Home Cộng Đồng Mỹ đột ngột yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Texas
Cộng Đồng

Mỹ đột ngột yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Texas

Bắc Kinh xác nhận Mỹ đã đột ngột yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán của nước này ở thành phố Houston, bang Texas. Một vụ cháy được cho là đốt tài liệu đã được ghi nhận tại cơ quan này.

Ông Hồ Tích Tiến đăng thông tin Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Houston (Texas) – Ảnh chụp màn hình

Ngày 22-7, ông Hồ Tích Tiến (Hu Xi Jin), tổng biên tập Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, đăng lên Twitter: “Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Houston trong vòng 72 giờ. Đây là một động thái điên khùng”.

Thông tin này ngay lập tức nhận được sự chú ý của người dùng Twitter và báo chí phương Tây. Hãng tin Reuters cũng đăng lại thông tin trên.

Sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chính thức lên tiếng xác nhận phía Mỹ hôm 21-7 đã đột ngột yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán của nước này ở thành phố Houston (bang Texas) và cho biết Bắc Kinh lên án mạnh mẽ động thái này, đồng thời yêu cầu Mỹ rút lại yêu cầu.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng việc đơn phương yêu cầu đóng cửa tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston trong một khoảng thời gian ngắn như vậy là sự leo thang chưa từng có trong các hoạt động gần đây của Mỹ chống lại Trung Quốc.

Trong một diễn biến liên quan, truyền thông địa phương tại Mỹ tường thuật một vụ cháy xảy ra bên trong tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston tối 21-7 (giờ địa phương). Các nhân chứng cho biết họ phát hiện các giấy tờ đang bị đốt trong sân của cơ quan này.

Người ta nhìn thấy một đám khói bốc lên. Hàng chục người dân Houston đầu tiên phát hiện đã đến hiện trường nhưng không được vào bên trong. “Bạn có thể ngửi được mùi giấy đang cháy”, một nhân chứng nói với với Đài KPRC 2 ở Houston.

Người này cho biết lính cứu hỏa đã đứng bao quanh tòa nhà nhưng họ không thể vào trong. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 22-7 nói rằng tổng lãnh sự quán Trung Quốc vẫn đang hoạt động bình thường sau báo cáo về vụ cháy.

“Trung Quốc yêu cầu Mỹ rút lại quyết định sai lầm này. Nếu Mỹ vẫn thực hiện, Trung Quốc sẽ đưa ra các biện pháp trả đũa cần thiết”, ông Uông Văn Bân cảnh báo.

Không rõ vụ cháy này có liên quan tới vụ Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Houston không, hay lý do tại sao tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston bị Mỹ yêu cầu đóng cửa. Phía Mỹ chưa lên tiếng về thông tin trên.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *