Victoria ghi nhận 471 ca nhiễm coronavirus mới, ổ dịch ở các viện dưỡng lão Melbourne tăng hơn 1500 ca

107 trường hợp bí ẩn khác cũng đã được thêm vào danh sách lây nhiễm cộng đồng của tiểu bang.

Victoria đã công bố 471 trường hợp nhiễm coronavirus mới vào thứ Năm, giảm so với con số kỷ lục hàng ngày là 725 một ngày trước đó.

Thêm 8 trường hợp tử vong vì COVID-19 cũng đã được công bố, bao gồm 2 người đàn ông ở độ tuổi 60, 3 người đàn ông và 2 phụ nữ ở độ tuổi 80, và một phụ nữ ở độ tuổi 90. Bốn trong số các trường hợp tử vong có liên quan đến các cơ sở chăm sóc người cao niên.

Tổng số trường hợp COVID-19 còn dương tính trong tiểu bang hiện là 7,449, bao gồm 1,533 trường hợp liên quan đến bùng phát các ổ dịch ở các cơ sở chăm sóc cao niên.

Hôm thứ Năm, Thủ hiến Daniel Andrews cho biết thêm 107 trường hợp bí ẩn khác cũng đã được thêm vào danh sách lây nhiễm cộng đồng của tiểu bang.

Một uỷ ban điều tra của tiểu bang đã chính thức bắt đầu cuộc điều tra về cái chết của 5 cư dân của viện dưỡng lão St Basil’s Home for the Aged ở Fawkner. Cơ sở này có liên quan đến ít nhất 20 ca tử vong vì COVID-19.

Tờ Australian hôm thứ Năm đã đăng những gì họ tường thuật là mô hình tính toán “bí mật” của chính phủ Victoria. Theo đó, trung bình các ca nhiễm mới hàng ngày sẽ đạt đỉnh 1,100 vào cuối tuần tới và duy trì trên 1,000 trong một tuần sau đó.

Nhưng ông Andrews và Phó Cố vấn Dịch vụ Y tế Allen Cheng cho biết họ chưa bao giờ thấy mô hình như vậy.

Giáo sư Cheng cho biết “mối nguy hiểm với một con số chính xác là nó tạo ra ảo tưởng về sự chắc chắn và chúng tôi chắc chắn không có sự chắc chắn đó”.

Những hạn chế mới nghiêm khắc đối với các doanh nghiệp ở Melbourne cũng có hiệu lực vào thứ Năm, với phần lớn các cửa hàng bán lẻ đóng cửa và những công nhân vẫn được phép làm việc tại chỗ sẽ cần có giấy phép.

Các doanh nghiệp nếu bị phát hiện đã cấp giấy phép cho những người lao động không đáp ứng các yêu cầu phải đối mặt với mức phạt lên tới $99,123 đô la, trong khi các cá nhân có thể bị phạt tới $19,826 đô la.

Ông Andrews cho biết một số thỏa thuận đã được thực hiện giữa chính phủ và các ngành kỹ nghệ nhằm giảm lực lượng lao động của họ, bao gồm các cơ sở chế biến thịt và lò mổ.

Sản lượng thịt đỏ sẽ giảm xuống còn 2/3 so với hoạt động thông thường, trong khi chế biến gia cầm sẽ giảm xuống còn 80 phần trăm.

“Tất cả những biện pháp này được thiết kế để giảm thiểu số lượng công nhân mà chúng ta có thể tiếp cận mà đồng thời không tạo ra sự thiếu hụt sản phẩm.

“Tôi sẽ không muốn bất cứ ai nghĩ rằng sẽ có những chiếc kệ trống… Mọi người sẽ cố gắng hết sức, hết sức mình để bảo đảm những gì quý vị cần đều có trên kệ hàng.”

Khu vực nông thôn Victoria đã bước vào các hạn chế cấp độ 3, theo đó các cư dân chỉ có thể rời khỏi nhà của họ vì bốn lý do: mua sắm thực phẩm và các vật dụng thiết yếu, cung cấp hoặc nhận dịch vụ chăm sóc, tập thể dục, và làm việc và học tập nếu họ không thể làm điều đó ở nhà.

Trong khi đó, thêm $5 triệu đô la tài trợ của chính phủ liên bang đã được công bố để hỗ trợ sức khỏe tâm thần ở Victoria.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết trọng tâm của hỗ trợ mới sẽ là học sinh lớp 11 và 12 và thanh thiếu niên, với số tiền sẽ được chia cho Đường dây trợ giúp Trẻ em Kids Helpline, Đường dây nóng Lifeline và Beyond Blue.

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín