Home Cộng Đồng ‘9X NIỀM NHỚ’…
Cộng Đồng

‘9X NIỀM NHỚ’…

Với hoạ sỹ trẻ Sịn (Bùi Văn Nhị), “9X NIỀM NHỚ” gợi lại những ký ức gần gũi tươi đẹp mà ai cũng đã từng trải qua, để rồi niềm vui giản dị của thời thơ ấu sẽ không dễ bị lãng quên giữa những bộn bề của cuộc sống hiện đại.

Là một hoạ sỹ freelance vẽ minh hoạ tại Sài Gòn, Sịn luôn tìm thấy nguồn cảm hứng sáng tác từ những câu chuyện bình dị hàng ngày và cả chút gì đó hoài niệm, gần gũi trong văn hoá Việt Nam. “9X NIỀM NHỚ” cũng bởi vậy mà ra đời trong những tháng ngày tác giả nhớ tới khoảng thời gian đẹp nhất – những ngày còn bé.

Dù không hề có kế hoạch sáng tác, nhưng những tác phẩm của Sịn về đồ vật xưa cũ gợi lên cảm xúc tươi vui và gần gũi mà ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua. Một chiếc làn đi chợ mẹ từng xách mỗi sáng hay chiếc máy điện tử lũ trẻ trong khu tranh nhau chơi,…

Khoảng thời gian dài của kỳ giãn cách ở Sài Gòn năm ngoái đã giúp Nhị hoàn thành bộ tranh ngẫu hứng này. ‘9X NIỀM NHỚ’ bao gồm những vật dụng, món đồ quen thuộc trong kí ức của hầu như mọi trẻ em Việt Nam, đặc biệt là thế hệ 9X. Chàng họa sĩ trẻ thể hiện các bức tranh với gam màu hơi hướng retro, nhiều màu sắc và hoài niệm. Mong qua bộ tranh, Nhị có thể khơi gợi lại cho người xem một phần kí ức đẹp đẽ của tuổi thơ mà chúng ta đã từng đi qua và trân trọng nó.

Bộ tranh được Sịn thực hiện trong khoảng thời gian dịch bệnh cao trào năm ngoái. Việc cách ly xã hội khiến tác giả thêm trân trọng những ngày tháng trước dịch bệnh, đặc biệt là khoảng thời gian lúc còn bé.

“Mình nhớ về những thứ gần gũi và làm mình vui, rồi cứ thế những tác phẩm trong bộ tranh 9X NIỀM NHỚ ra đời. Có một số tranh mình đã vẽ trên giường ngủ ở khu cách ly. Đó cũng là những kỷ niệm đáng nhớ đối với minh” – Sịn chia sẻ.

“Bức tranh ” Giỏ đi chợ của mẹ” để lại cho mình nhiều ấn tượng nhất, vì nó gợi lại kí ức mạnh mẽ nhất với mình, kí ức đẹp về những buổi sáng ngồi trông mẹ đi chợ về. Thấy bóng dáng mẹ ở đầu ngõ thì háo hức chạy ùa tới xách giỏ giúp mẹ là phụ mà lục kiếm đồ ăn vặt là chính. Khi thì nhồi nhét trong giỏ là mấy bịch chè, khi là mấy trái ổi, mấy khúc mía…”.

Lịch Trung Thu.

Ai nhớ hàng hột vịt lộn hồi bé không?

Một nhóm trẻ con có món này là chơi cả ngày không biết chán luôn!

Tác giả vẽ chiếc bình bông “Quệ” má hay cắm dâng bàn thờ tổ tiên mỗi dịp Tết và Giỗ, có kèm theo bánh in ngũ sắc và bánh hạt sen.

Giấy tiền vàng mã.

Bộ bát đĩa bất hủ.

Tem cà phê chấm bi.

9X nhìn phát biết ngay món gì.

“Mua gói thuốc Bastos cho ba…”.

“Chủ đề về Việt Nam thường nhật, và ký ức tuổi thơ là nguồn cảm hứng và chất liệu tuyệt vời cho sáng tác của mình. Còn rất nhiều góc nhìn hay ho để khái thác và sáng tạo ở chủ đề này, vậy nên chắc chắn trong thời gian tới mình sẽ có những tác phẩm mới mang chủ đề tương tự như 9X NIỀM NHỚ”.

Theo Cổ Động, Tired City

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *