Home Tin Nước Úc Úc: Phiên họp nảy lửa cuối cùng tại quốc hội trước khi trở lại vào tháng 10 cho kế hoạch Ngân sách
Tin Nước Úc

Úc: Phiên họp nảy lửa cuối cùng tại quốc hội trước khi trở lại vào tháng 10 cho kế hoạch Ngân sách

Quốc hội Liên bang đã được dời lại sau cuộc tranh luận nảy lửa cuối cùng diễn ra ngày hôm qua. Tổng trưởng Ngân khố khẳng định rằng chính phủ đang nhanh chóng cân nhắc về việc cắt giảm thuế thu nhập cá nhân, trong khi các khoản thanh toán JobKeeper hiện cung cấp cho khoảng bốn triệu người Úc tới đây sẽ bị co lại.

Nước Úc rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong gần một thế kỷ. Trước bối cảnh đó, Tổng trường Josh Frydenberg gợi ý rằng sẽ có thêm các hỗ trợ được đưa đến cho người dân trong thời gian tới.

Cắt giảm thuế giúp người dân có thêm tiền vào túi. Có thêm tiền có nghĩa là chi tiêu nhiều hơn, và nhiều chi tiêu hơn đồng nghĩa với thêm việc làm, nhưng tất cả những điều này vẫn đang được cân nhắc.

“Tôi không muốn thêm vào các phỏng đoán chi tiết – chúng ta sẽ phải đợi tới kế hoạch Ngân sách.”, ông Frydenberg nói.

Tuy nhiên Lao động đối lập vẫn tiếp tục chỉ trích chính phủ trong việc co lại các khoản trợ cấp trong khi tỷ lệ thất nghiệp thì đang tăng lên.

Phát ngôn nhân Đối lập phụ trách Ngân khố là ông Jim Chalmers.

“Người dân Úc đang sững sờ trước những gì đang xẩy ra. Họ không muốn hoặc không thể chi tiêu trong nền kinh tế. Chúng ta cần phải thúc đẩy việc chi tiêu trở lại. Chi tiêu đã là một vấn đề thậm chí trước khi COVID-19, nhưng giờ đây nó là một vấn đề khổng lồ.”

Trong phiên hỏi đáp của cuộc họp ngày hôm qua, lãnh đạo Đối lập  Anthony Albanese một lần nữa tra hỏi Thủ tướng Scott Morrison về lý do tại sao Chính phủ lại giảm xuống khoản trợ cấp lương.

“Tại sao Thủ tướng lại cắt hỗ trợ JobKeeper, cắt JobSeeker và cắt giảm tiền lương tại chính thời điểm mà nước Úc rơi vào suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong gần một thế kỷ?”

Đáp lại, Thủ tướng Morrison khẳng định chính phủ của ông đã đưa ra các hỗ trợ cần thiết để giúp đỡ người dân và doanh nghiệp.

“Chính phủ đã cam kết, đã cung cấp một mức hỗ trợ chưa từng có tiền lệ để có thể giúp càng nhiều người Úc giữ việc làm nhiều nhất có thể, chúng tôi giữ các doanh nghiệp có thể mở cửa nhiều nhất có thể.”

Trong khi tại Thượng viện, Tổng trưởng phụ trách Chăm sóc người cao niên Richard Colbeck tiếp tục bị lên án do cách đối phố với khủng hoảng trong lĩnh vực chăm sóc cao niên.

Phát ngôn nhân Lao động về Ngoại giao, Thượng nghị sỹ Penny Wong một lần nữa kêu gọi ông Colbeck từ chức.

Vị bộ trưởng này đã phớt lờ lời cảnh cáo này đến cảnh cáo khác, đã thất bại trong việc lên kế hoạch, thất bại trong việc phản ứng nhanh lẹ, và kết quả là, ông ấy đã mất niềm tin của người dân Úc và sự tin tưởng trong Thượng viện.

“Vậy nên tôi hỏi điều này một lần nữa, bộ trưởng – bao giờ ông sẽ từ chức đây?”

Thế nhưng ông Richard Colbeck vẫn bảo vệ vị trí bộ trưởng của mình.

Colbeck: Một lần nữa, tôi khước từ đề nghị của Thượng nghị sỹ Wong. Điều tôi sẽ làm là điều tôi đã nói trong phiên hỏi và trả lời ngày hôm nay – tôi sẽ tiếp tục làm việc vì lợi ích của người Úc cao niên. Tôi sẽ tiếp tục đưa ra các cải cách đến chính phủ, như tôi đã làm trong suốt nhiệm kỳ của mình.”

Tổng trưởng Tài chính Mathias Cormann cũng đứng về phía Tổng trưởng Colbeck.

“Chúng tôi ủng hộ đồng nghiệp của chúng tôi là thượng nghị sỹ Colbeck – người mà đang làm tốt công việc trong một lĩnh vực đầy thách thức trong một bối cảnh rất khó khăn. Mỗi cái chết do COVID-19 gây ra là một bi kịch và chúng tôi gửi lời chia buồn đề các gia đình bị ảnh hưởng và những người thân yêu của họ.”

Chúng tôi tiếp tục làm việc – và thượng nghị sỹ Colbeck tiếp tục làm việc ngày đêm để bảo vệ những người dễ tổn thương nhất trong cộng đồng của chúng ta.

Quốc hội sẽ nhóm họp lại trong tháng tới để công bố kế hoạch Ngân sách đầu tháng 10.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...