50.000 thường trú nhân đang chờ bị trục xuất sau khi đến Úc bằng đường hàng không

Gần 50.000 người hiện đang chờ bị trục xuất sau khi chính phủ Úc từ chối đơn xin tị nạn của họ – những người này đều đến Úc bằng đường hàng không.

Tính đến cuối tháng 1/2020, số người bị bác hồ sơ xin tị nạn sau khi đến Úc bằng máy bay đã tăng lên 46.391 người, và hầu hết những người này vẫn còn lưu trú tại Úc, theo The Sydney Morning Herald.

Mặc dù chính phủ khẳng định hệ thống vẫn hoạt động hiệu quả, phát ngôn nhân đối lập đặc trách nội vụ Kristina Keneally kêu gọi hành động nhanh hơn nhằm ngăn chặn những người lao động bất hợp pháp đến Úc bằng visa du lịch và ở lại sau khi đơn xin tị nạn của họ bị từ chối.

“Số lượng tầm trú nhân đến Úc bằng đường hàng không gia tăng cho thấy trò lừa đảo lao động của những kẻ buôn người, đơn giản là như vậy,” Thượng nghị sĩ Keneally nói.

“Không có gì sai trong việc xin tị nạn cả – đó là một quyền quan trọng – nhưng 90% trong số các hồ sơ sau đó bị phát hiện là không đủ tư cách tị nạn”

Tổng trưởng Dân số Alan Tudge đã bác bỏ tuyên bố này và nói rằng chính phủ đang làm việc với nhiều quốc gia khác nhằm hạn chế số hồ sơ xin tị nạn không hợp lệ.

“Nước Úc có một trong những chương trình nhân đạo hào phóng nhất thế giới và chúng ta tái định cư hàng ngàn người cần giúp đỡ mỗi năm,” ông nói.

“Thật không may, một số người tìm cách lợi dụng nghĩa vụ quốc tế của chúng ta bằng cách nộp đơn xin tị nạn tại Úc mà không có cơ sở nào cả – vấn đề này không phải là mới và không chỉ xảy ra tại Úc.

“Những người này sử dụng hệ thống pháp lý của chúng ta để cố tính kéo dài thời gian ở lại Úc ngay cả khi họ không có triển vọng thành công”.

Những người nộp đơn xin visa tị nạn được hưởng các quyền lao động giống với công dân Úc trong khi chờ đợi quyết định của Bộ Nội vụ.

Số liệu của chính phủ được trình lên Thượng viện hồi tuần trước cho thấy có 1.931 người xin tị nạn sau khi đến Úc bằng đường hàng không trong tháng 1/2020. Trong số đó có 546 người đến từ Malaysia, 309 đến từ Trung Quốc, 255 đến từ Ấn Độ, 83 đến từ Fuji, và 61 đến từ Philippines.

Cũng trong tháng này, có ít hơn 5 trường hợp bị cưỡng bức trục xuất và 19 trường hợp tự nguyện xuất cảnh đối với những người bị từ chối visa tị nạn và bác đơn kháng cáo.

Tổng cộng có hơn 100.000 tầm trú nhân đã đến Úc bằng đường hàng không kể từ khi chính phủ Liên đảng nắm quyền vào năm 2013.

Tuy nhiên, Tổng trưởng Nội vụ Peter Dutton nói rằng có hơn 50.000 tầm trú nhân đến Úc bằng thuyền và 1.200 người đã chết đuối dưới thời của chính phủ Lao động từ năm 2009-2013.

Tiến sĩ Daniel Ghezelbash thuộc Đại học Macquarie nói với SBS News rằng việc đẩy nhanh quá trình xét duyệt số hồ sơ tồn đọng của các tầm trú nhân có thể làm suy yếu tính toàn vẹn của hệ thống di trú Úc.

“Vẫn còn một phần đáng kể những người này đang phải đối mặt với sự bức hại… và chúng ta nên cẩn thận ném chuột đừng để vỡ bình,” ông nói.

“Nếu phản ứng khẩn cấp, chúng ta có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn xét trên góc độ hiệu quả và công bằng.”

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín