Home Tin Nước Úc Victoria liên tục có kỷ lục nhiễm coronavirus cao mới – Vì sao dịch bệnh lan nhanh khủng khiếp ở đây?
Tin Nước Úc

Victoria liên tục có kỷ lục nhiễm coronavirus cao mới – Vì sao dịch bệnh lan nhanh khủng khiếp ở đây?

People are seen wearing masks in Bourke street in Melbourne, Sunday, July 19, 2020. Victorians will be forced to wear masks from Wednesday or face a $200 fine in a further attempt to curb the spread of the coronavirus. (AAP Image/David Crosling) NO ARCHIVING

Một kỷ lục cao mới trong 24 giờ qua vừa được ghi nhận ở Victoria với 484 ca nhiễm coronavirus mới và thêm 2 người chết ngày thứ Tư 22 tháng Bảy. Số liệu cho thấy gần 90 phần trăm người dân không chấp hành việc tự cách ly khi họ cảm thấy không khoẻ hoặc khi chờ kết quả xét nghiệm.

Kỷ lục cao mới từ đầu đại dịch, vượt kỷ lục toàn quốc

Victoria ghi nhận kỷ lục tăng cao nhất mỗi ngày kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu ở Úc.

Với 484 trường hợp nhiễm coronavirus mới ghi nhận ngày thứ Tư, đây là kỷ lục tăng cao nhất mỗi ngày kể từ khi đại dịch bắt đầu ở Úc. Kỷ lục gần nhất là tuần trước với 428 ca nhiễm ở Victoria trong 24 tiếng. Kỷ lục cao nhất trên toàn quốc là 469 ca nhiễm ngày 28 tháng Ba.

Tổng số ca nhiễm COVID-19 trong tiểu bang Victoria đến nay là 6,739 trường hợp.

Thêm hai người đàn ông ở độ tuổi 90 vừa chết ở Victoria – cả hai đều sống trong các cơ sở chăm sóc cao niên – đưa tổng số thiệt mạng vì coronavirus lên 44 người.

Có 205 người Victoria đang điều trị coronavirus trong bệnh viện, trong đó 40 người được chăm sóc đặc biệt. Trong số các trường hợp nhiễm mới, 97 có liên quan đến các vụ bùng dịch hiện có và 387 đang được điều tra. Tổng cộng có 45 cơ sở chăm sóc người cao niên đã báo cáo bùng dịch, với khoảng 300 ca bệnh vẫn còn dương tính trong toàn ngành.

Một người đi Surf Coast chơi và một nhóm người uống rượu ở CBD nằm trong số hơn 61 giấy phạt mà Cảnh sát Victoria ban hành trong ngày qua. Mười chín trong số đó đã được ban hành tại các trạm kiểm soát xe trong thành phố.

Từ nửa đêm ngày thứ Tư, lệnh đeo khẩu trang bắt buộc sẽ có hiệu lực, yêu cầu người dân ở Melbourne và Mitchell Shire che mặt trong không gian công cộng hoặc sẽ bị phạt $200 đô la.

Vì sao dịch bệnh lan nhanh ‘khủng khiếp’ ở Melbourne?

Thủ hiến Daniel Andrews cho biết các con số đã không giảm “như chúng tôi mong muốn”.

Ông Andrews nói rằng gần 9 trong số 10 người đã không cách ly, từ lúc họ cảm thấy bị bệnh và khi họ đi xét nghiệm.

Các số liệu đưa ra dựa trên một nghiên cứu 3,810 ca nhiễm từ ngày 7 tháng Bảy đến ngày 21 tháng Bảy. Trong đó 3,400 người đã không tuân thủ quy định tự cách ly.  Năm mươi ba phần trăm trong số đó tiếp tục đi mua sắm, đến chỗ làm, và hàng tá chuyện khác.

“Quả thật đó là một chuyện ‘chưng hửng’ khi người cảm thấy bị bệnh, có các triệu chứng mà vẫn tiếp tục đi mua sắm, tiếp tục đi làm,” ông Andrews nói.

Nhưng điều duy nhất bạn có thể làm khi bạn cảm thấy bị bệnh – điều duy nhất và chỉ duy nhất bạn có thể và phải làm khi bạn cảm thấy bị bệnh – là đi xét nghiệm. Không chấp nhận hành động nào khác. Và nếu mọi người không làm như vậy thì chúng ta sẽ tiếp tục nhìn thấy số lượng ca nhiễm tăng lên.

“Tôi đang nói thẳng, thẳng thắn và rõ ràng nhất có thể. Bởi vì thông điệp này là trọng tâm của sự thành công chung trong các chiến lược và những hạn chế mà chúng ta đang thực hiện – ngược lại là thất bại.”

Đối với những người không có ngày nghỉ bệnh ở chỗ làm, chẳng hạn như người lao động thời vụ hay tự do cần phải cách ly vì kết quả xét nghiệm dương tính, ông Andrews khuyến khích họ tìm đến khoản trợ giúp khó khăn $1,500 trả một lần duy nhất của chính phủ.

Ông Andrews cảnh báo nếu số ca nhiễm cứ tiếp tục tăng lên, thời gian Melbourne và những khu vực khác trong Victoria bị phong toả sẽ chắc chắn kéo dài hơn nữa.

“Trừ khi những người đi xét nghiệm xong ở nhà và cách ly cho đến khi họ nhận được kết quả xét nghiệm, nếu không thì chúng ta sẽ không thấy những con số đó giảm xuống,” ông Andrews nói.

“Khi số ca nhiễm tiếp tục tăng lên. Việc đóng cửa phong toả trong sáu tuần sẽ không diễn ra trong sáu tuần. Sẽ lâu hơn như vậy.

“Chúng ta không thể chấp nhận điều đó lâu hơn nữa.”

Cảnh báo Victoria có thể lên tới 600 ca nhiễm mới mỗi ngày

Cố vấn Dịch vụ Y tế Brett Sutton cho rằng một quyết định áp đặt những hạn chế nghiêm ngặt hơn, như những phương pháp đã áp dụng ở New Zealand, không nhất thiết là giải pháp ở đây.

“Chúng ta phải nhắm đến mục tiêu trong khi xem các vấn đề đang ở đâu và giải quyết chúng trực tiếp,” ông nói.

Giáo sư Sutton cảnh báo có thể có “một thách thức thậm chí còn to lớn hơn” trong những ngày tới.

Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ nhìn thấy 500-600 trường hợp mới mỗi ngày. Tôi hoàn toàn không muốn chúng ta đối diện với điều đó. Vì vậy, chúng ta phải củng cố những điều mà chúng tôi biết sẽ tạo ra sự khác biệt. Và đó là nguyên tắc rất đơn giản cách ly và kiểm dịch.

Giáo sư Sutton cho biết trong khoảng thời gian ba ngày, từ khi mọi người có triệu chứng, đi xét nghiệm và nhận kết quả, là “siêu thách thức” nếu mọi người không ở nhà vì điều đó có nghĩa là ba ngày lây nhiễm tiềm năng.

Ông Sutton cho biết các nhân viên y tế sẽ lập tức liên lạc với người làm xét nghiệm trong vòng 24 giờ sau khi nhận được kết quả dương tính.

Nhưng hiện có khoảng một phần ba người trong số đó không trả lời điện thoại của họ vì cuộc gọi của nhân viên y tế hiển thị “số không xác định” trên điện thoại họ.

“Nếu bạn có kết quả và bạn biết bạn dương tính, chúng tôi đang cố gắng liên lạc với bạn. Vì vậy, vui lòng trả lời điện thoại. Yếu tố chính là cách ly ở dấu hiệu hoặc triệu chứng đầu tiên của coronavirus.”

“Chúng ta đang ở thời điểm rất khó khăn để giải quyết vấn đề này, nhưng chúng ta đã biết những gì mang lại kết quả,” ông nói.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...