Home Tin Nước Úc Thủ tướng Morrison khẳng định Úc sẽ không nhượng bộ Trung Quốc
Tin Nước Úc

Thủ tướng Morrison khẳng định Úc sẽ không nhượng bộ Trung Quốc

Thủ tướng Scott Morrison nói rằng Úc sẽ không nhượng bộ trong chính sách đối ngoại, mặc cho những lời chỉ trích gay gắt từ Trung Quốc.

Úc cương quyết không xin lỗi Trung Quốc sau khi bị nước này cáo buộc “làm tổn hại quan hệ song phương” trong một cuộc họp báo gây nhiều tranh cãi.

Các quan chức Trung Quốc đã đưa ra một danh sách dài những điều mà họ cho là nguyên nhân khiến bang giao hai nước trở nên tồi tệ, và yêu cầu Úc hành động để cải thiện mối quan hệ này.

Thủ tướng Scott Morrison đã bác bỏ những lời chỉ trích rằng Úc hành động theo lệnh của Mỹ trong việc xây dựng chính sách đối ngoại.

“Điều đó thật vô nghĩa,” ông nói với đài số 7 hôm thứ Năm.

Úc là một quốc gia có chủ quyền. Chúng tôi tự quyết định theo lợi ích quốc gia.

Ông Morrison cho biết tài liệu không chính thức của đại sứ quán Trung Quốc chỉ trích Úc vì đã lên tiếng về tình trạng vi phạm nhân quyền, đồng thời cho phép các chính trị gia và tổ chức truyền thông bình luận một cách thoải mái về Trung Quốc.

“Nếu đây là nguyên nhân gây ra căng thẳng trong mối quan hệ đó, thì dường như căng thẳng đến từ việc nước Úc hành xử như nước Úc,” ông nói.

“Tôi có thể bảo đảm với quý vị rằng, chúng tôi sẽ luôn là nước Úc, hành động vì lợi ích và phù hợp với các giá trị của chúng tôi.”

Thủ tướng Morrison hôm thứ Tư đã trở về từ Nhật Bản, nơi ông ký một hiệp ước quốc phòng lịch sử vốn đã được đàm phán trong sáu năm.

Sau khi thỏa thuận được ký kết, Đại sứ quán Trung Quốc đã phản ứng bằng cách cố tình tiết lộ danh sách trên và tổ chức họp báo về mối quan hệ giữa hai nước.

“Trung Quốc đang tức giận. Nếu bạn biến Trung Quốc trở thành kẻ thù, Trung Quốc sẽ là kẻ thù,” một quan chức nói với đài số 9.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rõ rằng các quan chức ở Bắc Kinh hầu như sẽ không đưa ra thoả hiệp nào để giải quyết tranh chấp.

Ông nói rằng Úc phải chịu trách nhiệm về mối quan hệ căng thẳng, và rằng “bất cứ ai gây ra rắc rối thì nên kết thúc nó”.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng phía Úc hoàn toàn nhận thức được điểm mấu chốt của sự suy giảm quan hệ song phương,” ông Triệu nói với các phóng viên tại Trung Quốc.

Chúng tôi hy vọng phía Úc hành động nhiều hơn nữa để nâng cao sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau, cũng như nâng cao quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Các quy định về đầu tư nước ngoài của Úc, cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G, và lời kêu gọi điều tra về nguồn gốc coronavirus nằm trong số những điều khiến Trung Quốc bất bình.

Tổng trưởng Thương mại Simon Birmingham vẫn giữ vững lập trường của mình.

“Chúng tôi không hối tiếc vì đã ban hành luật đầu tư nước ngoài nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia của Úc và các các mạng lưới truyền thông,” ông nói với đài ABC hôm thứ Năm.

“Nhưng chúng tôi làm tất cả những điều này theo cách không phân biệt đối xử.”

Thượng nghị sĩ Birmingham cho biết ông sẽ không trả lời “các cáo buộc vô danh được đưa ra bởi các quan chức”.

“Những gì tôi sẽ làm là nhấn mạnh lại quan điểm của Úc, rằng chúng tôi coi trọng mối quan hệ song phương, chúng tôi tìm cách để đôi bên cùng có lợi trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm,” ông nói.

“Và chúng tôi sẵn sàng đối thoại với những người đồng cấp từ Trung Quốc.”

Trung Quốc đã tiến hành các đòn trừng phạt kinh tế chống lại Úc, với lúa mạch, rượu vang và than đá đều bị ảnh hưởng trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao ngày càng tồi tệ.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...