Home Tin Nước Úc Úc: ‘Sai sót có hệ thống’ của cảnh sát dẫn đến vụ tấn công bằng xe trên đường Bourke
Tin Nước Úc

Úc: ‘Sai sót có hệ thống’ của cảnh sát dẫn đến vụ tấn công bằng xe trên đường Bourke

Thẩm phán điều tra hậu tử đổ lỗi cho những sai sót có hệ thống của lực lượng cảnh sát, khi để cho tên sát nhân có thể tiến hành việc thảm sát tệ hại nhất ở Úc trên đường Bourke ở Melbourne. Bà cho biết trong khi cảnh sát tìm cách nhanh chóng ngăn chận tên sát nhân, trước khi hắn ta dùng xe hơi để cán vào người đi đường hồi năm 2017, thì họ bị cản trở khi hành động.

Khi công bố những khám phá của mình, thẩm phán điều tra hậu tử Jacqui Hawkins bắt đầu bằng những lời tưởng nhớ đến 6 nạn nhân, của thảm kịch Bourke Street.

Tất cả những câu chuyện đều rất đau lòng, nhưng không câu chuyện nào hơn được với bé Zachary Bryant, mới ba tháng tuổi.

“Nó mang lại niềm vui cho mọi người xung quanh, rất thích được ôm ấp và âu yếm”.

“Đó là một cậu bé vui vẻ, cười rất nhiều và chỉ mới bắt đầu cười khúc khích, vài ngày trước khi chết”, Jacqui Hawkins .

Tính chung, tài xế James Gargasoulas cán nhầu lên 33 người, khi lái qua khu trung tâm thương mại Melbourne đông người, chỉ sau giờ ăn trưa lúc 1 giờ rưỡi, ngày 20 tháng giêng năm 2017.

“Nhiều nhân chứng đã ví vụ nầy như một cơn ác mộng, những khoảnh khắc họ chứng kiến ​​chỉ đơn giản là vượt quá khả năng hiểu biết của họ”.

“Hành động của kẻ phạm tội vừa không thể tưởng tượng vừa đáng nể, khi tấn công ngay trung tâm Melbourne”, Jacqui Hawkins .

Dừng lại trước khi nói rằng thảm họa có thể tránh được, thẩm phán đã chỉ trích hành động của cảnh sát, trước khi xảy ra cảnh tượng kinh hoàng.

Thất bại của cấp chỉ huy, sự miễn cưỡng chịu trách nhiệm và một nền văn hóa đổ lỗi, đã kết hợp để tạo ra một cơn bão hoàn hảo.

“Một loạt các khiếm khuyết mang tính hệ thống trong phản ứng của cảnh sát Victoria, cho phép một kẻ phạm tội duy nhất, nguy hiểm và không thể đoán trước được, ra tay thao túng”, Jacqui Hawkins .

Bà gọi kẻ phạm tội là hung thủ bạo lực, loạn thần và hoang tưởng, được biết hắn ta đã được thả khỏi nơi giam giữ chỉ vài ngày trước đó.

Trong khi không đưa ra phán quyết nào về quyết định cho tại ngoại, như một phần trong 9 khuyến nghị của mình, bà kêu gọi đeo máy quay phim lên cơ thể trên người hung thủ trong các phiên điều trần tại ngoại và cảnh sát xem xét việc đào tạo và giám sát của họ, đối với các sĩ quan tham gia vào quá trình tố tụng đó.

Bà cũng khuyến nghị, thay đổi các chính sách và tiến trình giải quyết sự việc quan trọng, đồng thời nâng cao các khóa học an toàn cho cảnh sát, trong việc giải quyết các cuộc tấn công thù địch bằng xe hơi.

Theo nhân viên điều tra, cảnh sát không muốn truy đuổi ông Gargasoulas một cách gắt gao hơn vì họ sợ bị kỷ luật, theo chính sách của cảnh sát vào thời điểm đó.

Tư lệnh Cảnh sát Victoria Shane Patton cho biết, chương trình đào tạo đã được cải tổ, để giúp cảnh sát biết được rõ ràng hơn.

“Đây không phải là cách chúng tôi muốn các nhân viên cảnh sát của chúng tôi cảm nhận”.

“Chúng tôi không muốn họ tự đoán minh một lần thứ hai vì an toàn cộng đồng là ưu tiên số một của chúng tôi”, Shane Patton.

Còn bà Genna Angelowitsch, một trong các luật sư của gia đình nạn nhân, nói rằng các khám phá không thể bị làm ngơ.

“Cảnh sát Victoria bắt buộc phải xem cuộc điều tra này như một chất xúc tác cho sự thay đổi văn hóa thực sự, có ý nghĩa trong lực lượng, nếu không cuộc điều tra này bị thêm vào danh sách các cơ hội bị bỏ lỡ”, Genna Angelowitsch.

Trong khi đó, Thủ Hiến Victoria, ông Daniel Andrews tin tưởng rằng sẽ có nhiều thay đổi.

“Cảnh sát Victoria có văn hóa về sự cải tiến. Đó là một nền văn hóa luôn mong muốn trở thành lực lượng cảnh sát ưu việt trong quốc gia”, Daniel Andrews.

Được biết hung thủ bị án tù chung thân 2 năm trước và phải ở tù tối thiểu là 46 năm.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...