Home Tin Nước Úc NSW thúc giục người dân hãy ở nhà, Queensland mất tích gần 200 người
Tin Nước Úc

NSW thúc giục người dân hãy ở nhà, Queensland mất tích gần 200 người

NSW vừa ghi nhận thêm 16 ca nhiễm mới, trong khi đó, Queensland phát hiện gần 200 người …biến mất khỏi nơi tự cách ly.

NSW vừa ghi nhận thêm 16 ca nhiễm coronavirus mới. Trước tình hình này, thủ hiến NSW đã lên tiếng kêu gọi người dân hãy ở nhà vào cuối tuần và hạn chế việc đi lại không cần thiết trong những tuần sắp tới là điều cực kỳ quan trọng để giảm sự lây nhiễm trong cộng đồng.

NSW hiện đang đối mặt với một giai đoạn cực kỳ cam go trong đại dịch Covid-19 kể từ lần phong tỏa đầu tiên vào cuối tháng Ba. Tiểu bang này vừa ghi nhận thêm 16 ca nhiễm covid mới, trong đó có một ca cách ly ở khách sạn, ba ca có liên quan đến khách sạn Crossroads ở Casula và 11 ca liên quan đến nhà hàng Thai Rock ở Wetherill Park.

Tổng số ca nhiễm liên quan đến khách sạn Crossroads cho tới nay là 53 ca nhiễm, và 37 ca liên quan đến nhà hàng Thai Rock.

Phát biểu tại cuộc họp báo, thủ hiến Gladys Berejiklian cam đoan rằng chưa có nguồn lây nhiễm mới xuất hiện ở NSW nhưng bà vẫn giữ sự quan ngại về khả năng lây nhiễm cộng đồng.

“Các tuần kế tiếp sẽ là thời khắc quyết định của NSW kể từ lần phong tỏa vào tháng Ba,” bà thủ hiến phát biểu trước các phóng viên.

“Chúng ta vẫn chưa thoát khỏi thời kỳ nguy hiểm, mà ngược lại… Chúng tôi đang lo ngại về khả năng lây nhiễm trong cộng đồng.”

Người dân được khuyên phải tránh xa chỗ đông người, hạn chế việc đi lại không cần thiết và hết sức thận trọng trong những tuần sắp tới để tránh sự lây lan virus.

Bà Berejiklian nói các doanh nghiệp cũng cần lưu ý về những biện pháp mới áp dụng hôm thứ Sáu nhằm bảo đảm tuân thủ việc giãn cách xã hội và các quy định an toàn khác. Bà cảnh báo các doanh nghiệp sẽ chịu hậu quả nếu không tuân thủ các quy định về an toàn sức khỏe.

Thưởng ban y tế NSW Kerry Chant nhấn mạnh người dân trên toàn tiểu bang cần thận trọng hơn vì các nhà chức trách đang trong quá trình làm việc để chấm dứt sự lây nhiễm cộng đồng xảy ra trong những tuần qua.

Tại Queensland, gần 200 người bỗng dưng … biến mất khỏi nơi tự cách ly. Những người này bao gồm cả người từ nước ngoài về lẫn người đến từ tiểu bang khác, và được cho là đã khai địa chỉ và số điện thoại giả với cảnh sát khi nhập cảnh vào Queensland.

Hồi tháng Tư, cảnh sát đã thực hiện các cuộc kiểm tra tình hình tuân thủ quy định cách ly và đã phát hiện 387 người không ở đúng nơi mà họ đã đăng ký trước đó.

Nhiều người trong số đó đã rời tiểu bang hoặc đã thay đổi địa chỉ hợp pháp, còn lại 210 người bị cảnh sát truy tìm và đã tìm ra 35 người, tất cả đã bị phạt vì vi phạm quy định.

Và đến nay vẫn còn 185 người chưa được tìm ra.

Phía cảnh sát muốn những người phá vỡ quy định cách ly của Queensland sẽ phải bị trục xuất.

“Hình phạt sẽ rất nặng. Chúng tôi muốn cấm những người này vĩnh viễn không được trở lại Queensland,” chủ tịch nghiệp đoàn cảnh sát Queensland Ian Leavers nói.

Thủ hiến Annastacia Palaszczuk nói những người bỏ trốn sẽ bị phạt nếu bắt được, nhưng bà cũng nói thêm những người này không gây nguy hiểm trong việc lây lan virus vì thời điểm cách ly là vào tháng Tư.

“Câu chuyện xảy ra vào hồi tháng Tư… chúng tôi không có bất kỳ quan ngại nào về những người này,” bà nói với phóng viên.

Queensland đã thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát biên giới, và chỉ mở cửa lại biên giới hồi đầu tháng Bảy. Trước đó, những người đến Queensland vẫn được phép tự cách ly tại địa điểm họ chọn.

Những người đến từ các điểm dịch covid-19 như từ Victoria hay Liverpool ở NSW, đều bị buộc quay đầu khi đến biên giới hoặc phải cách ly bắt buộc trong khách sạn.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...