Căng thẳng với Trung Quốc, Đài Loan vội vã nâng cấp kho tên lửa

Việc tăng cường kho vũ khí sẽ cho phép hòn đảo Đài Loan có khả năng đáp trả một khi bị xâm lược trước khi nhận được sự giúp đỡ của đồng minh, theo SCMP.

Theo SCMP, truyền thông Đài Loan đưa tin, tên lửa nước này đang được gia tăng tầm bắn và có khả năng tấn công các thành phố ở nội địa Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng với Bắc Kinh.

Trước đó, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố rằng sẽ củng cố phòng thủ cho hòn đảo bằng chiến lược chiến tranh phi đối xứng, báo trước quan hệ xuyên eo biển Đài Loan sẽ đầy sóng gió trong những năm tới.

Trong chiến tranh bất đối xứng, một bên sử dụng vũ khí phi truyền thống để chống lại kẻ thù mạnh hơn. Các nhà phân tích cho rằng việc tăng cường chương trình tên lửa của Đài Loan  nhằm giúp hòn đảo có khả năng đối phó với Trung Quốc trước khi Mỹ đến giải cứu.

Căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục ngày càng gia tăng.

Danh mục vũ khí trong chiến lược này bao gồm tên lửa, ngư lôi, máy bay và máy bay không người lái. Nhưng cho tới nay, tên lửa là cách hiệu quả nhất để tấn công và đe dọa kẻ thù”, ông Chieh Chung – nhà nghiên cứu cấp cao về an ninh quốc gia tại Đài Bắc – cho biết.

Ông Chieh cũng nhận định thêm rằng không có gì ngạc nhiên khi Đài Loan muốn đẩy mạnh chương trình phát triển tên lửa để đảm bảo khả năng đáp trả một khi xung đột trên eo biển Đài Loan nổ ra.

Viện Khoa học và công nghệ Chung Shan của Đài Loan đã làm việc với quân đội từ năm 1970 để phát triển tên lửa tầm ngắn và tầm trung. Đầu năm nay, bà Thái Anh Văn đã yêu cầu tăng tốc kế hoạch sản xuất hàng loạt phiên bản cải tiến của Tien Kung-3 và tên lửa siêu thanh Hsiung Feng-3 để tăng cường khả năng phòng thủ của Đài Loan.

Tháng trước, Viện trên đã thử nghiệm các tên lửa, bao gồm Tien Kung-3 và một tên lửa có khả năng tấn công mục tiêu trên đất liền. Tien Kung-3 dự kiến sẽ đi vào sản xuất hàng loạt vào năm tới, theo báo Liberty Times của Đài Loan.

Chang Cheng – một kỹ sư đã về hưu của Viện Khoa học và công nghệ Chung Shan cho biết tầm bắn của Tien Kung-3 đã được tăng từ 45km lên khoảng 70km, cho phép đánh chặn tên lửa của quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, việc cho rằng tên lửa này có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo Dongfeng của Bắc Kinh là hoàn toàn sai lầm.

Ngoài ra, Đài Loan còn thử nghiệm tên lửa hành trình Yun Feng có tầm bắn 1.500km, có khả năng tấn công các mục tiêu bên trong Trung Quốc, bao gồm Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải hay đập Tam Hiệp.

Su Tzu Yun – nhà phân tích tại Viện nghiên cứu quốc phòng và an ninh Đài Loan, cho biết Yun Feng được triển trai để làm suy yếu khả năng chiến đấu của Trung Quốc.

“Tên lửa này được cho là có thể tấn công các mục tiêu chiến lược, bao gồm sân bay, bến cảng và căn cứ chỉ huy quân sự ở miền trung Trung Quốc. Nó là một phần quan trọng trong chiến tranh phi đối xứng của Đài Loan”, ông Su Tzu Yun cho biết.

Chưa hết, Đài Loan được cho là còn có tên lửa Hsiung Feng-2E với tầm bắn 1.000km, đủ sức đe dọa sông Dương Tử và đồng bằng châu thổ Châu Giang – hai khu vực kinh tế lớn của Trung Quốc.

Tuy nhiên, thực tế, quân đội Trung Quốc được xem là lớn mạnh hơn nhiều so với Đài Loan và ngân sách quân sự của hòn đảo cũng quá ít ỏi nên khó lòng chạy đua vũ trang với Bắc Kinh.

Theo Dân trí

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín