visa

Những sinh viên du học Úc thay đổi khóa học sang một chương trình khác không thuộc diện xét visa ưu tiên, ở cùng trình độ với khóa học hiện tại sẽ không bị hủy visa khi:

 • Đất nước cấp hộ chiếu cho họ thuộc bậc xét 1 (đối với visa hiện tại) hoặc…
 • Học viên đã sở hữu visa du học Úc trong ít nhất 12 tháng

Bạn không cần xin visa sinh viên mới nếu trước đây không được cấp visa du học Úc theo diện ưu tiên và có ý định chuyển sang một khóa học có cùng mục tiêu bằng cấp. Bạn chỉ cần làm điều này khi visa hiện tại sắp hết hạn.

Chuyển trường không cần thư chấp nhận

Trong một số trường hợp hiếm gặp, trường tiếp nhận có thể xem xét việc chấp nhận cho sinh viên nhập học nếu như sinh viên có tài liệu tương đương với thư chấp nhận cho chuyển trường (chẳng hạn như sinh viên có bằng chứng nêu rằng COE của cậu ấy/cô ấy là có điều kiện, yêu cầu sinh viên phải đáp ứng được yêu cầu đầu vào và rằng sinh viên đó không có khả năng đáp ứng được các yêu cầu đó). Việc này cần phải được ghi chú rõ trong PRISMS và các tài liệu cần phải được lưu trong hồ sơ du học Úc của sinh viên.

Sinh viên sẽ bị từ chối việc chuyển trường khi nào?

 • Trường học đánh giá rằng việc chuyển trường sẽ không giúp ích cho sinh viên
 • Chuyển sang một khóa học mới không tương đương cấp bậc với khóa học hiện tại.

Trường hợp không được chấp thuận, trước tiên bạn nên trao đổi với bộ phận khiếu nại nội bộ của trường hiện tại. Nếu bạn vẫn không được giải quyết ổn thỏa, bạn có thể khiếu nại lên cơ quan chính phủ, chẳng hạn như Thanh Tra Bang/Vùng Lãnh Thổ hoặc Thanh Tra Du Học Sinh.

Để hiểu thêm về vấn đề này, bạn có thể truy cập tại: http://www.immi.gov.au/Study/Pages/changing-courses.aspx.

Nguồn: Kênh tuyển sinh

Related Articles

Quán quân Olympia 2019: Không đi du học Úc, không muốn bị coi là “nhân tài”

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 Trần Thế Trung...

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...