Home Tin Nước Úc Du Học Úc Nữ thủ khoa và lựa chọn đại học khó khăn ở Australia
Du Học ÚcTin Nước Úc

Nữ thủ khoa và lựa chọn đại học khó khăn ở Australia

Nữ sinh Dương Mai đạt điểm cao nhưng không đủ để giành học bổng của các trường đại học hàng đầu tại Australia. Cô gái này gặp khó khăn trong việc học tiếp vì lý do tài chính.

Rời gia đình sang Australia từ 4 năm trước, Dương Mai sống nhờ nhà cô trong khi bố mẹ vẫn ở Việt Nam. Nữ sinh phải làm việc từ 8h đến 16h vào cuối tuần để có tiền ăn học. Ngày 14/12, em đạt điểm xếp hạng tuyển sinh đại học (ATAR) 98,7, theo Theage.

Thất vọng vì chưa đủ tiêu chuẩn giành học bổng của các đại học lớn, nữ sinh này gửi tin nhắn báo điểm kèm biểu tượng cảm xúc bật khóc cho bố, một công nhân vệ sinh làm việc ở Việt Nam. 

Với 98,7 điểm, Mai trở thành thủ khoa tại trường công lập Braybrook ở ngoại ô Melbourne, bang Victoria. Em dự định theo học ngành Kỹ thuật Hóa học tại Đại học Melbourne hoặc Monash. Tuy nhiên, điểm số không đủ để em có thể giành học bổng. 

Nữ thủ khoa và lựa chọn đại học khó khăn ở Australia
Dương Mai chụp ảnh cùng Phó hiệu trưởng Arlene Bailey. Ảnh: Penny Stephens/ The Age.

Nếu muốn học đại học, Dương Mai sẽ phải tự lo khoản học phí lên đến hàng chục nghìn USD mỗi năm. Số tiền này quá lớn, vượt khả năng tài chính của nữ sinh và gia đình.

“Mọi chuyện quá khó khăn. Em thực sự muốn về nước và nhớ bố mẹ rất nhiều. Nhưng bố gọi điện bảo rằng, tương lai của em ở Australia nên phải cố gắng hết khả năng”, Mai nói.

Hiện tại, nữ du học sinh đang xem xét nộp đơn vào ngành Điều dưỡng. Đây cũng là cách thông thường để được cư trú vĩnh viễn tại Australia. Sau đó, em gửi bố một tin nhắn vui vẻ hơn, nói với ông mọi việc đang tốt lên. Người cha nghèo rất tự hào về con gái.

Bà Arlene Bailey, Phó hiệu trưởng trường Braybrook, hy vọng Dương Mai có thể giành học bổng tại một trường khác. 

“Dương Mai học tập chăm chỉ suốt năm và làm việc vất vả vào cuối tuần để lo cho cuộc sống. Gia đình ở Việt Nam của em cũng vậy. Mai không giàu như những du học sinh khác. Nhiều trường biết Mai là nữ sinh tài năng, đã đưa ra nhiều cơ hội hấp dẫn nhưng em ấy còn phụ thuộc vào học bổng và trợ cấp tài chính để tiếp tục theo học”, bà nói.

Trong khi đó, 35 học sinh tại bang Victoria đạt điểm tuyệt đối hoặc có ATAR 99,95 đang được Đại học Melbourne và Monash chào mời bằng những suất học bổng hấp dẫn. Nếu nhập học, họ sẽ được miễn hoàn toàn học phí, trợ cấp 5.000 USD mỗi năm cùng một chuyến du học miễn phí.

Những người nhập học Đại học Monash sẽ nhận học bổng trị giá 70.000 USD.

Nữ thủ khoa và lựa chọn đại học khó khăn ở Australia
Những học sinh xuất sắc tham dự cuộc họp do Đại học Melbourne tổ chức. Ảnh: Liam Mannix/ The Age.

20 học sinh đạt thứ hạng cao vừa tham dự một cuộc họp do Đại học Melbourne tổ chức chiều 14/12 tại tu viện Old Quad. “Đây là nơi những thiên tài gặp gỡ”, một nam sinh đạt 99,95 ATAR nói.

Cũng như những người khác xuất hiện tại cuộc họp, cậu ta được các đại học chào đón. “Sáng nay, hai nhân viên trẻ đến nhà tôi, mang theo một hộp sôcôla và giấy chứng nhận học bổng từ Đại học Monash”, nam sinh này cho biết.

Jiao Mei He, nữ sinh tốt nghiệp Trường trung học Ringwood có điểm ATAR 99,90, quyết định học ngành Y sinh tại Melbourne. Tuy nhiên, cô vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng vì biết mình đang được các trường mời gọi. Lựa chọn của cô sẽ thay đổi dựa trên mức đãi ngộ mà các trường đưa ra.

Tương tự, Alex Phan, học sinh Trường nữ sinh Mac.Robertson, đạt ATAR 99,95. Cô được Đại học Monash, Melbourne và La Trobe cấp học bổng nhưng chưa quyết định. Nữ sinh còn phân vân giữa các ngành Thương mại, Kỹ thuật, Luật.

Nguồn: Zing

Related Articles

Quán quân Olympia 2019: Không đi du học Úc, không muốn bị coi là “nhân tài”

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 Trần Thế Trung...

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...