Home Cộng Đồng Úc: Bang Victoria ghi nhận kỷ lục mới về số ca Covid-19
Cộng Đồng

Úc: Bang Victoria ghi nhận kỷ lục mới về số ca Covid-19

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại bang Victoria, Úc tiếp tục diễn biến nguy hiểm và gây quan ngại cho chính quyền và các cơ quan y tế.

Với hơn 400 ca mắc mới tại bang Victoria được công bố vào sáng ngày 17/7, đây là số ca nhiễm cao nhất của bang này tính từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Úc.

bang victoria (australia) ghi nhan ky luc moi ve so ca covid-19 hinh 1
Cảnh sát giám sát việc lắp đặt hàng rào tại biên giới giữa bang Queensland và New South Wales. Ảnh: The Australian.

Sáng nay (17/7) chính quyền bang Victoria cho biết, bang này ghi nhận thêm 428 ca nhiễm Covid-19 mới trong 24 giờ qua. Chính quyền và nhiều chuyên gia y tế Úc cho rằng, các biện pháp kiểm dịch đang được thực hiện tại Victoria không phát huy hiệu quả cao khi số ca nhiễm mới mỗi ngày vẫn tăng ở mức 3 con số và đang có chiều hướng tăng nhanh hơn sau khi bang áp dụng lệnh phong tỏa đối với thành phố Melbourne và khu vực lân cận trong 2 tuần qua.

Số ca bệnh tăng nhanh đang khiến cho hệ thống y tế của bang Victoria gặp nhiều khó khăn. Ngoài việc cần bổ sung các trang thiết bị phòng dịch, bang này cũng đang thiếu hụt nhân viên y tế khi hơn 140 nhân viên dương tính với Covid-19 và hàng trăm người tiếp xúc gần đang phải cách ly.

Không chỉ riêng Victoria, dịch bệnh tại bang lân cận New South Wales không những đang khiến cơ quan y tế bang này đau đầu mà còn làm cho các bang khác lo ngại. Ổ dịch Covid-19 tại một khách sạn thuộc phía Tây Nam thành phố Sydney vẫn đang tiếp tục lây lan và đến nay đã lây nhiễm cho hơn 40 người tại 18 khu vực khác nhau ở Sydney.

Trước tình hình dịch bệnh có dấu hiệu lan rộng, chính quyền bang New South Wales bắt đầu mở rộng việc siết chặt số lượng người tụ tập không chỉ ở quán bar mà cả các nhà hàng, quán café, các câu lạc bộ, đám cưới, các sự kiện của doanh nghiệp, đám tang và tại các địa điểm tôn giáo. Cảnh sát bang sẽ tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định giãn cách xã hội và phạt nặng những người không tuân thủ.

Mặc dù tình hình Covid-19 tại bang New South Wales chưa đến mức như tại bang Victoria song vẫn làm các địa phương khác của Úc lo ngại khiến các bang này đưa thành phố Sydney hoặc bang New South Wales vào danh sách cấm nhập cảnh.

Hôm nay, vùng lãnh thổ Bắc Úc mở cửa biên giới như kế hoạch song ngoại trừ những người đến từ bang Victoria và thành phố Sydney. Trước đó hôm qua (16/7) chính quyền bang Queensland đã dựng một hàng rào dài 700m tại khu vực biên giới bang ở vùng Gold Coast nhằm ngăn chặn người dân New South Wales vượt biên trái phép và mang theo virus vào bang này.

Hiện hàng chục khu dân cư thuộc ngoại ô Tây Nam thành phố Sydney đã được chính quyền Queensland đưa vào danh sách điểm nóng dịch bệnh và người dân từ các khu vực này bị cấm đến Queensland. Bang Nam Úc cũng tuyên bố sẽ duy trì đóng cửa biên giới với bang Victoria, New South Wales và Canberra trong lúc mở cửa biên giới với các bang và vùng lãnh thổ khác của Úc từ ngày 20/7 tới./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *