Home Cộng Đồng Kẻ khủng bố ở Tân Sơn Nhất: ‘Đặt bom nhằm vào lãnh đạo cấp cao của Việt Nam’
Cộng Đồng

Kẻ khủng bố ở Tân Sơn Nhất: ‘Đặt bom nhằm vào lãnh đạo cấp cao của Việt Nam’

Thiện khai đánh bom ở sân bay dịp lễ 30/4 năm 2017 vì có nhiều lãnh đạo cấp cao từ Hà Nội vào TP HCM.

Ngày 4/6, trả lời TAND Cấp cao tại TP HCM trong phiên xem xét đơn xin giảm án, Đặng Hoàng Thiện (25 tuổi), Nguyễn Đức Sinh (33 tuổi, quê Quảng Ngãi) – cầm đầu hai vụ khủng bố ở sân bay Tân Sơn Nhất và kho xe tang vật Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) đều tỏ ra thành khẩn.

Tháng 6/2016, Thiện tham gia tổ chức của Đào Minh Quân và Phạm Lisa (sống ở nước ngoài), kết nối với nhiều người thực hiện chỉ đạo của hai người này. Đến đầu tháng 4/2017, Phạm Lisa chỉ đạo Thiện, Sinh cùng đồng phạm nghiên cứu mua vật liệu chế tạo bom xăng, đốt kho tạm giữ xe vi phạm giao thông số 1- Công an TP Biên Hòa khiến toàn bộ nhà kho và 320 xe cháy rụi, thiệt hại gần 1,3 tỷ đồng. Phạm Lisa tiếp tục chỉ đạo Thiện nghiên cứu chuẩn bị chế tạo bom kích nổ bằng điều khiển từ xa, khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất dịp lễ 30/4.

Thiện thừa nhận là người chế tạo bom gas để thực hiện cả hai vụ nổ. Về kế hoạch đặt bom gas ở sân bay Tân Sơn Nhất dịp lễ 30/4 năm 2017, Thiện cho biết do Phạm Lisa chỉ đạo. “Bà ta nói thời điểm này sẽ có nhiều lãnh đạo cấp cao của Nhà nước từ Hà Nội vào. Làm như vậy sẽ tạo được tiếng vang cho tổ chức”, Thiện khai.

Nam thanh niên nói chỉ nhận của Phạm Lisa hơn 8 triệu đồng thông qua tài khoản của bạn gái. Việc bị cáo khai ba lần nhận tiền của Phạm Lisa thông qua người đàn bà tên Nguyễn Thị Chung tại cơ quan điều tra và phiên sơ thẩm là không đúng. Thực tế, số tiền dùng để mua nguyên liệu chủ yếu là tiền cá nhân.

Giải thích về việc thay đổi lời khai, Thiện cho rằng, lúc đó sợ bạn gái biết dùng tiền cá nhân để làm những việc sai phạm sẽ trách, nên giấu.

Thiện tai toà hôm nay. Ảnh: Thành Nguyễn.

Thiện tại toà hôm nay. Ảnh: Thành Nguyễn.

Kêu gọi đồng phạm nhận tội

Còn Sinh cho biết gia nhập nhóm phản động CT47, Phượng Hoàng của Phạm Lisa và Đào Minh Quân từ năm 2016, thường xuyên trao đổi với các thành viên qua Facebook. Cuối năm đó, Sinh và đồng phạm lên kế hoạch khủng bố vào dịp Tết nguyên đán 2017 và lễ kỷ niệm 30/4.

Theo chỉ đạo của Phạm Lisa, Lê Hùng Cường sẽ mang súng đến cho Sinh. Nhưng thực ra khi gặp nhau hai người mới sang Campuchia mua khẩu súng K59 và 9 viên đạn. Trong một lần xô xát khi đánh bạc ở huyện Hóc Môn (TP HCM), Sinh bị công an tịch thu khẩu súng nhưng may mắn trốn thoát sang Lào.

Tại đây, Sinh nhận lệnh của Phạm Lisa, kêu về Việt Nam tập hợp lực lượng. Anh ta sau đó gặp Thiện tại nhà của Thái Hàn Phong (tỉnh Bình Thuận) chế tạo bom gas chuẩn bị hoạt động khủng bố nhằm tạo tiếng vang.

Sau khi khảo sát, Sinh và đồng phạm quyết định chọn kho xe tang vật số một của Công An TP Biên Hòa làm mục tiêu. Bởi ở đây không có người trông coi, tường rào thấp… nên chúng dễ ra tay. Đầu tháng 4/2017, nhóm Sinh chia thành ba mũi ném bom gas khiến hơn 300 xe trong kho cháy rụi.

“Bị cáo rất ăn năn, vợ bị cáo đã bỏ đi, hiện còn 3 con nhỏ. Xin tòa khoan hồng để bị cáo sớm được đoàn tụ gia đình. Bị cáo đã cố gắng khắc phục được 10 triệu đồng thiệt hại và cam kết sau khi ra tù sẽ đi làm để tiếp tục bồi thường”, Sinh nói.

Sinh cũng kêu gọi các bị cáo khác thành khẩn thừa nhận hành vi để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. “Bị cáo kịch liệt lên án các tổ chức Việt Nam lâm thời do Đào Minh Quân và Phạm Lisa cầm đầu. Chúng đã dụ dỗ lôi kéo bị cáo và nhiều người vào con đường sai trái, xuyên tạc nói xấu chính quyền”, Sinh tỏ ra thành khẩn.

Các bị cáo sau phiên xử. Ảnh: Thành Nguyễn.

Các bị cáo sau phiên xử. Ảnh: Thành Nguyễn.

Phạm tội do cú sốc tâm lý

Cùng Thiện lên kế hoạch đánh bom xăng tại sân bay Tân Sơn Nhất và trực tiếp kích hoạt quả bom tại nhà ga quốc tế, song bị cáo Ngô Thụy Tường Vy cho rằng không tham gia vào tổ chức phản động của Phạm Lisa, không có động cơ chính trị. Bị cáo chỉ cùng Thiện gây rối trật tự công cộng.

“Thời điểm đó bị cáo bị cú sốc tâm lý do thất nghiệp, tinh thần không ổn định nên cùng Thiện gây rối để tạo tiếng vang. Bị cáo nói với Thiện nếu là bom khói không nguy hiểm thì mới tham gia. Vì vậy mức án 11 năm tù đối với bị cáo là quá nặng, mong HĐXX xem xét”, Vy nói.

Theo điều tra, sau khi bàn bạc kế hoạch với Vy, tối 22/4, Thiện đặt một quả ở tầng 3 nhà giữ xe, quả còn lại Vy và Phát đặt tại cột số 9 ga quốc tế. Chỉ quả bom ở cột số 9 phát nổ gây cháy và làm hành khách hoảng loạn.

Bị cáo Vy (áo trắng, hàng trên) tạm biệt người thân sau phiên tòa. Ảnh: Thành Nguyễn.

Bị cáo Vy (áo trắng, hàng trên) tạm biệt người thân sau phiên tòa. Ảnh: Thành Nguyễn.

Nhiều bị cáo kêu oan

Bị cáo buộc là người cung cấp nguồn tài chính cho nhóm khủng bố từ Phạm Lisa, Chung một mực kêu oan. Bị cáo nói không tham gia hay là thành viên của tổ chức phản động nào, cũng không liên lạc với Phạm Lisa.

Khi tòa công bố lời khai trước đó cũng như của chồng mình thì Chung cho rằng: “Lúc đó bị cáo rất nhớ con. Cán bộ điều tra nói nếu nhận tội là được thả về với con nên khai như vậy. Còn chồng bị cáo khai gì bị cáo không biết. Bị cáo chưa bao giờ đưa tiền cho Thiện”.

Một số bị cáo khác cũng cho rằng không tham gia vào nhóm khủng bố hoặc đề nghị tòa xem xét mình phạm tội khác chứ không như cáo buộc. Bởi họ chưa thực hiện hành vi phạm tội, chưa gây hậu quả mà chỉ có tư tưởng chống đối chính quyền, muốn tự do dân chủ.

Theo Vnexpress