Home Cộng Đồng Trung Quốc dọa ‘chọc mù’ nhóm Ngũ Nhãn
Cộng Đồng

Trung Quốc dọa ‘chọc mù’ nhóm Ngũ Nhãn

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cảnh báo nhóm Ngũ Nhãn bị “chọc mù” sau khi ra tuyên bố chung về Hong Kong.

Trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 19/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên lên tiếng phản đối việc Ngũ Nhãn, liên minh tình báo 5 nước gồm Mỹ, Anh, Canada, Úc, New Zealand, “nhiều lần can thiệp vào công việc nội bộ Trung Quốc”.

“Dù các ông có bao nhiêu con mắt, coi chừng bị chọc mù vì gây tổn hại chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc”, ông Triệu cảnh báo, ám chỉ nghĩa “5 con mắt” của Ngũ Nhãn.

Bình luận được ông Triệu đưa ra sau khi ngoại trưởng 5 nước Ngũ Nhãn hôm 18/11 ra tuyên bố chung tố Trung Quốc vi phạm cam kết, nghĩa vụ quốc tế khi ban hành nghị quyết cho phép bãi nhiệm 4 nghị sĩ đối lập Hong Kong. Họ cũng cáo buộc Trung Quốc ngăn chặn những tiếng nói chỉ trích ở Hong Kong và kêu gọi Bắc Kinh rút lại quyết định này, lập tức phục chức cho các nghị sĩ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh Global Times.

Triệu Lập Kiên gọi tuyên bố này là “sự can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Trung Quốc, vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế”.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối việc nước này chĩa mũi dùi vào các vấn đề ở Hong Kong của Trung Quốc, một hành vi vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế và các quy tắc cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế”, ông Triệu nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho rằng việc quốc hội nước này ban hành nghị quyết là “hợp pháp, hợp lý và không thể thay đổi được”. “Lẽ tự nhiên là những người yêu nước và yêu Hong Kong nên quản lý Hong Kong, còn những kẻ chống Trung Quốc gây rối ở Hong Kong nên bị loại bỏ”, người phát ngôn cho hay.

Theo nghị quyết mới của Bắc Kinh, chính quyền Hong Kong được phép truất ghế lập tức các nghị sĩ của cơ quan lập pháp bị cho là thúc đẩy hoặc ủng hộ khái niệm độc lập Hong Kong, từ chối tán thành đất nước tiếp quản chủ quyền đối với Hong Kong, lôi kéo thế lực nước ngoài can thiệp vào công việc của thành phố hoặc tham gia hành vi gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *