Home Tin Nước Úc Australia: Điện thoại dùng chữ Braille dành cho người mù và khiếm thị ra đời
Tin Nước Úc

Australia: Điện thoại dùng chữ Braille dành cho người mù và khiếm thị ra đời

Báo thông tin Visa Du học, Du lịch, nhập định cư nước Úc

Công nghệ điện thoại dành cho người mù và khiếm thị được sử dụng bằng một dụng cụ chuyển cuộc nói chuyện thành chữ Braille. Đây là một phần của cuộc thử nghiệm đầu tiên trên thế giới để thử nghiệm loại công nghệ này tại Australia và Hoa Kỳ.   

Điện thoại dùng chữ Braille – Điện Thoại Cho Người Khiếm Thị

Hàng chữ Braille trong cuộc triển lãm dành cho người mù và khiếm thị tại Bảo tàng Louvre ở Paris.

Louis Braille phát minh ra chữ Braille năm 1821. Mỗi chữ Braille được tạo thành từ 6 điểm, các điểm này được sắp xếp một trong khung hình chữ nhật gồm 2 cột và 3 dòng. Tập hợp các điểm nổi/chìm trong 6 vị trí sẽ tạo ra một bộ 64 (26) kiểu.

Một phụ nữ điếc và khiếm thị tại tiểu bang Victoria miền nam Australia đã trở thành  người Australia đầu tiên gọi điện thoại bằng một dụng cụ chuyển cuộc nói chuyện thành chữ Braille. 

Bằng một cú điện thoại đơn giản giữa hai chị em nhưng lại là cuộc liên lạc có tính cách lịch sử này đã được thực hiện tại Australia.

Bà Michelle Stevens, bị điếc và khiếm thị, nói điện thoại Braille sẽ chấm dứt nhiều năm cô độc của bà. Bà là một trong 5 người Australia tham dự vào một cuộc thử nghiệm mới song song với cuộc thử nghiệm tại Mỹ, nơi công nghệ này được sáng chế.

Thị giác của bà bị tổn thương khi bà bị sanh non. Thính giác của bà bị mất vì tai bị nhiễm trùng nặng. Bà nói máy này sẽ giúp ích rất nhiều cho bà và những người khác.

Australia: Điện thoại dùng chữ Braille dành cho người mù và khiếm thị ra đời
Australia: Điện thoại dùng chữ Braille dành cho người mù và khiếm thị ra đời

“Hệ thống điện thoại này sẽ là phương cách phá vỡ sự cô lập của người điếc và mù. Và qua thời gian, tôi nghĩ dụng cụ này khi phát triển thêm nữa sẽ có khả năng giúp cho những người điếc và mù có nhiều cơ hội gia nhập lực lượng lao động. Một rào cản chính đối với những người điếc và mù khi họ có công ăn việc làm là làm thế nào để giao tiếp trong văn phòng bằng điện thoại.”

Điện thoại này giá khoảng 2.500 đô la. Điện thoại hoạt động bằng cách chuyển tiếng nói thành “những chữ Braille sinh động.”

Một cuộc thử nghiệm song hành cũng được thực hiện tại Mỹ trong những tháng tới.
Ông  Christopher Engelke là một viên giám đốc của công ty Ultratec ở Mỹ hiện đang điều hành việc thử nghiệm tại Hoa Kỳ. Ông nói đây là một dự án hết sức lý thú.

“Cách thức toàn thể hệ thống hoạt động là một người điếc, hoặc lãng tai nặng, khi nói chuyện có thể sử dụng điện thoại như những điện thoại khác, giống như có phụ đề trên TV. Những người sử dụng chữ Braille có thể đọc những phụ đề đó bằng những chữ Braille nổi. Do đó họ có thể nghe được, nói được và đọc được tất cả những gì người khác nói với họ bằng cách đọc chữ Braille trên điện thoại.”

Những người chế tạo điện thoại mới cho biết dụng cụ này có khả năng thay đổi cuộc sống của những người khiếm thị và những người điếc. Tại Australia có khoảng 330.000 người điếc và mù. Các tổ chức từ thiện cho biết con số này sẽ vượt quá 1 triệu 200.000 người vào năm 2050.

Mai Lan (th)

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...